MG 4297 1

Với mục đích cập nhật những tiến bộ mới về khoa học và công nghệ, cũng như công nghệ thông minh trong quản lý và đảm bảo an toàn người bệnh, ngày 07/5/2019, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Hội đồng Chung Đài Loan tổ chức Hội thảo “Ứng dụng Y tế thông minh Việt Nam – Đài Loan”. Tham dự hội thảo về phía Đài Loan có TS. Pa-Chun Wang, Giám đốc Hội đồng Chất lượng Đài Loan; Ông Hứa Huy Hoàng (Hsu Huei Huang) trưởng phòng KHCN và ông Chen Ming jie, Bí thư Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội cùng các giáo sư, chuyên gia đến từ Đài Bắc; Về phía Bệnh viện Bạch Mai có GS.TS. Phạm Minh Thông, Phó giám đốc bệnh viện, Trưởng phòng Công nghệ Thông tin; TS. Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Đối ngoại Hợp tác quốc tế và 250 đại biểu là lãnh đạo, điều dưỡng trưởng… Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện khu vực Hà Nội và tỉnh/thành phía Bắc tham dự.

 MG 4308 1

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS. Phạm Minh Thông cho biết: Trải qua trên 100 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Bạch Mai đã trở thành Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu tiên của Việt Nam; Với cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế hiện đại và đồng bộ cùng đội ngũ thầy thuốc giàu kinh nghiệm, Bệnh viện Bạch Mai luôn là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người bệnh và nhân dân cả nước. Bệnh viện là đơn vị luôn tiên phong trong nhiều hoạt động của ngành. Trong bối cảnh công nghiệp 4.0 trở thành cuộc cách mạng của thế kỷ, len lỏi vào mọi mặt của cuộc sống, các khái niệm “internet vạn vật”, công cụ đồ vật “thông minh” dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống, Bệnh viện Bạch Mai từng bước áp dụng các thành tựu 4.0 trong hoạt động khám chữa bệnh, quản lý quản trị Bệnh viện. GS. Thông nhấn mạnh: Đài Loan là một trong những nước đi đầu trong việc ứng dụng thành quả công nghệ vào y tế. Vì vậy, Bệnh viện Bạch Mai mong muốn được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để có thể đáp ứng và hòa nhập xu thế chung trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hội đồng Chất lượng Đài Loan được thành lập năm 1999, là đơn vị duy nhất tại Đài Loan được quyền cấp chứng chỉ về quản lý chất lượng cho các bệnh viện. Với kinh nghiệm đã hướng dẫn và cấp phép cho hơn 1000 bệnh viện tại Đài Loan, JCT hướng tới thiết lập hệ thống dịch vụ y tế chất lượng cao, an toàn, công bằng, hiệu quả, lấy bệnh nhân làm trung tâm. TS. Pa-Chun Wang, Giám đốc Hội đồng Chất lượng Đài Loan phát biểu tại Hội nghị với mong muốn mở rộng hợp tác, chia sẻ những tiến bộ công nghệ và kinh nghiệm xây dựng hệ thống công nghệ thông tin hướng tới mục tiêu cải thiện công tác quản lý chất lượng, nâng cao an toàn người bệnh.

Với 10 báo cáo được trình bày tại hội thảo bởi các chuyên gia của Đài Loan và Việt Nam, cập nhật những ứng dụng mới trong quản trị, quản lý bệnh viện cũng như trong các hoạt động chuyên môn: Đây thực sự là diễn đàn có ý nghĩa để các đồng nghiệp Việt Nam và Đài Loan chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm hỗ trợ nhau hội nhập thời đại 4.0. Sự hiện diện, tham dự của Lãnh đạo Hội đồng chung Đài Loan, đại diện của Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc cùng chuyên gia thể hiện sinh động tình hữu nghị và hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai và các tổ chức Đài Loan nói riêng, giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Đài Loan nói chung.

 MG 4379 1

Cũng trong ngày 7/5, Bệnh viện Bạch Mai ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội đồng Chất lượng Đài Loan như một bước khởi đầu cho các hoạt động hợp tác trong tương lai. Hai bên thống nhất sẽ thảo luận cụ thể các hoạt động hợp tác trong năm 2019 và những năm tiếp theo, cụ thể bằng các hoạt động hỗ trợ đào tạo, trao đổi cán bộ, tổ chức hội thảo, tư vấn về xây dựng các chính sách quản lý chất lượng, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý bệnh viện…

Bai, Ảnh: DH, TA