Những ổ dịch sốt xuất huyết xuất hiện giữa lúc dịch Covid-19 là mối nguy cơ dịch chồng dịch, do vậy, cần có những biện pháp phòng, chống kịp thời.

24.000 ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước

Trong khi cả nước tiếp tục không lơ là ứng phó dịch Covid-19, thời gian gần đây số ca mắc sốt xuất huyết có dấu hiệu gia tăng tại các tỉnh thành trên cả nước.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu năm 2020, cả nước ghi nhận hơn 24.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 tỉnh, thành phố, trong đó có 4 trường hợp tử vong tại Bình Định, Bình Phước, Cần Thơ và Tây Ninh.

Tại Hà Nội, các quận, huyện hiện nay đang lên kế hoạch rà soát và xử lý các điểm nguy cơ trên địa bàn, thực hiện các hoạt động truyền thông lồng ghép phòng chống sốt xuất huyết và Covid-19.

phong chong sot xuat huyet mua dich covid-19: tranh dich chong dich hinh 1

Những ổ dịch sốt xuất huyết xuất hiện giữa lúc dịch Covid-19 là mối nguy cơ dịch chồng dịch, do vậy, cần có những biện pháp phòng chống, kịp thời.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Nguyễn Chí Thành, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS thuộc Trung tâm Y tế quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, nếu không có dịch Covid-19 thì khoảng thời gian này hằng năm, các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã bắt đầu triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường, phun hóa chất với những khu vực có nguy cơ chỉ số mật độ muỗi, bọ gậy cao hay là nơi có xuất hiện ổ dịch, ca nhiễm bệnh.

“Việc phòng chống dịch sẽ muộn hơn nhưng các biện pháp vẫn như mọi năm. Tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Đống Đa, cũng như thành phố hiện nay vẫn đang tương đối ổn định, chưa có dấu hiệu của dịch. Tuy nhiên, khi đi giám sát các hộ gia đình thì thấy sự gia tăng về mật độ muỗi và chỉ số bọ gậy. Do đó, dự kiến địa bàn quận Đống Đa sẽ tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, phát tờ rơi vào ngày 18/5 tới đây. Tới ngày 21/5 sẽ tiếp tục diễn ra hoạt động phun thuốc”, ông Thành nói.

Dựa trên tình hình thực tế và những ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thành phố Hà Nội có đề án chủ động phòng chống sốt xuất huyết trong vòng 5 năm. Theo đó, sẽ có đội ngũ cộng tác viên với nhiệm vụ hàng tháng sẽ đi kiểm tra thực tế địa bàn. Đặc biệt, lưu ý tuyên truyền cho người dân trước và trong thời gian triển khai chiến dịch.

Sự  chủ quan khiến sốt xuất huyết lưu hành hằng năm

Dịch như sốt xuất huyết không lây trực tiếp từ người sang người như Covid-19 mà lây qua vector (vật trung gian). Do vậy, khi người dân chủ động tiêu diệt và giảm mật độ vector xuống thì khả năng lây lan sẽ ít hơn.

Theo ông Nguyễn Chí Thành, việc diệt muỗi, bọ gậy và kiểm tra các dụng cụ chứa nước trong nhà là vô cùng quan trọng, nhưng nhiều người dân vẫn còn chủ quan Chính vì sự chủ quan như vậy nên dịch sốt xuất huyết năm nào cũng lưu hành.

“Đội ngũ cộng tác viên sẽ tuyên truyền trực tiếp và cụ thể hơn tới người dân. Ví dụ như việc muỗi sốt xuất huyết hoạt động vào ban ngày nhiều hơn ban đêm, đặc biệt tầm 7h-8h sáng là thời điểm muỗi hoạt động nhiều nhất. Họ sẽ tuyên truyền với người dân ở trong khu vực về cách phát hiện các ổ bọ gậy và làm thế nào để xử lý chúng. Đồng thời, họ sẽ kiểm tra xem trong thời gian gần đây ai có biểu hiện ốm, nghi sốt xuất huyết hay không”, ông Thành nói.

phong chong sot xuat huyet mua dich covid-19: tranh dich chong dich hinh 2

Ông Nguyễn Chí Thành, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS thuộc Trung tâm Y tế quận Đống Đa (Hà Nội).

Đề cập trường hợp nam thanh niên ở Kiêu Kỵ, Gia Lâm (Hà Nội) mắc sốt xuất huyết, với những triệu chứng ban đầu giống với mắc Covid-19 và test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2, ông Thành cho rằng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên mọi biện pháp đề phòng là cần thiết. Với trường hợp tại Kiêu Kỵ, một số hộ gia đình đã được cách ly tạm thời để phòng dịch. Đến khi nam thanh niên được xác định mắc sốt xuất huyết không phải Covid-19 thì mọi việc lại trở lại bình thường.

Theo ông Thành, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, người dân càng cần nâng cao ý thức phòng dịch, bảo vệ bản thân và cộng đồng, tránh tâm lý hoang mang, kỳ thị. Chính lúc này, lực lượng y tế cơ sở - những người ở gần dân nhất, tiếp xúc trực tiếp với người dân, phải phát huy vai trò của mình, giúp người dân hiểu về dịch bệnh và nâng cao ý thức phòng dịch, để tránh kịch bản xấu nhất là dịch chồng dịch và cùng bùng phát./.

Nguồn: https://vov.vn