Ngày 16/11, Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2022-2023 và Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022).

Tham dự buổi lễ, về phía Lãnh đạo Bộ Y tế có TS. Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo; Về phía Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có ông Phạm Vũ Quốc Bình, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; Về phía Công đoàn ngành Y tế có bà Phạm Thị Thanh Thủy, Phó chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; Về phía Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, có Ông Lê Minh Thảo, Trưởng phòng dạy nghề; Về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện - Hiệu trưởng Trường CĐYT Bạch Mai; Ông Vũ Văn Hồng, Phó Giám đốc Bệnh viện, TS. Đỗ Văn Thành, Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng Phòng tổ chức cán bộ; TS. Bùi Minh Thu và BSCKII. Trương Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS. Trần Thúy Hạnh, Nguyên Giám đốc Bệnh viện, Nguyên Hiệu trưởng Trường CĐYT Bạch Mai cùng lãnh đạo các Viện/ Trung tâm/ Khoa phòng trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, các thầy cô là Giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội, các đơn vị hợp tác, tập thể cán bộ, giảng viên và 317 sinh viên đại diện cho hơn 2000 sinh viên toàn Trường cũng có mặt đông đủ.

348c781095b153ef0aa0

36a80786ea272c797536

Hơn 50 năm xây dựng và phát triển, với lợi thế là một đơn vị trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai - Bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước với đội ngũ giảng viên lâm sàng, cận lâm sàng giàu kinh nghiệm, trang thiết bị máy móc hiện đại, mô hình bệnh tật phong phú, tập thể cán bộ giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã không ngừng nỗ lực trong công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học. Có thể nói, Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã và đang là địa chỉ đáng tin cậy trong việc đào tạo cán bộ y tế trong cả nước, với hàng nghìn hồ sơ đăng ký dự tuyển hàng năm cho 4 mã ngành đào tạo (Điều dưỡng; Kỹ thuật Hình ảnh y học; Kỹ thuật xét nghiệm y học và Kỹ thuật Vật lý trị liệu, Phục hồi chức năng).

248f945678f7bea9e7e6

Nhận thức đầy đủ sứ mệnh “Đào tạo cán bộ Y tế, nghiên cứu khoa học góp phần thực hiện nhiệm vụ Giáo dục và Chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân”, Nhà trường liên tục đổi mới chương trình, nâng cao chất lượng đào tạo, triển khai đào tạo dựa trên năng lực, phát triển đội ngũ giảng viên, bổ sung trang thiết bị dạy - học. Từ đó nâng cao năng lực của sinh viên nhằm đạt chuẩn năng lực trong nước, chuẩn khu vực, tiến tới hội nhập thị trường lao động y tế trên thế giới. Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng y tế Bạch Mai luôn trân trọng và phát huy truyền thống tốt đẹp, xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa Nhà trường với các đơn vị trong Bệnh viện Bạch Mai nhằm không ngừng phát triển sự nghiệp đào tạo đội ngũ cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp tốt, đáp ứng tốt với nhu cầu của các Bệnh viện, cơ sở y tế và nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Hành trình hơn 50 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo các cấp Bộ - Ngành, của Đảng uỷ - Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Trường Cao đẳng y tế Bạch Mai đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm học, tạo nên những thành quả đáng tự hào. Trường được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phê duyệt, đầu tư là trường nghề trọng điểm; được xây dựng Đề án Đào tạo chất lượng cao trình độ Cao đẳng; được Bộ Y tế giao xây dựng tiêu chuẩn chuyên môn mở ngành đào tạo điều dưỡng trình độ cao đẳng, tổ chức tập huấn bồi dưỡng phương pháp dạy học lâm sàng cho người giảng dạy thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe. Đặc biệt Giảng viên và sinh viên Nhà trường liên tục giành giải cao tại các Hội thi do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức.

Phát biểu khai mạc tại lễ kỷ niệm, PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Có được những thành tích trên là công sức của các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên của Nhà trường. Trong đó, đội ngũ Nhà giáo có vai trò hết sức to lớn. Thế hệ các Thầy giáo, Cô giáo của Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai trước đây đã và mãi là những tấm gương sáng vượt qua mọi khó khăn, đưa Nhà trường từng bước phát triển vững chắc. Thế hệ các Thầy giáo, Cô giáo hiện nay đang kế tục truyền thống các thế hệ đi trước, đưa Nhà trường tiếp tục phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Bệnh viện Bạch Mai và ngành y tế nước nhà”.

9352e0840c25ca7b9334

PGS. Xuân Cơ nhấn mạnh: “Điều đặc biệt đối với hệ thống các trường Đại học cao đẳng y trong đó có Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai, người Thầy đảm trách 02 nhiệm vụ cao cả: Thầy giáo và Thầy thuốc. Sinh viên Nhà trường không chỉ học tập rèn luyện để trở thành sinh viên tốt mà còn mang tâm thế rèn luyện không ngừng để trở thành một người cán bộ y tế vừa hồng chuyên trong tương lai. Thời gian qua, dù còn gặp nhiều khó khăn như hậu quả của đại dịch COVID, cơ sở vật chất của Trường chưa thật đầy đủ, cơ chế chính sách đặc thù Trường trong Bệnh viện… cùng với đó là những khó khăn của Bệnh viện Bạch Mai, của ngành Y tế nói chung, nhưng thầy và trò đã đoàn kết, thống nhất cùng nhau thực hiện tốt các nhiệm vụ giảng dạy và học tập, phối hợp, hỗ trợ các khoa lâm sàng trong việc chăm sóc người bệnh đảm bảo an toàn, chất lượng”… Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện, PGS. Cơ biểu dương những thành tích của tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường trong năm học vừa qua.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, ThS. Bùi Minh Thu, Phó hiệu trưởng đã chia sẻ về Kết quả đã đạt trong niên học 2021-2022 và phương hướng kế hoạch hoạt động của Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai năm 2022-2023.

92cacf232382e5dcbc93

Sau phần phát biểu khai mạc, PGS.TS. Đào Xuân Cơ đã đánh trống báo hiệu khai giảng một năm học mới đối với các bạn sinh viên Cao đẳng Y tế Bạch Mai. Với cương vị thầy hiệu trưởng, PGS. Cơ căn dặn các em Sinh viên cần chú tâm bồi dưỡng, chủ động nghiên cứu và học tập, tiếp tục tham gia và giành giải cao tại các Hội thi tay nghề quốc gia, không ngừng củng cố tay nghề, vững vàng, tự tin tham gia Hội thi tay nghề ASEAN, các Hội thi trong khu vực, quốc tế. PGS. Cơ cũng đề nghị tập thể cán bộ, giáo viên Nhà trường tiếp tục phát huy hơn nữa những thành tựu đã đạt được trong sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề điều dưỡng, kỹ thuật y trình độ cao đẳng có chất lượng cao, tạo thương hiệu, uy tín của Nhà trường “Trường đặc biệt nằm trong Bệnh viện đặc biệt”; làm cơ sở để tiến tới xây dựng Đề án thành lập trường Đại học.

d7ef44095fa999f7c0b8

Đại diện cho sinh viên phát biểu cảm xúc trong ngày khai giảng, sinh viên Phạm Trà My, Lớp Cao đẳng Điều dưỡng 10H tâm sự: Những ngày đầu bước chân vào trường, em đã cảm nhận được đây đúng là một ngôi trường học tập tuyệt vời mà em đang tìm kiếm. Từ những buổi phổ biến nội quy cho tới những buổi học đầu tiên, sự nhiệt huyết, tận tâm và tình cảm của các thầy cô giáo đã làm em càng thêm yêu mái trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai này. Trong kì thi THPTQG 2022, với số điểm thi là 24,5, em có thể học được nhiều trường Đại học nhưng với em, không gì có thể sánh với niềm mơ ước được trở thành một người Điều dưỡng trong tương lai. Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu về các trường có ngành đào tạo Điều dưỡng, em nhận thấy trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai với đội ngũ giáo viên chính là các thầy cô thuộc bệnh viện Y tế hàng đầu cả nước, em đã quyết định sẽ gửi gắm tương lai của bản thân vào ngôi trường này. Giờ đây, được đứng tại đây, được trở thành một sinh viên của trường, em mong muốn trong tương lai bản thân em nói riêng và toàn thể các bạn tân sinh viên nói chung sẽ nhận được thêm thật nhiều những bài giảng hay, thật nhiều những câu chuyện truyền cảm hứng nghề nghiệp từ các thầy giáo, cô giáo để có thể sớm trở thành một người Điều dưỡng ưu tú, được cống hiến sức mình cho ngành y tế của đất nước ta trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân và chăm sóc cho người thân của em.

Buổi lễ khai giảng năm học và kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam đã kết thúc trong ánh mắt lấp lánh niềm vui, sự tự hào của các bạn sinh viên và nụ cười trìu mến, đong đy yêu thương của tập thể cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai.

b8b5f5981939df678628

ae7c0646eae72cb975f6

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, Nhà trường đã trao giải Hội thi Văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Hội thi đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của các em sinh viên với 40 tiết mục tham dự. Sau phần chấm thi hết sức công tâm của Ban Giám khảo, Nhà trường đã trao các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho các phần thi đơn ca, song ca, tam ca và múa./.

Kim Long – Thành Dương