Bộ Y tế mới ban hành Thông tư 30/2018/TT-BYT, quy định Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế. Trong đó có một điểm mới nổi bật là bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ chi trả một số loại thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới.

Chú thích ảnh
Xét nghiệm sàng lọc viêm gan C. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

“Việc đưa thuốc mới điều trị Viêm gan C vào Danh mục BHYT chi trả là một cột mốc quan trọng để đạt được mục tiêu đến năm 2030 loại trừ viêm gan, giảm thiểu gánh nặng bệnh về gan. Viêm gan C và viêm Gan B là nguyên chính gây ra các bệnh về gan ở Việt Nam. Nước ta hiện cũng đứng thứ 4 trên thế giới về tỷ lệ tử vong do ung thư gan. Theo thống kê, có khoảng 1 triệu người nhiễm viêm gan virus C, do vậy nhu cầu tiếp cận dịch vụ điều trị của cộng đồng ngày càng tăng. Việc đưa thuốc mới điều trị viêm gan C vào danh mục được bảo hiểm y tế chi trả với tỷ lệ chi trả hợp lý là cần thiết, mở ra cánh cửa cho bệnh nhân Việt Nam tiếp cận phương pháp điều trị tiên tiến”, đại diện Bộ Y tế chia sẻ.

"Sau khi tham vấn các chuyên gia, các bệnh viện hàng đầu, BHYT thống nhất đưa các loại thuốc mới chữa viêm gan C vào danh mục bảo hiểm chi trả. Các loại thuốc mới chữa viêm gan C mở ra chân trời mới do thời gian điều trị ngắn, ít tác dụng phụ, hiệu quả điều trị tốt. Đây là tiến bộ của y học thế giới." PGS. TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết.

“Viêm gan vi rút C là một căn bệnh giết người thầm lặng. Nhiễm vi rút viêm gan C là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan, sau nhiều năm nhiễm vi rút. Thuốc kháng vi rút trực tiếp sẽ giúp điều trị khỏi căn bệnh này và tôi rất mừng khi các thuốc này đã được đưa vào danh mục được bảo hiểm y tế chi trả. Tiếp cận với điều trị bằng thuốc kháng vi rút trực tiếp là điều vô cùng quan trọng để làm giảm gánh nặng bệnh tật và cứu sống người bệnh. Quyết định đưa các thuốc mới này vào danh mục thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế sẽ giúp cho gần 1 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C tại Việt Nam có điều kiện tiếp cận với phương pháp điều trị mang lại cuộc sống mới cho người bệnh, điều này đồng thời cũng đặt nền móng cho công cuộc loại trừ viêm gan vi rút tại Việt Nam”, ông Đăng Ngô, Phó Chủ tịch Khu vực Đông Nam Á Thái Bình Dương đồng thời là Giám đốc của Sáng kiến Tiếp cận y tế Clinton (CHAI) cho biết.
 
Theo TTXVN