Công ty Dược Micro Labs (Ấn Độ) gần đây đã cho ra mắt Caripill, một loại thuốc có thể làm tăng số lượng tiểu cầu, giúp điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue.

.jpg 

Tiểu cầu, hồng cầu và bạch cầu là những thành phần quan trọng của máu, trong đó tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong vấn đề cầm máu và đông máu. Tiểu cầu trung bình trong máu của một người khỏe mạnh vào khoảng 150.000 - 450.000 mỗi microlít máu. Đối với bệnh nhân sốt xuất huyết, lượng tiểu cầu thường thấp hơn. Khi lượng tiểu cầu giảm đến ngưỡng nguy hiểm (< 50.000/microlit), nếu không được kiểm soát, có thể dẫn đến xuất huyết ổ ạt và tử vong.

"Caripill trong các thí nghiệm lâm sàng đã chứng minh hiệu quả tích cực thay đổi đáng kể tình trạng xuất huyết, bên cạnh đó, không ai trong số các bệnh nhân phải sử dụng phương pháp truyền máu cho đến nay," Tiến sĩ AC Gowda, Bệnh viện Fortis, Bengaluru - nhà nghiên cứu chính trong thử nghiệm lâm sàng của Caripill cho hay.

“Trước đây, điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue chủ yếu là điều trị triệu chứng và vẫn chưa có sẵn thuốc với giá thành rẻ, so với phương pháp truyền tiểu cầu, để làm tăng số lượng tiểu cầu”, Vineet Kalia, Phó Chủ tịch điều hành chiến lược và phát triển kinh doanh của Micro Labscho biết.

Caripill được làm từ dịch chiết từ ​​lá đu đủ và được chứng nhận bởi AYUSH - Bộ Y tế và Y học cổ truyền Ấn Độ. Caripill là loại thuốc đầu tiên có thể làm tăng số lượng tiểu cầu trong máu. Trước đó, lựa chọn điều trị duy nhất là truyền khối tiểu cầu.

Thu Hà - Theo HealthCareAsia Daily