Ngày 30/11, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới Phòng chống AIDS - 1/12”. Tham dự buổi lễ có PGS. Linus Olson- Viện Karolinska (Thụy Điển), đại diện Cục Phòng chống HIV của Bộ Y tế, của Văn phòng CDC - Đại sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, các tổ chức phi Chính phủ,... Về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện; PGS.TS. Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm và đông đảo các cán bộ viên chức, học viên Đại học và Sau đại học của Đại học Y Hà nội, Cao đẳng Y tế Bạch Mai tham dự.

DSC 0555

 

Theo báo cáo của Cục Phòng chống HIV – Bộ Y tế, ước tính, hiện nay Việt Nam có khoảng 250.000 người đang chung sống với HIV; 100.000 trường hợp đã tử vong và còn khoảng 50.000 người không biết tình trạng nhiễm HIV của mình. Việt Nam cũng là nước có số người nhiễm HIV cao trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với tỷ lệ 0.3% dân số.

Gần 40 năm qua, kể từ ngày đầu tiên phát hiện ra virut HIV, mặc dù đã có thuốc kháng virut điều trị đặc hiệu, kéo dài tuổi thọ, nhưng đại dịch HIV vẫn đang hàng ngày, hàng giờ cướp đi không biết bao nhiêu sinh mạng, làm tổn thất tiền của, gieo rắc biết bao nỗi đau cho nhân loại. HIV/AIDS, không loại trừ bất cứ một ai. Phần lớn, trong số đó lại là những thanh niên dang độ tuổi lao động, học tập và cống hiến sức mình cho xã hội nhưng lại mắc HIV vì thiếu hiểu biết.

DSC 0577

Trong những năm gần đây, nhờ sự nỗ lực của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và toàn xã hội, sự giúp đỡ của Chính phủ Hoa kỳ và các tổ chức Quốc tế, chúng ta đã từng bước kiểm soát được HIV trên cả 3 phương diện: Giảm số ca nhiễm mới HIV, giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Đặc biệt là đã giảm được sự kỳ thị đối với người bị nhiễm HIV. Cả nước hiện nay đã có hơn 130.000 người đang được điều trị thuốc ARV.

DSC 0590

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2018 với chủ đề: “Hãy biết về tình trạng nhiễm của mình” nhằm khuyến khích mọi tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức về HIV để sàng lọc phát hiện sớm tình trạng HIV để được tiếp cận điều trị.

Phát biểu tại buổi Lễ PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh viện đã có phòng khám ngoại trú HIV được thành lập từ năm 2009 với sự tài trợ của Chính phủ Hoa Kỳ. Khoa Vi sinh của bệnh viện cũng được Bộ Y tế công nhận là một trong những labo hiện đại hàng đầu của cả nước, thực hiện được các xét nghiệm xác định và đo tải lượng virut HIV. Đến nay, phòng khám đã có hơn 2000 bệnh nhân đến từ Hà Nội và nhiều tỉnh/ thành miền Bắc đến đăng ký và hơn 1500 bệnh nhân đag đc điều trị ARV miễn phí. Nhiều trường hợp, phát hiện HIV ở giai đoạn cuối nặng, nguy kịch đã được cứu sống, tái hòa nhập cộng đồng

DSC 0563

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2018, cán bộ viên chức Bệnh viện Bạch Mai nâng cao quyết tâm, chung tay góp phần giảm bớt gánh nặng bệnh tật do HIV, cam kết hoàn thành các hoạt động của tiểu dự án, nâng cao chất lượng dịch vụ và chăm sóc người bệnh HIV hướng tới mục tiêu ba không: “Không còn người nhiễm mới HIV; Không còn người tử vong do AIDS và không còn kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS”.

Tin: ĐH; Ảnh Thế Anh