Những ngày này, bình quân mỗi ngày Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân gồm cả người lớn và trẻ em có triệu chứng cúm đến khám, khoảng một nửa số trường hợp phải điều trị nội trú…

ảnh 1

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động cho trẻ tiêm vaccine phòng cúm

Từ cuối tháng 1 đến nay, tại miền Bắc xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại. Đây cũng là thời điểm bệnh nhân nhập viện vì bệnh cúm gia tăng đột biến, trong đó nhiều nhất là trẻ em. Trong khi đó, một số bệnh viện lại thiếu thuốc tamiflu đặc hiệu chữa cúm A, khiến nhiều người lo ngại.

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện mỗi ngày bệnh viện này tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân gồm cả người lớn và trẻ em có triệu chứng cúm đến khám, trong đó, khoảng một nửa số trường hợp phải điều trị nội trú.

Đặc biệt, một số bệnh nhi bị suy dinh dưỡng hoặc cơ thể yếu bị biến chứng nặng viêm phổi, thậm chí có trường hợp phải thở máy và trao đổi ô xy qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đức Giang, Xanh Pôn và khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai hiện mỗi ngày cũng tiếp nhận điều trị cho hàng chục bệnh nhi bị bệnh cúm mùa.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chỉ trong 3 tuần qua bệnh viện này đã tiếp nhận hơn 1.000 trẻ mắc cúm đến khám, hơn 220 trẻ phải nhập viện điều trị nội trú. Do số ca mắc bệnh khá cao so với năm trước, Bệnh viện đã xây dựng lưu đồ tiếp đón, phân loại người bệnh nghi ngờ cúm ở khu vực phòng khám...

Bác sĩ Hoàng Văn Kết, Phó trưởng khoa phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nhi - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, thời gian gần đây, lượng bệnh nhân vào viện khám các triệu chứng cúm và nhập viện điều trị  bệnh cúm tăng hơn so với bình thường, có ngày lên đến 20-30 bệnh nhân.

Đáng chú ý, tại một số bệnh viện hiện đang thiếu thuốc tamiflu – thuốc đặc hiệu chữa cúm A khiến nhiều bệnh nhân phải mua thuốc ở ngoài với giá cao.

Nguồn Anninhthudo.vn