Với mong muốn đem đến cái Tết ấm áp nhất cho những người bệnh và người nhà người bệnh phải ở lại điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong dịp Tết Nhâm Dần, Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân để tặng quà là tiền và hiện vật cho người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Nhóm người bệnh được đặc biệt quan tâm và tặng quà trong dịp này thiên về nhóm bệnh nhân có bệnh mãn tính, hiểm nghèo như bệnh nhân ung thư, bệnh nhân lọc máu chu kỳ, bệnh máu và các bệnh nhi…

tet am

Thầy Thích Minh Đăng, Chùa Thần Quang trao quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Chia sẻ về ý nghĩa của hoạt động thiện nguyện hướng đến nhóm người bệnh yếu thế trong xã hội, thầy Thích Minh Đăng, đại diện nhóm thiện nguyện Chùa Thần Quang cho biết: Bản thân tôi đã đồng hành với các bệnh nhân bị ung thư của Bệnh viện Bạch Mai thông qua các buổi tư vấn tâm lý. Vì vậy, tôi rất hiểu tâm tư, tình cảm và những khó khăn của người bệnh trong qúa trình điều trị. Đó là tâm lý lo sợ về bệnh tật của mình, buồn khi phải xa gia đình cũng như những chi phí trang trải trong quá trình điều trị. Tết đến, Xuân về, nhóm thiện nguyện chúng tôi mang đến những phần quà nhỏ. Hi vọng, những món quà đó có thể giúp bệnh nhân và gia đình giảm bớt khó khăn, tiếp thêm nghị lực giúp họ sớm chiến thắng bệnh tật để trở về đoàn viên với gia đình.

tet am2

Ths.BS. Hoàng Thị Phú Bằng, Phó phòng Công tác xã hội trao thư cảm ơn tới các nhà tài trợ đã đồng hành cùng bệnh viện

Hướng về người bệnh, chăm sóc người bệnh không chỉ về thân bệnh mà còn cả tâm bệnh và kinh phí chữa bệnh là truyền thống từ ngày Bệnh viện Bạch Mai kể từ khi mới thành lập với cái tên ban đầu Nhà thương Cống Vọng. Trải qua hơn 110 năm hình thành và phát triển, tiếp nối truyền thống, tôn chỉ là bệnh viện của dân, các thế hệ thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai luôn đau đáu nghiên cứu, tìm tòi để nâng cao trình độ chuyên môn nhằm xoa dịu nỗi đau thể xác cho người bệnh, đồng thời, luôn gần gũi, quan tâm đến tinh thần để giúp người bệnh vơi đi những lo lắng trong tâm bệnh.

tet am3

TS.BS. Trần Song Giang, Trưởng phòng Công tác xã hội phát biểu trong buổi lễ trao quà cho người bệnh bị ung thư

TS.BS. Trần Song Giang, Trưởng phòng Công tác xã hội – người có thâm niên gần 30 năm gắn bó với bệnh nhân chia sẻ: “Là một bác sĩ lâm sàng, chuyên ngành tim mạch, đồng hành với bệnh nhân qua 30 cái Tết, tôi thấm nỗi đau tinh thần và thể xác của người bệnh, tôi hiểu rõ cảm giác khắc khoải khi phải đón Giao thừa trên giường của bệnh viện, xa gia đình, xa người thân. Và bản thân những người đi chăm người bệnh trong những ngày Tết cũng khó khăn vô cùng khi hàng quán nghỉ hết, họ khó để kiếm được bữa cơm trong mấy ngày Tết”. Xuất phát từ tâm tư đau đáu vì người bệnh, TS. BS. Trần Song Giang đã chỉ đạo các cán bộ phòng Công tác xã hội kêu gọi các đơn vị, cá nhân chung tay cùng Bệnh viện Bạch Mai để mang đến một mùa Xuân ấm áp cho người bệnh. Kết quả bước đầu, tính đến ngày 25/1/2022 (tức 23 Tết Nhâm Dần) đã có hơn 1.000 người bệnh được nhận những phần quà là tiền mặt và hiện vật (bánh, kẹo, sữa, mỳ, ấm giữ nhiệt, chăn) trị giá gần 500 triệu đồng. Ngoài quà, bệnh viện sẽ cung cấp xuất ăn miễn phí cho người bệnh trong 3 ngày Tết Nguyên Đán – Nhâm Dần 2022. Không chỉ người bệnh mà người nhà người bệnh cũng sẽ được đón nhận những món quà có ý nghĩa tại Gian hàng 0 đồng của Phòng Công tác Xã hội – Bệnh viện Bạch Mai. Gian hàng sẽ tặng cho người nhà người bệnh những phần ăn nhanh như: bánh, mỳ ăn liền, sữa…

Nhận được món quà từ ấm áp từ bệnh viện, ông H – con trai của người bệnh xúc động tâm sự: Tôi là một đại tá quân đội đã nghỉ hưu. Trong quá trình công tác, tôi cũng đã nhiều lần tham gia các đoàn thiện nguyện để mang quà đến cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, lần này, bố tôi nằm điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, tôi lại vào vai – thay mặt bố tôi đang nằm trên giường bệnh - được nhận món quà từ bệnh viện, từ các nhà hảo tâm. Tôi thực sự xúc động vô cùng. Món quà này có ý nghĩa tinh thần vô cùng to lớn tôi với gia đình chúng tôi nói chung và bố tôi nói riêng. Tết đoàn viên nhưng phải xa đình, món quà này thực sự ấm áp, chúng tôi không đơn độc khi ở Bạch Mai, mà ở đây, chúng tôi thấy ấm áp như đang ở gia đình mình vậy. Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp đến, đại diện cho người bệnh và người nhà người bệnh, tôi xin được chúc Ban Lãnh đạo cùng toàn thể các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai luôn mạnh khoẻ, tiếp tục thực hiện tốt công việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, đồng thời là chỗ dựa vững chắc về chuyên môn để giúp đỡ các địa phương chống lại đại dịch Covid-19, xứng đáng là Bệnh viện hàng đầu của cả nước./.

 Đỗ Hằng