Bệnh dại thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, gặp ở mọi lứa tuổi và hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không tiêm vaccine.

Tiêm phòng bệnh dại trên đàn chó mèo

Tiêm phòng bệnh dại trên đàn chó mèo

Theo các chuyên gia Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế: Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do vi rút dại gây ra, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật mắc bệnh.

Tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương, chủ yếu là ở các tỉnh miền núi với nguồn truyền bệnh chính là chó. Bệnh thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, gặp ở mọi lứa tuổi và hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không tiêm vaccine.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị để điều trị bệnh, tuy nhiên có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vaccine và huyết thanh kháng dại. Tiêm vaccine phòng bệnh dại kịp thời cho người bị chó nghi dại cắn là biện pháp hiệu quả để phòng, chống bệnh dại ở người.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Việt Nam có 2 vaccine phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành là vaccine Verorab do Công ty Sanofi Pasteur, Pháp sản xuất và vaccine Abhayrab do Công ty Human Biologigical Institute, Ấn Độ sản xuất. vaccine dại được sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ do người dân tự chi trả.

Trên cả nước, có khoảng 700 điểm tiêm chủng vaccine dại. Hàng năm trung bình có khoảng 400.000 - 500.000 người tiêm vaccine phòng dại. 

"Trong những tháng đầu năm 2018, một số địa phương xảy ra hiện tượng thiếu cục bộ vaccine phòng bệnh dại. Từ thực tế đó, Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên người đã khuyến cáo các điểm tiêm phòng dại cần tăng cường sử dụng phác đồ tiêm trong da thay thế phác đồ tiêm bắp khi sử dụng vaccine dại để tiết kiệm sử dụng vaccine, tăng số lượng người được tiêm"- đại diện Cục Y tế dự phòng cho biết. 

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp như: Ban hành kế hoạch dự trù vaccine; phối hợp với cơ quan Thú y và chính quyền địa phương trong công tác giám sát, xử lý ổ dịch dại kịp thời; hướng dẫn các địa phương thực hiện đúng các quy định hiện hành trong công tác phòng, chống bệnh dại đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương nhập khẩu, kiểm định, phân phối vaccine này để đáp ứng nhu cầu phòng bệnh của người dân.

Đến nay vaccine này đã được cung ứng kịp thời cho các cơ sở tiêm chủng vaccine dại trên phạm vi toàn quốc để người dân có thể tiêm chủng phòng chống bệnh dại.  

Nguồn Laodong.vn


Các kỹ thuật mới triển khai