Truyền ối là một trong những kỹ thuật can thiệp vào bào thai trong tử cung của người mẹ. Đây cũng là một kỹ thuật tiên tiến trong chuyên ngành sản phụ khoa trên thế giới hiện nay và là kỹ thuật hoàn toàn mới tại Việt Nam.  

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã thực hiện thành công 20 truyền ối cho sản phụ để giữ thai nhi đến khi chào đời khỏe mạnh. 

Truyền ối được chỉ định áp dụng cho những trường hợp buồng ối của sản phụ bị thiểu ối (ít nước ối). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiểu ối ở sản phụ như có bệnh lý về màng ối, hoặc thai nhi có vấn đề liên quan đến tiết niệu…Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân. Chỉ có thể siêu âm để chẩn đoán thông qua chỉ số nước ối. Vì vậy, sản phụ phải kiểm tra sức khỏe định kỳ trong thời gian mang thai.

“Trước đây, những trường hợp bị thiểu ối, các bác sĩ thường dặn bệnh nhân uống nhiều nước, hoặc truyền dịch cho bệnh nhân với hy vọng cung cấp đủ điện giải, nước ối cho thai nhi… Nhưng với kỹ thuật truyền ối hiện nay, chỉ cần truyền trực tiếp dung dịch vào tử cung khi màng ối còn nguyên vẹn là có thể giữ thai nhi an toàn”, TTND.PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cho biết.

Nếu tình trạng thiểu ối của sản phụ kéo dài, phổi của thai nhi sẽ có vấn đề, hoặc khi thai nhi nằm bất động sẽ khiến cứng khớp thai nhi hoặc tử cung bóp chặt thai nhi, làm cản trở tuần hoàn của thai nhi, dẫn tới thai chết.

Bản chất của kỹ thuật truyền ối là đưa một dung dịch vô khuẩn để làm tăng nước trong buồng ối của bào thai.

Cách đây ít tháng, BV Phụ sản Hà Nội có công bố một trường hợp mang thai 26 tuần, bị vỡ tử cung, bung màng ối, tuy nhiên vết vỡ của màng ối không chảy máu và không phải vỡ ở đầu ối phía cổ tử cung âm đạo, nếu truyền ối thì sẽ không bị chảy ngay ra ngoài nên Bệnh viện đã quyết định truyền ối cho sản phụ với hy vọng giữ thai nhi. Trường hợp này, nếu không truyền ối thì phải mổ bỏ thai ở tuần thứ 6 và có khả năng bệnh nhân không có cơ hội mang thai lần sau.

“Rất may mắn, với kỹ thuật truyền ối, sản phụ đã giữ được thai tới 31 tuần và sinh con nặng 1,7kg. Đây là 1 trong 20 trường hợp sản phụ được can thiệp thành công kỹ thuật bào thai trong tử cung, thực hiện tại BV Phụ sản Hà Nội trong gần 1 năm nay. Trẻ sinh ra đều khỏe mạnh. Có 5 trường hợp thất bại do bị vỡ ối, sảy thai. Với những ca can thiệp bào thai tại BV Phụ sản Hà Nội đều được đánh giá đầu ra bằng sức khỏe của thai nhi sau sinh”, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội chia sẻ.

Hiện, BV Phụ sản Hà Nội thực hiện truyền ối cho sản phụ có thai từ 16-34 tuần. Đây là một biện pháp hiệu quả điều trị bệnh lý thiểu ối, tăng thời gian giữ thai trong tử cung, từ đó giảm thiểu các ảnh hưởng có hại của thiểu ối đến thai nhi. Việc thực hiện kỹ thuật này không có gì phức tạp, thực hiện bằng cách xuyên kim vào buồng ối và bơm Ringer lactat vào buồng ối cho đến khi mức nước ối bình thường, thủ thuật có thể lặp lại nhiều lần nếu thiểu ối tái phát.

Kỹ thuật truyền ối chống chỉ định với trường hợp thai quá nhỏ, nguy cơ đẻ non cao, đặc biệt có nhiễm trùng thì không thể can thiệp.

Theo TTND.PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, việc chia sẻ những kỹ thuật mới mà BV tuyến trên đã thực hiện được để tuyến cơ sở biết, từ đó phối hợp với BV tuyến trên để điều trị cho bệnh nhân tốt nhất, vì vấn đề sàng lọc phải được phát hiện ngay từ tuyến cơ sở.

“Sau khi chia sẻ những cập nhật mới với tuyến y tế cơ sở, khi gặp ca tương tự, họ sẽ có chẩn đoán chính xác hơn, có thể trao đổi với mình trực tuyến hoặc mình có thể xuống tận nơi để hỗ trợ tuyến cơ sở. Trước đây, nhiều người cứ nghĩ chuyển giao các kỹ thuật cho tuyến dưới thì họ sẽ lấy hết bệnh nhân của mình, nhưng hiện nay, theo tôi tuyến trên chỉ cần làm những phần khó, chỉ cần làm những phần đó thôi đã rất nhiều việc rồi, còn lại để các bệnh viện tuyến dưới thực hiện, đó mới là hệ thống y tế chuẩn. Nếu tuyến dưới làm được gì, BV Phụ sản Hà Nội sẽ chuyển giao”, TTND.PGS.TS Nguyễn Duy Ánh khẳng định.

Nguồn: http://baochinhphu.vn