Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu Đức đã tiến hành phỏng vấn và xét nghiệm đối với 919 người trong 405 gia đình ở khu vực Gangelt, một trong những ổ dịch lớn ở Đức.

ttxvn khau trang

Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm dịch COVID-19 khi lưu thông bằng xe điện ở Berlin, Đức ngày 27/4/2020. 
 

Kết quả một công trình nghiên cứu công bố ngày 4/5 cho thấy hơn 20% số trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Đức không xuất hiện các triệu chứng.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Bonn đã tiến hành phỏng vấn và xét nghiệm đối với 919 người trong 405 gia đình ở khu vực Gangelt, một trong những ổ dịch lớn nhất nước Đức.

Kết quả các xét nghiệm cho thấy 15% số người dân ở Gangelt đã bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, với tỷ lệ tử vong là 0,37%.

Ở quy mô toàn quốc, các chuyên gia ước tính 1,8 triệu người trên khắp nước Đức có thể đã nhiễm virus nguy hiểm này, cao hơn gấp 10 lần so với con số thống kê.

Đáng chú ý, nghiên cứu cũng cho thấy 22% số bệnh nhân mắc COVID-19 không xuất hiện các triệu chứng.

Theo các chuyên gia, kết quả nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của việc duy trì giãn cách xã hội cũng như thường xuyên rửa tay để tránh nguy cơ dịch COVID-19 lây lan rộng. 

Đức bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế, theo đó cho phép các cửa hàng, trường học và nhà thờ mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, các quy định nhằm đảm bảo giãn cách xã hội vẫn được áp dụng, cụ thể là cấm mọi hoạt động tụ tập từ 2 người trở lên.

Việc đeo khẩu trang cũng là yêu cầu bắt buộc khi đi các phương tiện giao thông công cộng cũng như khi đi mua sắm.

Các cửa hàng được yêu cầu kẻ vạch để đảm bảo người mua đứng cách xa nhau ít nhất 1,5 mét.

Theo trang thống kê toàn cầu worldometers.info, tính đến 7 giờ sáng 5/5 (giờ Việt Nam), Đức ghi nhận tổng cộng 166.152 trường hợp mắc COVID-19 và 6.993 trường hợp tử vong./.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn