Nhằm tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội (CTXH) đồng thời ghi nhận những đóng góp của những người làm CTXH trong sự nghiệp bảo vệ sức khoẻ nhân dân, ngày 21/3/2019, tại Hội trường lớn nhà P, Bệnh viện Bạch Mai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày CTXH Việt Nam lần thứ ba (25/3/2017-25/3/2019).

a8 8395

Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Nguyễn Hồng Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ y tế, thành viên Ban chỉ đạo Đề án phát triển nghề CTXH trong y tế. Về phía Bệnh viện Bạch Mai: đến dự và chỉ đạo có PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc bệnh viện, đồng chí Nguyễn Ngọc Hiền - Phó giám đốc Bệnh viện cùng đại diện lãnh đạo, Điều dưỡng trưởng và các cán bộ màng lưới CTXH của các đơn vị trong Bệnh viện. Đến dự còn có các thầy các cô đại diện cho các Trường Đại học, các cơ sở đào tạo nghề CTXH; các nhà hảo tâm; các cá nhân và tổ chức, các tình nguyện viên tham gia đội hình tiếp sức người bệnh tại bệnh viện; Đại diện lãnh đạo BV, phòng CTXH các BV tỉnh/thành phố; các phóng viên, cơ quan báo chí truyền thông, các bệnh nhân và người nhà đã được đã và đang được bệnh viện hỗ trợ.

 MG 8372

Phát biểu khai mạc, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai - PGS.TS Nguyễn Quốc Anh đã ghi nhận và biểu dương những thành tích Phòng CTXH đã đạt được trong thời gian qua. Với 14 CBVC có đủ trình độ chuyên môn nghiệp vụ Y, nghiệp vụ CTXH, cử nhân báo chí, KTV phim ảnh, Phòng CTXH đã đáp ứng tốt các chức năng nhiệm vụ được hướng dẫn trong thông tư số 43/2015/TT-BYT ngày 26/11/2015 của Bộ Y tế. Ngoài việc quản lý, điều phối nguồn lực trợ giúp các đối tượng chính sách, người bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phòng còn quản trị trang web của BV và tham gia quản lý thông tin, truyền thông giáo dục sức khỏe, quan hệ công chúng, báo chí…; hỗ trợ toàn diện cho người bệnh về các nhu cầu xã hội như đặt các thùng thu gom đồ dùng thất lạc, hỗ trợ thủ tục hành chính, BHYT…; hoạt động CTXH cộng đồng với các chuyến đi khám sàng lọc, tặng quà và học bổng cho học sinh nghèo, người có công lồng ghép với công tác chỉ đạo tuyến về lĩnh vực CTXH tại các tỉnh; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đóng góp vào sự phát triển chung của lĩnh vực CTXH trong y tế.

a7 8398

Đại diện lãnh đạo Bộ y tế, TS. Nguyễn Hồng Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ nhận định: Công nhận “Ngày công tác xã hội Việt Nam” là 1 sự kiện tôn vinh vai trò và đóng góp của người làm công tác xã hội trong việc tham gia giải quyết các vấn đề của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân… Dù ngành CTXH nói chung mới chỉ mới có mặt tại Việt Nam hơn 10 năm nay, và CTXH trong y tế cũng  là một lĩnh vực hết sức mới mẻ, nhưng dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai, Phòng CTXH bệnh viện Bạch Mai đã có rất nhiều hoạt động chủ động, sáng tạo, từng bước khẳng định vai trò của mình trong công tác trợ giúp người bệnh, trợ giúp nhân viên y tế và truyền thông giáo dục sức khỏe, tham gia đào tạo thực hành nghề CTXH và hoạt động CTXH cộng đồng. Phòng CTXH BV Bạch Mai đã trở thành một điểm sáng trong lĩnh vực hoạt động CTXH của ngành y tế.

a3 8434

Tại buổi lễ, các nhà hảo tâm thân thiết đã trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho các bệnh nhân như Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng trao 50 triệu đồng để ủng hộ cho những bệnh nhân nghèo bị ung thư; Thầy Thích Đức Tiến - Chùa Đa Phúc Thọ Cầu - Nhóm Ưu Đàm ủng hộ 90,000,000 đồng cho ngân hàng suất ăn từ thiện và 1 bệnh nhân dân tộc cần mổ tim; Quỹ Kết nối 54, Ban dân tộc VOV4 - Đài tiếng nói Việt Nam trao tặng 60,000,000 đồng cho BN Lò Thị Dính - Q2 Viện Tim mạch; Tổng Công ty bảo hiểm BIDV ủng hộ 50,000,000 đồng cho hoạt động CTXH; Nhóm nồi cháo thiện nguyện Agribank ủng hộ 30,000,000 triệu đồng cho các BN nhi khó khăn; Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền trao tặng 30,000,0000 đồng cho ngân hàng suất ăn từ thiện… tổng số 700 triệu đồng được huy động kết nối là 1 trong những kết quả đáng ghi nhận trong tháng hoạt động kỷ niệm ngày CTXH Việt Nam năm 2019 của Phòng CTXH.

a1 8445

Nhân dịp này, để ghi nhận những đóng góp của các tập thể, cá nhân trong công tác hỗ trợ người bệnh năm 2018, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai đã quyết định trao tặng giấy khen cho 10 tập thể và 14 cá nhân là các tình nguyện viên tích cực tham gia đội hình “Tiếp sức người bệnh” ; các màng lưới và cộng tác viên CTXH tích cực tham gia hoạt động CTXH tại BV; các nhà hảo tâm, các nhà báo, pv thân thiết tích cực tham gia công tác hỗ trợ người bệnh tại BV Bạch Mai.

a6 8414

Thay mặt toàn thể CBVC phòng CTXH BV Bạch Mai, BSCKII. Phạm Thị Bích Mận - Trưởng phòng CTXH đã gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo BYT, đến Ban lãnh đạo BVBM, đến các quý vị đại biểu khách quý, các bạn đồng nghiệp. BS. Mận cho biết: Chặng đường gần 4 năm ra đời, ổn định tổ chức và đi vào hoạt động vừa qua mới chỉ là những bước đi đầu tiên của Phòng CTXH BV Bạch Mai. Bên cạnh sự nỗ lực không ngừng của toàn thể CBVC trong phòng, chúng tôi đã luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, của Ban lãnh đạo BVBM cũng như sự tin yêu, quý mến, sự ủng hộ nhiệt tình của Ban lãnh đạo và đội ngũ cán bộ màng lưới CTXH của các đơn vị trong toàn BV, sự chung tay kết nối của các nhà hảo tâm. Đó là những viên gạch quý giúp chúng tôi xây dựng những cây cầu nối vòng tay, trao yêu thương” đến người bệnh”.

a2 8439

 

Trước đó, nhân kỷ niệm ngày CTXH Việt Nam lần thứ 3 (25/3/2017-25/3/2019), Phòng CTXH BV Bạch Mai đã có một chuỗi các hoạt động được tổ chức thành công như “Ga la thứ 7 yêu thương”, “Hiến máu thiện nguyện”, “Ủng hộ ngân hàng suất ăn từ thiện và kinh phí điều trị cho bệnh nhân nghèo”... Gần 700 triệu đồng huy động được từ các nhà hảo tâm; gần 500 người bệnh nội trú được cắt tóc, gội đầu miễn phí, 355 đơn vị máu, gần 500 sinh viên trường Cao đẳng y tế Bạch Mai được tham gia tọa đàm .... là những con số biết nói, minh chứng thành công của chương trình cũng như sự lan tỏa của nghề công tác xã hội trong BV.

Mai Thanh