1. Địa chỉ: Tầng 16 tào nhà Q.

2. Điện thoại: 04.38685977. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

3. Cơ cấu tổ chức: Hiện nay Trung tâm có 01Giám đốc học hàm phó Giáo sư, 02 phó giám đốc,cùng 05 Bác sỹ, 04 cử nhân và 05 kỹ thuật viên, 01 hộ lý, 04 y công.

4. Ban Lãnh đạo:

 

tuyen.jpg

TS. Phạm Văn Tuyến
Giám đốc Trung tâm
      
 

phong.jpg

ThS. Trịnh Tiên phong
Phó giám đốc Trung tâm 

       
 

hao.jpg

CN. Vũ Thu Hảo
Kỹ thuật viên trưởng 

 nhung.jpg

BS. Vũ Thị Nhung
Chủ tịch Công đoàn 

tuan.jpg

Đ/c Hoàng Anh Tuấn
Bí thư đoàn thanh niên 
 
5. Một số hình ảnh của Trung tâm:
tt.jpg
Tập thể cán bộ viên chức trung tâm 

giao_ban.jpg

Giao ban hàng ngày 

 

6. Chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy chế được Bộ Y tế/ Bệnh viện phê duyệt.

Theo truyền thống của chuyên nghành Bệnh học trên thế giới, khoảng 20 năm gần đây, Trung tâm đã xây dựng 04 loại hình hoạt động chuyên môn:

 • Giải phẫu bệnh học giải phẫu: chủ yếu là xác định tổn thương, nguyên nhân gây bệnh và làm chết người qua khám nghiệm tử thi (khám ngoài, mổ, xét nghiệm tử thiết, độc chất, gien với nhiều kỹ thuật tinh xảo…). Lưu trữ các bệnh phẩm đại thể điển hình, đặc biệt.
 • Giải phẫu bệnh ngoại khoa: Bao gồm việc đưa xét nghiệm sinh thiết các bệnh phẩm lấy qua can thiệp phẫu thuật kể cả chẩn đoán tức thì trong khi mổ (sau 20- 30 phút) chủ yếu để xác chẩn có tổn thương ung thư hay không, loại nào?... để có cách điều trị thích hợp ( cắt bỏ hạn chế, bảo tồn hay rộng rãi, triệt để, nạo vét hạch…) hay phẫu thuật vừa để xác chẩn lẫn định típ bệnh sâu hơn góp phần quyết định phương pháp điều trị và tiên lượng bệnh.
 • Giải phẫu bệnh lâm sàng: Bao gồm:
  • Xét nghiệm các mô bệnh lấy từ các tổn thương trong cơ thể thông qua các dụng cụ sinh thiết chuyên biệt mà ngày nay hầu như ‘với tới” mọi mô, cơ quan. Nhờ có sự phát triển mạnh của chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, cộng hưởng từ, CT scanner…) và nội soi, những năm gần đây Trung tâm đã phát triển mạnh loại xét nghiệm này. Các xét nghiệm thường được làm trước khi điều trị nên được gọi là sinh thiết trước phẫu thuật.
  • Xét nghiệm Tế bào học: Gồm 02 nhóm chính:
   • Qua chọc hút kim nhỏ các tổn thương, ngày nay đã có thể “với tới” hầu khắp các tổn thương trong cơ thể.
   • Qua lấy tế bào ở các hốc tự nhiên (miệng, cổ tử cung, âm đạo…) các dịch tự nhiên (máu, nước tiểu, nước khớp, nước não tủy…) hoặc các tràn dịch (màng bụng, màng phổi, màng tim).
   • Xét nghiệm tế bào học có thể áp dụng rộng rãi để sàng lọc bệnh ở cộng đồng đặc biệt các ung thư phổ biến như cổ tử cung, tuyến giáp, phổi..
 • Giải phẫu bệnh thực nghiệm: Được tiến hành chủ yếu trên súc vật thí nghiệm như một thử nghiệm tiền lâm sàng bắt buộc đối với mọi chế phẩm sinh học, hóa mỹ phẩm hoặc dược phẩm mới trước khi sử dụng trên con người.
 • Những năm gần đây, cụm từ “Giải phẫu bệnh” đổi thành Bệnh học (Pathology).

7. Tóm tắt lich sử hình thành đơn vị, nhấn mạnh sự phát triển từ năm 2011 đến nay.

 • Kể từ năm 1937 cho đến nay (2015), chuyên ngành đã có độ dày lịch sử 78 năm và niềm vinh dự lớn lao cho cả Trung tâm và Bộn môn đều cùng hình thành sau khi thấy Vũ Công Hòe tốt nghiệp Bác sỹ y khoa chuyên ngành Giải phẫu bệnh. Theo quá trình hội nhập quốc tế: Từ khoa Cơ thể bệnh đổi tên thành Khoa Giải phẫu bệnh, Khoa Giải phẫu bệnh- Tế bào bệnh học. Từ năm 2005 trở thành Trung tâm Bệnh học- tế bào bệnh học, Bệnh viện Bạch mai.
 • Kể từ đó cho đến nay, Trung tâm có sự phát triển và trở thành trung tâm đầu ngành, các cán bộ đã lần lượt được đi đào tạo hoặc bổ túc thêm ở nước ngoài nên trình độ được nâng cao, tầm nhìn được mở rộng, dẫn đến những phát triển đúng hướng và hợp tác có hiệu quả hơn. Cùng với các giảng viên của trường đại học Y Hà Nội thường xuyên tham gia công tác Bệnh viện, Trung tâm đã đẩy mạnh công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến.

8. Những thành tích nổi bật, đặc biệt từ năm 2011 đến nay:

Trung tâm đã hoàn thành hơn 400 công trình, chủ trì hoặc tham gia 06 đề tài cấp nhà nước, 07 đề tài cấp Bộ đã nghiệm thu. Những năm gần đây Trung tâm GPB đã cùng bộ môn tổ chức thường xuyên những buổi sinh hoạt khoa học định kỳ, tham gia vào hội nghi khoa học các nước Đông Nam Á và liên tục đóng góp bài, báo cáo cho các hội nghị quốc tế, quốc gia về ung thư tổ chức ở Việt Nam tiêu biểu như:

 • Đăng tạp chí bài báo “ Quan điểm mới về phân loại mô bệnh học và dấu ấn phân tử trong chẩn đoán ung thư phổi”- PGS. TS. Nguyễn Văn Hưng.
 • Hoàn thiện đề tài phối hợp cùng Nhật Bản trong “ đột biến EGFR trong ung thư biểu mô tuyến của phổi ở Việt Nam”.
 • Bước đầu phối hợp thực hiện hội chẩn trực tuyến chuyên ngành Giải phẫu bệnh 3 đầu cầu giữa: BV Bạch mai (HN)- BV Chợ Rẫy (HCM)- BV Mita (Tokyo- Nhật Bản).
 • Tham gia báo cáo tại Hội nghị Quốc tế tháng 10 năm 2014 tại Thái Lan về  “ Pathology and Telepathology in Vietnam” – BS. Đặng Văn Dương.
 • Phối hợp với Trung tâm YHHN nghiên cứu về thuốc SB3 trong điều trị ung thư vú (ngiên cứu quốc tế).