Điều trị phẫu thuật cắt gan hạ phân thuỳ 1 (thuỳ đuôi) là kỹ thuật khó trong các hình thái cắt gan do cấu trúc giải phẫu phức tạp, nằm sau cuống gan và trước tĩnh mạch chủ dưới. Trong khi cắt hạ phân thuỳ đơn độc 1 hoàn toàn, có 4 phương pháp tiếp cận chính: tiếp cận từ bên trái, tiếp cận từ bên phải, tiếp cận từ phía trước và tiếp cận phối hợp bên phải và bên trái.

Kỹ thuật cắt gan hạ phân thuỳ 1 hoàn toàn riêng biệt bằng cách tiếp cận theo đường phối hợp 2 bên: phải và trái được thực hiện cho các khối u có vị trí tại phần trước tĩnh mạch chủ hoặc ở toàn bộ thùy đuôi, hoặc những khối u ác tính nằm gọn trong thuỳ đuôi, đòi hỏi phải cắt toàn bộ thùy đuôi để loại bỏ các khối u. Ưu điểm của phương pháp tiếp cận này là giảm nguy cơ chảy máu (so với tiếp cận từ đường mở nhu mô trước), bảo tồn được nhu mô gan đặc biệt trong các trường hợp xơ gan, chức năng gan kém.

28.2.2022 cat gan

Các trường hợp không thực hiện phẫu thuật này khi khối u lớn hơn 5cm cần xem xét cách tiếp cận qua đường mở nhu mô phía trước hoặc khi đã xâm lấn sang các phần gan khác, di căn ngoài gan.

Kỹ thuật cắt gan hạ phân thuỳ 1 hoàn toàn riêng biệt bằng cách tiếp cận 2 đường kết hợp: phải và trái được triển khai tại khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan mật tuỵ, Bệnh viện Bạch Mai. Kỹ thuật đã được tạp chí chuyên ngành quốc tế World Journal of Surgical Oncology đăng tải trong chuyên mục “Cải tiến kỹ thuật phẫu thuật”, chứng minh sự công nhận của thế giới với kỹ thuật của các phẫu thuật viên Việt Nam và tại khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan mật tuỵ, Bệnh viện Bạch Mai.

Link bài báo: 

https://wjso.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12957-022-02496-3?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&fbclid=IwAR2cHG_8NEKm3nKbWGC4IkEhO1IHoZajCIZT6SMq5XP0lk4qRK7ftYB8Iik

Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa gan mật tụy, BV Bạch Mai