Triển khai đề án “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trung ương về hỗ trợ các trạm y tế xã phường nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh giai đoạn 2018-2020” của Bộ y tế, ngày 11/3/2019, đoàn công tác của bệnh viện Bạch Mai đã về khảo sát thực trạng, kiện toàn và phát triển trạm y tế mô hình xã điểm theo nguyên lý y học gia đình tại 3 xã Cổ Phúc, Báo Đáp và Việt Hồng huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

YB 11.3.1

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại trạm y tế xã Báo Đáp

Đoàn công tác của BV Bạch Mai do GS.TS Phạm Minh Thông - Phó giám đốc BV, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến dẫn đầu cùng lãnh đạo của Trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến, Khoa Sản, Khoa Nhi, Khoa Cơ xương khớp, Khoa Cấp cứu, Viện Tim mạch, Phòng Công tác xã hội…Về phía Sở y tế tỉnh Yên Bái có ThS. Lê Thị Hồng Vân – Phó Giám đốc Sở y tế Yên Bái; BS. Bạch Xuân Thủy - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Trấn Yên cùng các bác sĩ, nhân viên của Trung tâm y tế huyện Trấn Yên và trạm y tế xã Cổ Phúc, Báo Đáp và Việt Hồng.

 

YB 11.3.5

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Phạm Minh Thông nhấn mạnh: Việc cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân tại cộng đồng, đồng thời có tác dụng đào tạo nguồn cán bộ tại chỗ có trình độ chuyên môn để từng bước đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân tại địa phương. Là một bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước, tuyến cuối của các tỉnh Phía Bắc, Bệnh viện Bạch Mai luôn ý thức vai trò đầu tàu của mình và sẵn sàng hỗ trợ tối đa để phát triển y tế cơ sở. Bên cạnh đó, Bạch Mai và UBND tỉnh Yên Bái cũng đã ký kết Dự án “Hợp tác phát triển toàn diện về y tế giữa giai đoạn 2017-2021”, do đó hỗ trợ phát triển y tế cho Yên Bái là nhiệm vụ chính trị của tất cả y bác sĩ, nhân viên y tế của BV Bạch Mai.

 

YB 11.3.2

GS. Phạm Minh Thông và ThS. Vũ Trí Tiến trực tiếp khảo sát trang thiết bị và nhu cầu của các trạm y tế xã 

Sau khi báo cáo thực trạng triển khai mô hình điểm Trạm y tế xã theo nguyên lý y học gia đình tại 3 trạm y tế xã Cổ Phúc, Báo Đáp và Việt Hồng huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, BS. Bạch Xuân Thủy - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Trấn Yên đề xuất được bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ: Đào tạo nguồn nhân lực để đảm bảo các Trạm y tế đủ năng lực cung cấp gói dịch vụ y tế cơ bản cho người có thẻ BHYT, đặc biệt đào tạo siêu âm cho trạm y tế có bác sĩ làm việc; Đào tạo cập nhật kiến thức kê đơn điều trị các bệnh không lây nhiễm tại tuyến cơ sở; Hỗ trợ và phối hợp khám sàng lọc tư vấn phát hiện ung thư sớm, các bệnh tim mạch, huyết áp, đột quỵ…tại Trung tâm y tế và các xã điểm.

YB 11.3.4

ThS. Vũ Trí Tiến - Phó giám đốc TT Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, BV Bạch Mai khảo sát tại trạm y tế xã Báo Đáp

Đoàn công tác bệnh viện Bạch Mai đã trực tiếp tới 3 trạm y tế xã Cổ Phúc, Báo Đáp và Việt Hồng huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái để khảo sát thực trạng, nhu cầu sau đó sẽ xây dựng kế hoạch, thống nhất nội dung hỗ trợ đối với Trung tâm y tế huyện Trấn Yên và các trạm y tế tại 3 xã điểm trong năm 2019. Các nội dung hỗ trợ sẽ tập trung nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh và quản lý thông qua các hoạt động đào tạo và chuyển giao kỹ thuật; đi buồng và hội chẩn bệnh nhân. Bên cạnh đó BV Bạch Mai cũng sẽ hỗ trợ Trung tâm y tế và các Trạm y tế triển khai quản lý sức khỏe người dân; Tổ chức các hoạt động hướng về cộng đồng, khám sàng lọc và tư vấn sức khỏe…Ngoài ra, bệnh viện Bạch Mai cũng sẽ cử cán bộ đến “cầm tay chỉ việc”, cùng bác sĩ của trạm y tế xã thăm khám cho người dân.

YB 11.3.3

Đoàn công tác chụp ảnh cùng nhân viên trạm y tế xã Việt Hồng

Theo thống kê của Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện nay trong số những bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại tuyến Trung ương có tới hơn 35% bệnh nhân có thể điều trị được ở tuyến tỉnh, 20% có thể điều trị được ở tuyến huyện; đặc biệt, trong số các bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến tỉnh có tới hơn 41% bệnh nhân có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở trạm y tế xã. Việc không tin tưởng chất lượng khám, chữa bệnh ở tuyến y tế cơ sở đã dẫn đến việc người dân ùn ùn kéo lên tuyến trên, gây quá tải trầm trọng cho tuyến trên.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng phải thừa nhận, có thực trạng này là do hiện nay, y tế cơ sở vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu người dân, chất lượng hiệu quả hoạt động chưa cao. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu chưa thực sự tốt, nhiều người dân chưa quan tâm đến dự phòng, nâng cao sức khỏe, chỉ đến khi có bệnh mới chịu đi chữa. Bên cạnh đó, phần lớn các trạm y tế chưa quản lý được các bệnh mạn tính. Đặc biệt, số lượng và chất lượng dịch vụ tại các cơ sở y tế tuyến đầu còn hạn chế, danh mục thuốc còn ít. Hiện nay trạm y tế xã, phường mới chỉ thực hiện được 50-70% các dịch vụ kỹ thuật, khoảng 40% danh mục thuốc theo phân tuyến...

Cùng với đó, hạn chế về nhân lực tại các trạm y tế hiện nay cũng khiến người dân chưa tin tưởng. Đó chính là lý do để Bộ Y tế Triển khai đề án Nâng cao chất lượng trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình dựa trên mô hình 26 trạm y tế điểm các tỉnh phía Bắc gồm Huyện Bát Xát (Lào Cai); huyện Trấn Yên (Yên Bái); huyện Ba Vì (Đan Phượng), quận Hà Đông, Nam Từ Liêm (Hà Nội ), huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh)… Bệnh viện Bạch Mai được Bộ y tế phân công sẽ hỗ trợ cho 3 trạm y tế của huyện Trấn Yên tỉnh Yên Bái.

Bài: Mai Thanh/Ảnh: Đức Thịnh