Các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn vừa cấp cứu thành công một trường hợp nhồi máu não bằng phương pháp tiêu sợi huyết.

Bệnh nhân là bà Hoàng Thị T. 83 tuổi, có tiền sử tăng huyết áp, không rõ tiền rung nhĩ. Vào hồi 8h sáng ngày 12/4/2016, bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường. Đến 8h 30, bệnh nhân cảm thấy chóng mặt, đột  ngột liệt chân trái hoàn toàn. Gia đình đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn lúc 10h 30. Tại khoa Hồi sức cấp cứu Nội,  bệnh nhân nhanh chóng được các y, bác sĩ bệnh viện khám và hội chẩn.

 Sau cuộc hội chẩn khẩn cấp giữa các bác sĩ khoa Hồi sức nội, các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh và bác sĩ tim mạch của Bệnh viện Xanh Pôn đã xác định, bệnh nhân có hình ảnh tắc động mạch não giữa giai đọan rất sớm và đi đến kết luận bệnh nhân bị nhồi máu não cấp, có rung nhĩ trên nền bệnh tăng huyết áp.

tieu_soi_huyt.jpg

Bệnh nhân Hoàng Thị T được các bác sĩ cấp cứu thành công nhồi máu não bằng phương pháp tiêu sợi huyết.

 Các bác sĩ đã quyết định sử dụng phương pháp tiêu sợi huyết để cứu bệnh nhân. Đây là một trong những phương pháp điều trị nhồi máu não trong những giờ đầu sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên của bệnh. Với phương pháp này, thời gian là yếu tố quyết định bởi nếu chỉ chậm vài giờ, bệnh nhân có thể sẽ không hồi phục được. Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã khuyến cáo, trong vòng 3 giờ kể từ khi có triệu chứng đầu tiên của nhồi máu não được xem là thời gian vàng để điều trị để dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch.

 Vào lúc 11h 30, tại Khoa Hồi sức cấp cứu Nội Bệnh viện Xanh Pôn, bệnh nhân đã được sử dụng thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch theo đúng phác đồ, với sự chứng kiến của GS Francis Bolgert, Trưởng bộ phận hồi sức, Khoa thần kinh , Viện trường Paris, Cộng hòa Pháp. Kết quả thật ngọan mục, bệnh nhân đã hết liệt hoàn toàn ngay sau khi dùng thuốc. Chứng kiến quá trình điều trị khẩn trương, kịp thời của ê kíp các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn, GS Bolgert đã bày tỏ sự thán phục và khen ngợi. Bệnh nhân rất may mắn khi được các y bác sĩ cấp cứu kịp thời với phương pháp điều trị hiện đại của thế giới. Bệnh nhân không phải nằm liệt giường và sẽ không bị tàn phế. Đến 15h cùng ngày, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, tay trái, chân trái cử động bình thường, không có rối loạn cảm giác nửa người trái.

Có được thành công này các y bác sĩ của Bệnh viện Xanh Pôn đã chứng tỏ được ngoài trình độ chuyên môn cao, họ còn có sự phối hợp ăn ý, nhịp nhàng giữa các chuyên khoa của bệnh viện cộng thêm sự tận tình, tận tâm với người bệnh.

Bệnh nhân tiếp tục được các y bác sĩ theo dõi và dùng thuốc để phòng tránh tái phát bệnh và sẽ trở về với gia đình trong thời gian tới. Việc Bệnh viện Xanh Pôn ứng dụng phương pháp điều trị hiện đại, tiên tiến như tiêu sợi huyết cho những bệnh nhân nhồi máu não – một căn bệnh có tỷ lệ tử vong và gây tàn phế cao -  sẽ góp phần cứu sống và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ở Hà Nội.

Nguồn Suckhoedoisong.vn