1. Địa chỉ: Tầng 4 Trung tâm hội nghị Quốc tế - Bệnh viện Bạch Mai

2. Điện thoại: 043.869 3731 - 6521 or 043.9047643      Email:This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

3. Cơ cấu tổ chức - nhân sự:

- Tổng số 22 nhân viên, trong đó: 15 biên chế, 7 hợp đồng

- Trình độ: Sau đại học: 8, đại học: 5, KTV: 5, Điều dưỡng: 04

4. Ban lãnh đạo từ 2011 đến nay:

DDLS 1

DDLS 2

5. Một số ảnh hoạt động: 
 
DDLS 3
DDLS 4
b. Hoạt động chuyên môn
HD DL6
 
c. Tài liệu nghiên cứu và giảng dậy
DDLS 7
d. Hợp tác quốc tế
 DDLS 0

 

Nhiệm vụ, chức năng

  • Xây dựng, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ dinh dưỡng tại các khoa lâm sàng.
  • Hội chẩn dinh dưỡng với các khoa lâm sàng.
  • Điều trị, can thiệp về dinh dưỡng cho người bệnh tại các khoa lâm sàng.
  • Tư vấn dinh dưỡng cho mọi đối tượng.
  • Quản lý chế độ ăn cho toàn bộ người bệnh, cũng như nhân viên trong bệnh viện.
  • Quản lý chất lượng thực phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Truyền thông giáo dục về dinh dưỡng hợp lý.
  • Phối hợp với Viện Dinh dưỡng quốc gia, Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai triển khai đào tạo về dinh dưỡng lâm sàng cho mọi loại trình độ, trung cấp, đại học, sau đại học.
  • Phối hợp với các đơn vị như: Phòng Công tác xã hội, Bảo vệ an ninh trật tự, các đơn vị tài trợ... để quản lý chất lượng, cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các xuất ăn từ thiện.
  • Tư vấn chuyên môn về xây dựng, tổ chức khoa Dinh dưỡng tại các bệnh viện tỉnh/thành.
  • Nghiên cứu khoa học và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng;
  • Chỉ đạo tuyến: Tập huấn kiến thức về DDLS tại các Bv tuyến cơ sở và tư vấn về việc triển khai hoạt động dinh dưỡng.
  • Hợp tác quốc tế.           

Tóm tắt lịch sử hình thành đơn vị

  • Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng bệnh viện Bạch Mai được thành lập vào tháng 6 năm 2010 từ khoa Dinh dưỡng. Tháng 8 năm 2010 Trung tâm được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001-2008. Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm Dinh dưỡng Lâm sàng luôn nhận được sự giúp đỡ và tạo mọi điều kiện của ban giám đốc, cũng như sự ủng hộ vào hợp tác chặt chẽ với các phòng chức năng. Với điều kiện thuận lợi như vậy cùng với sự năng động, nhiệt tình của nhân viên trung tâm. Trung tâm Dinh dưỡng Lâm sàng bệnh viện Bạch Mai đã từng bước tiến vững chắc và hòa nhập với đà phát triển của bệnh viện để trở thành Trung tâm đầu ngành về Dinh dưỡng lâm sàng trong cả nước.

Các thành tích đạt được.

1. Phục vụ chế độ dinh dưỡng cho người bệnh:

  • Trung tâm đã xây dựng và áp dụng trên 286 ký hiệu chế độ ăn bệnh lý.
    Tổng số xuất ăn > 1500 bệnh nhân/ngày được phục vụ ăn tại giường.
  • Ngoài ra người bệnh còn tự ăn tại căng tin của bệnh viện theo chế độ bệnh lý được tư vấn bởi cán bộ dinh dưỡng.
  • Trang bị xe đẩy cơm ủ ấm, đảm bảo cho thức ăn đến tay người bệnh còn nóng nhất trong mùa rét.
  • Hàng ngày trung tâm kiểm tra giám sát chặt chẽ VSATTP. Thức ăn được lưu mẫu trong 48 giờ và đảm bảo không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm tại bệnh viện trong suốt thời gian qua.
  • Các thực phẩm trước khi đưa vào sử dụng đều được làm test nhanh do cán bộ Trung tâm phối hợp với nhân viên nhà ăn thực hiện (test do Bộ Công an sản xuất)
  • Hàng tháng trung tâm phối hợp với nhà ăn bệnh viện và Phòng Công tác xã hội của bệnh viện thực hiện tốt việc cung cấp >500 xuất ăn từ thiện cho các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện. Ngoài ra TT còn kết hợp với các đơn vị hoặc cá nhân tổ chức phát xuất ăn miễn phí cho người bệnh khám và điều trị tại bệnh viện.

2. Dinh dưỡng lâm sàng

  • Tham gia điều trị nhóm tại các khoa lâm sàng (nhóm bao gồm bác sĩ điều trị, điều dưỡng, dược sĩ, chuyên gia dinh dưỡng).
  • Đặc biệt triển khai nhóm hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân đột quị sau khi các cán bộ được cử đi đào tạo tại Nhật Bản (Bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên PHCN và cán bộ dinh dưỡng)
  • Hội chẩn dinh dưỡng và xây dựng các chế độ đặc biệt cho người bệnh tại các khoa phòng điều trị.
  • Triển khai nuôi ăn nhỏ giọt dạ dày thay thế cho bơm qua sonde như trước đây. Điều chỉnh thực đơn phù hợp với tình trạng bệnh lý.
  • ­Triển khai cung cấp chế độ ăn điều trị cho người bệnh mắc rối loạn nuốt.

3. Biên soạn tài liệu dinh dưỡng

  • Biên soạn cuốn cẩm nang “Tư vấn dinh dưỡng cho người trưởng thành”.
  • Được sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Trung tâm DDLS phối hợp với Viện Dinh dưỡng và một số chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng biên soạn cuốn sách “ Hướng dẫn điều trị Dinh dưỡng lâm sàng, “ Nuôi dưỡng dinh dưỡng bằng đường tĩnh mạch”, “Tư vấn dinh dưỡng Nhi khoa” dùng cho nhân viên y tế.

4. Hoạt động hợp tác quốc tế

  • Phối hợp với trường Đại học Boston Hoa Kỳ triển khai các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng trong bệnh viện, nhằm cải thiện tình hình dinh dưỡng lâm sàng tại các bệnh viện ở Việt Nam.
  • Hợp tác với Trung tâm Y tế và Sức khỏe toàn cầu NCGM của Nhật Bản đào tạo cán bộ và triển khai chăm sóc dinh dưỡng toàn diện cho bệnh nhân đột quị tại Việt Nam.

5. Đào tạo và chỉ đạo tuyến

  • Mở các lớp tập huấn về kiến thức dinh dưỡng lâm sàng.
  • Tư vấn cho các bệnh viện về việc thành lập và hoạt động khoa DD tại các bệnh viện.
  • Xây dựng được mạng lưới bệnh viện vệ tinh (11 BV) về Dinh dưỡng của BVBM.
  • Tham gia các buổi hội chẩn trực tuyến, hướng dẫn về chuyên môn dinh dưỡng cho các bệnh viện vệ tinh, thảo luận trực tiếp những ca bệnh của các bệnh viện vệ tinh.
  • Hỗ trợ Bộ Y tế tổ chức hội nghị triển khai thực hiện thông tư 08 về dinh dưỡng cho các bệnh viện trong cả nước.

6. Nghiên cứu khoa học

  • Đã hoàn thành nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở từ năm 2010 đến nay.

7. Những thành tích nổi bật

  • Đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc từ năm 2005 đến 2017
  • Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố hà Nội năm 2008
  • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2009
  • Huân chương lao động hạng 3 năm 2013
  • Đạt nhiều Bằng khen Bộ Y tế trong các năm
  • Đạt nhiều giấy khen của Giám đốc bệnh viện về công tác chuyên môn cũng như hoạt động của bệnh viện.