Ngày 23/1/2019, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức lễ cắt băng khai trương Đơn vị Phục hồi chức năng đột quỵ tại Trung tâm Phục hồi chức năng. Tham dự buổi lễ, về phía khách quốc tế có ông Didier Demey, Giám đốc Quốc gia – Tổ chức Humanity & Inclusion (HI); Về phía Việt Nam có bà Lê Hà Vân, đại diện cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID Việt Nam; Ths. Lê Tuấn Đống, Trưởng phòng Phục hồi chức năng (PHCN) và Giám định, Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế; PGS.TS. Trần Trọng Hải, Chủ tịch Hội PHCN VN; PGS.TS. Nguyễn Trọng Lưu, Phó chủ tịch Hội PHCN VN; Về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện; GS.TS. Ngô Quý Châu, Phó giám đốc; PGS.TS. Lương Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm PHCN và lãnh đạo các đơn vị trong bệnh viện…

DSC 1465

Báo cáo tại buổi lễ, PGS.TS. Lương Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm PHCN cho biết: Từ tháng 06/2008 đến tháng 12/2012, Tổ chức HI – tên gọi cũ là tổ chức Handicap International – đã hỗ trợ Trung tâm PHCN nguồn tài chính để cải thiện cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực và thành lập đơn vị Phục hồi chức năng cho người bệnh tổn thương tủy sống. Đây là đơn vị chăm sóc Phục hồi chức năng cho người bệnh tổn thương tủy sống đầu tiên ở miền Bắc Việt Nam. Hiện nay đơn vị hoạt động tốt, được đông đảo người bệnh tin cậy và là đơn vị điểm về Phục hồi chức năng tổn thương tủy sống của ngành Phục hồi chức năng, là cơ sở đào tạo cán bộ chuyên ngành Phục hồi chức năng tổn thương tủy sống Việt Nam.

DSC 1495

Tiếp đó từ ngày 30/09/2015-29/09/2020, với sự tài trợ giúp đỡ từ Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và tổ chức HI đã và đang triển khai dự án “Tăng cường chăm sóc y tế và đào tạo phục hồi chức năng” với tổng ngân sách dự án: 5.137.205 đô-la Mỹ cho Trung tâm Phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai, Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y Dược Huế, Trường Đại học Y Dược TP. HCM, Bệnh viện PHCN TP.HCM, Khoa Phục hồi chức năng tại một số bệnh viện ở Hà Nội, Đồng Nai, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế. Dự án hướng tới mục tiêu: Phát triển các quy trình, tài liệu hướng dẫn và tài liệu giảng dạy tiêu chuẩn và được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện tại Việt Nam về chăm sóc y tế và phục hồi chức năng (từ điều trị dựa vào trung tâm y tế cho đến các dịch vụ tại nhà);

DSC 1498

Tăng cường năng lực cho các trung tâm chuyển tuyến thuộc Bộ Y tế cho người lớn và trẻ em khó khăn vận động chủ yếu là những người bị tổn thương não nhằm đảm bảo các trường hợp này được sử dụng dịch vụ hoàn chỉnh từ chăm sóc y tế đến phục hồi chức năng. Với chức năng đầu ngành của mình, Trung tâm PHCN Bệnh viện Bạch Mai đã tham gia chủ yếu vào nội dung “Tăng cường năng lực điều trị chăm sóc phục hồi chức năng cho người bệnh tổn thương não”, đặc biệt là cho người bệnh đột quỵ và chấn thương sọ não. Năm 2017 - 2018, Dự án hỗ trợ ngành PHCN xây dựng 14 tài liệu hướng dẫn (Guideline) chẩn đoán điều trị Phục hồi chức năng cho người bệnh tổn thương não. Tổ chức hơn 20 lớp tập huấn tại Bệnh viện Bạch Mai, Huế và TP. HCM với các chuyên gia nước ngoài nhằm nâng cao năng lực về chẩn đoán, điều trị, chăm sóc và Phục hồi chức năng cho 04 bệnh/tật chính của tổn thương não bao gồm: Đột quỵ não, chấn thương sọ não, bại não và não úng thủy. Về phía Dự án đã trang bị cơ sở hạ tầng và các trang thiết bị phục vụ cho công tác PHCN cho người bệnh. Đặc biệt, năm 2018 Dự án trang bị cho Đơn vị Phục hồi chức năng Đột quỵ và tổn thương não 30 bộ giường quy chuẩn và một số thiết bị tập luyện với tổng giá trị 1.861.697.000 đồng. Cũng trong năm 2018, Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai đã đầu tư xây dựng cải tạo nâng cấp Trung tâm với tổng giá trị là hơn 4.9 tỷ đồng. Với những đầu tư cả về vật chất cũng như nguồn nhân lực từ Dự án và Bộ Y tế, PGS. Lương Tuấn Khanh khẳng định: Rất nhiều người bệnh đột quỵ và tổn thương não sẽ được thụ hưởng những lợi ích từ dự án.

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Didier Demey, Giám đốc Quốc gia – Tổ chức HI chia sẻ cảm xúc vui mừng khi thấy Đơn vị Tủy sống sau 10 năm thành lập đã phát triển mạnh, đáp ứng tốt việc phục hồi chức năng cho người bệnh. Ông Didier Demay hy vọng: Đơn vị Phục hồi chức năng đột quỵ - tổn thương não sẽ liên tục phát triển, phục vụ cho bệnh nhân tốt hơn và Tổ chức HI sẽ có nhiều cơ hội để làm việc với Bệnh viện Bạch Mai trong những năm tiếp theo.

DSC 1505

Để ghi nhận sự đóng góp của Tổ chức HI với Bệnh viện Bạch Mai nói chung và Trung tâm PHCN nói riêng, Giám đốc Bệnh viện, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh đã trao tặng giấy khen của Giám đốc bệnh viện cho Tổ chức HI. Sau buổi tri ân, lễ cắt băng khai trương Đơn vị Phục hồi chức năng đột quỵ - tổn thương não đã diễn ra long trọng tại Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai. Đơn vị này sẽ là địa chỉ phục hồi chức năng tin cậy cho các bệnh nhân bị đột quỵ và tổn thương não./.

Bài, Ảnh: DH, TA