Ngày 15/12, Đại hội Chi hội điều dưỡng và Hội nghị tổng kết công tác Điều dưỡng/Hộ sinh/Kỹ thuật Y/Hộ lý năm 2022 đã diễn ra tại Hội trường lớn nhà P, Bệnh viện Bạch Mai. Tham dự Hội nghị, về phía Hội Điều dưỡng Hà Nội có bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Hội, bà Nguyễn Thị Kim Loan - Ủy viên thường vụ Hội điều dưỡng Hà Nội. Về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện, TS.BS Đoàn Thu Trà - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện và hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các đơn vị, điều dưỡng trưởng đơn nguyên, điều dưỡng trưởng khối, đại biểu Chi hội điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai.

Trước khi bắt đầu, Đại hội đã dành một phút để tưởng nhớ và mặc niệm bà Vi Thị Nguyệt Hồ, nguyên chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam vừa từ trần ngày 13/12/2022. Bà Vi Thị Nguyệt Hồ là vợ của Cố Giáo sư Tôn Thất Tùng và là mẹ của Cố Giáo sư Tôn Thất Bách. Trong suốt sự nghiệp của mình, Bà đã nỗ lực để phát triển chuyên ngành Điều dưỡng và là người sáng lập Hội Điều dưỡng Việt Nam. Ngày 26/10/1990, Hội Điều dưỡng Việt Nam tổ chức Đại hội thành lập tại Hội trường Ba Đình theo Quyết định số 375/HĐBT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Từ đây, đội ngũ Y tá- điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật viên y học (gọi chung là điều dưỡng) có một tổ chức Hội nghề nghiệp, có tư cách pháp nhân, hoạt động trên phạm vi cả nước nhằm mục đích: “Đoàn kết, xây dựng phát triển nghề điều dưỡng vì sức khỏe cộng đồng, vì sự tiến bộ của người điều dưỡng”. Bà Vi Thị Nguyệt Hồ là Chủ tịch sáng lập Hội Điều dưỡng Việt Nam.

Với tư cách là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của đông đảo đội ngũ Điều dưỡng, Hộ sinh và Kỹ thuật viên, Hội Điều dưỡng Việt Nam đã góp phần làm đổi mới quan niệm về nghề điều dưỡng và người điều dưỡng. Từ khi thành lập đến nay, Hội Điều dưỡng Việt Nam đã trải qua 08 kỳ đại hội. có 68 hội thành viên tập thể, với gần 100.000 Hội viên chiếm hơn 80% so với tổng 127.000 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên trong toàn quốc. Hội là thành viên của Tổng hội Y học Việt Nam. Hoạt động của Hội điều dưỡng luôn gắn liền với các phong trào của ngành y tế như: Chăm sóc người bệnh toàn diện, các hội thi Điều dưỡng giỏi - thanh lịch, Giao tiếp tốt, Tiêm an toàn … đã góp phần thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu chung của ngành y tế. Trong hoạt động của hội Điều dưỡng đã nổi bật lên nhiều cá nhân, tập thể điển hình được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, nhiều điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y được nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú, Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, đây là động lực tinh thần lớn lao để đội ngũ điều dưỡng không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện, phấn đấu nâng cao chất lượng chăm sóc, vì sự hài lòng của người bệnh...

Cùng với sự ra đời và phát triển của Hội Điều dưỡng Việt Nam, Chi hội Điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai được thành lập từ ngày 5/7/1991 do ông Trần Đình Tặng làm chi hội trưởng. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, Chi hội điều dưỡng Bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Điều dưỡng bệnh viện, các phòng ban, các tổ chức trong và ngoài bệnh viện hỗ trợ công tác phát triển bản thân cán bộ điều dưỡng trong bệnh viện, xây dựng hình ảnh điều dưỡng bệnh viện “Thân thiện - Tận tâm - Chu đáo - Chuyên nghiệp - Nhân văn” đã đóng góp vào sự phát triển chung của Bệnh viện và Ngành Y tế. Nhiều hội viên chi hội điều dưỡng đã nhận được bằng khen, giấy khen các cấp cho những đóng góp của mình trong sự phát triển của bệnh viện và ngành Y tế

db6e73c53c91e4cfbd80

Phát biểu khai mạc Đại hội, PGS.TS. Đào Xuân Cơ ghi nhận: “Cùng với sự phát triển của Hệ thống y tế thì vai trò của điều dưỡng viên, nữ hộ sinh, kĩ thuật y càng được nâng cao. Người điều dưỡng ngày nay không chỉ tuân theo y lệnh của bác sĩ mà họ được trao những vai trò, nhiệm vụ và chức năng ngày càng độc lập hơn trong công tác khám bệnh, chữa bệnh: điều dưỡng là người chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh một cách toàn diện, giúp cho người bệnh phòng ngừa bệnh tật và nhanh chóng bình phục; Người điều dưỡng vừa là người thầy giáo để giáo dục sức khỏe cho người bệnh và là người biện hộ, đại diện, bảo vệ quyền lợi cho người bệnh nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho họ. Tổ chức y tế thế giới nhận định “Sẽ không có một chương trình y tế quốc gia hiệu quả nếu không phát huy tối đa tiềm năng của Điều dưỡng-Hộ sinh”. Bởi vì, Điều dưỡng-Hộ sinh chiếm hơn 50% nguồn nhân lực y tế, cung cấp dịch vụ nhiều nhất, thường xuyên và liên tục nhất. Trong lịch sử dân tộc và lịch sử y tế, Điều dưỡng-Hộ sinh luôn đồng hành cùng các thầy thuốc trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Trong cuộc chiến COVID-19, hàng trăm hội viên chi hội điều dưỡng của bệnh viện đã can đảm và chuyên nghiệp đối phó với dịch bệnh nguy hiểm. Đại dịch COVID-19 giúp chúng ta nhìn nhận sâu sắc hơn về sự đóng góp của Điều dưỡng-Hộ sinh, kĩ thuật với vai trò là những chiến sĩ tuyến đầu. Họ đã vượt lên những nguy cơ của dịch bệnh, dấn thân vào nơi nguy hiểm, phối hợp với các thầy thuốc, thực hiện hàng loạt các hoạt động như: sàng lọc người bệnh, tổ chức cách ly, KSNK, theo dõi, chăm sóc và là chỗ dựa về tinh thần cho người bệnh COVID-19. Sự thành công trong phòng chống COVID-19 tại Việt Nam là thành tựu chung của toàn bộ hệ thống chính trị, của ngành y tế Việt Nam, trong đó không thể không nói tới sự đóng góp to lớn và thầm lặng của Điều dưỡng-Hộ sinh”.

3afce67aa92e7170283f

PGS. TS. Đào Xuân Cơ hy vọng và tin tưởng rằng: “Trong thời gian tới, Chi hội điều dưỡng bệnh viện sẽ hoạt động tích cực và hiệu quả hơn để nâng cao vị thế vai trò của người điều dưỡng đáp ứng tốt yêu cầu chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Các hội viên chi hội sẽ có nhiều hơn các công trình nghiên cứu khoa học, bài báo khoa học, các sáng kiến cải tiến chất lượng…tự tin hội nhập với Điều dưỡng thế giới”.

5f77dba295f64da814e7

Đại hội cũng đã lắng nghe Báo cáo tổng kết công tác chi hội điều dưỡng nhiệm kỳ 2017-2022 và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2022-2027 do TS. Nguyễn Thị Lan Anh, Điều dưỡng trưởng bệnh viện – Chi hội trưởng Hội điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai trình bày. Sau một phiên làm việc tích cực, đại hội đã bầu ra được Ban chấp hành Chi hội Điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai nhiệm kỳ 2022 – 2027 gồm 26 hội viên tiêu biểu, đại diện cho đội ngũ điều dưỡng/hộ sinh/kỹ thuật y bệnh viện.

IMG 8369 1

Kết thúc phiên đại hội, Hội nghị tổng kết công tác Điều dưỡng/Hộ sinh/Kỹ thuật Y/Hộ lý năm 2022 được diễn ra với 01 bài báo cáo tổng kết công tác ĐD/HS/KTY năm 2022, phương hướng hoạt động năm 2023; 02 bài tham luận rất ý nghĩa về các hoạt động điều dưỡng đang triển khai rất hiệu quả tại Viện Tim mạch và khoa Phẫu thuật tạo hình-Thẩm mỹ bệnh viện.

Tiểu Vũ – Thế Anh