Trong khuôn khổ hợp tác giữa CDC Hoa Kỳ và Bệnh viện Bạch Mai, chiều ngày 14/11/2022, Đoàn cán bộ lãnh đạo xét nghiệm các Trung tâm của CDC Hoa Kỳ do bà Anne Purfield, Giám đốc khoa học về xét nghiệm tại Trung tâm Y tế toàn cầu, CDC Hoa Kỳ làm trưởng đoàn đã đến thăm quan và làm việc với Bệnh viện Bạch Mai.

Tiếp đoàn, về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS. Vũ Văn Giáp, Giám đốc Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp; Ths. Nguyễn Thị Hương, Chánh Văn Phòng Bệnh viện; TS. Trương Thái Phương, Trưởng Khoa Vi sinh; PGS.TS. Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới; TS. Nguyễn Tuấn Tùng, Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu.

cdc1

Đoàn công tác của CDC Hoa Kỳ chụp hình lưu niệm cùng cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai tại Phòng truyền thống của Bệnh viện

Trải qua gần 30 năm hợp tác và phát triển, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng được củng cố và có nhiều thành tựu nổi bật đặc biệt trong lĩnh vực y tế. Trong đại dịch COVID-19 vừa qua, thông qua cơ chế Covax, Hoa Kỳ đã viện trợ cho Việt Nam hơn 24 triệu liều vaccine và 34 tủ đông âm sâu để bảo quản vaccine. Bên cạnh những hỗ trợ về y tế dành cho Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai trong nhiều năm qua luôn nhận được sự quan tâm và ủng hộ của Hoa Kỳ thông qua nhiều dự án như: Dự án: “Nâng cao năng lực và cung cấp dịch vụ phòng chống HIV” (năm 2009). Thông qua dự án này, Bệnh viện Bạch Mai đã trở thành trung tâm hàng đầu về HIV tại Việt Nam. Tháng 11/2021, với rất nhiều thành quả trong hoạt động khám chữa bệnh và quản lý người bệnh HIV, Bệnh viện đã tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của CDC Hoa Kỳ tổ chức khai trương phòng khám ngoại trú HIV mới thuộc Trung tâm Bệnh nhiệt đới với sự chứng kiến của ngài Eric Dziuban - Giám đốc CDC tại Việt Nam.

cdc2

PGS.TS Vũ Văn Giáp trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ mà Hoa Kỳ đã dành cho Bệnh viện Bạch Mai trong suốt thời gian qua

Năm 2010, thông qua dự án “Nâng cao năng lực xét nghiệm thông qua hỗ trợ về trang thiết bị thiết yếu, hệ thống quản lý chất lượng (QMS), ISO”, Khoa Vi sinh của Bệnh viện Bạch Mai ngoài việc được công nhận phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189 mà còn được công nhận đạt tiêu chuẩn ISO 17025 về hiệu chuẩn Pipet. Nhờ có được sự hỗ trợ của CDC Hoa Kỳ, Bệnh viện đã trở thành đơn vị đóng vai trò hàng đầu trong giám sát kháng kháng sinh dựa vào xét nghiệm. Tiếp nối thành công của dự án này, năm 2017 CDC Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với Bệnh viện Bạch Mai trong hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Y tế thiết lập hệ thống giám sát quốc gia về kháng kháng sinh.

Năm 2017, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục hợp tác với CDC Hoa Kỳ trong dự án: “Xây dựng năng lực quốc gia về kiểm soát nhiễm khuẩn”. Bệnh viện đã được tham gia đào tạo tại Hiệp hội Kiểm soát nhiễm khuẩn châu Á Thái Bình Dương (APSIC) tại Singapore. Từ đó, Bệnh viện đã xây dựng được nhiều tài liệu đào tạo và hướng dẫn kỹ thuật về kiểm soát nhiễm khuẩn. Nhờ đó, Bệnh viện trở thành 1 trong 6 bệnh viện kiểu mẫu về kiểm soát nhiễm khuẩn trên cả nước.

cdc3

Đoàn công tác thăm quan và làm việc với Khoa Vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai

Tháng 11/2021, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã trao tặng cho Bệnh viện Bạch Mai 01 máy giải trình tự gen. Buổi lễ trao tặng có sự tham gia của bà Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ, Marie Damour. Sau khi tiếp nhận máy giải trình tự gen, CDC Hoa Kỳ/APHL đã hỗ trợ đào tạo xét nghiệm và phân tích kết quả cho Bệnh viện Bạch Mai, sau đó hợp tác phát triển quy trình, hướng dẫn 21 tỉnh/thành phía Bắc tham gia giám sát giải trình tự gen, nhờ đó, Bệnh viện đã luôn nhanh chóng cập nhật, cung cấp thông tin cho Bộ Y tế về các biến thể của COVID-19 để ứng phó với dịch bệnh kịp thời. Tháng 6/2022, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai xây dựng hệ thống oxy lỏng, góp phần cải thiện, nâng cao năng lực trong chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện, đặc biệt trong đại dịch COVID-19 vừa qua.

cdc4

cdc5

Đoàn công tác thăm quan và chụp hình kỷ niệm tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Vũ Văn Giáp trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ mà Hoa Kỳ đã dành cho Bệnh viện Bạch Mai trong suốt thời gian qua. TS Giáp mong muốn: Trong chuyến công tác của phái đoàn cán bộ lãnh đạo xét nghiệm các trung tâm của CDC Hoa Kỳ lần này, Bệnh viện Bạch Mai sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và ủng hộ, hỗ trợ từ quý vị để Bệnh viện Bạch Mai có cơ hội được nâng cấp hệ thống xét nghiệm ngày một hoàn chỉnh; Các cán bộ y tế của Bệnh viện được học hỏi, nâng cao chất lượng và trình độ chuyên môn để phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn.

Thay mặt đoàn công tác, bà Anne Purfield, Giám đốc khoa học về xét nghiệm tại Trung tâm Y tế toàn cầu, CDC Hoa Kỳ chia sẻ niềm vui khi thấy được thành quả của sự hỗ trợ từ phía Hoa Kỳ và Việt Nam đã khống chế thành công đại dịch Covid-19. Bà Anne Purfield và các cộng sự cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai trong việc tăng cường hệ thống phòng xét nghiệm. “Qua buổi làm việc ngày hôm nay, tôi hi vọng rằng, quan hệ hợp tác về y tế giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển, đây sẽ là một sự khẳng định về hợp tác lâu dài. Chúc cho mối quan hệ giữa hai nước luôn bền chặt”, bà Anne Purfield nói.

Mai Thanh - Thế Anh