Ngày 13/5/2019, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khai giảng khóa đào tạo thực hành lâm sàng cho điều dưỡng viên mới cho 28 điều dưỡng viên của Công ty Cổ phần phát triển công nghệ y học Việt Nam Nhật Bản - chủ dự án đầu tư Bệnh viện đa khoa quốc tế Việt Nam-Nhật Bản. Đây là khóa đào tạo thứ hai trong dự án hợp tác tăng cường chất lượng nguồn nhân lực điều dưỡng của công ty với bệnh viện Bạch Mai.

 MG 4933

 

Tham dự lễ khai giảng có ; TS. Vũ Tiến Dũng, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ; ThS. Bùi Minh Thu, Trưởng phòng Điều dưỡng, Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng y tế Bạch Mai; ông Vũ Xuân Hợp, Chủ tịch Công ty. Tham gia khóa đào tạo, các điều dưỡng viên mới được trang bị kiến thức để đạt được các chuẩn năng lực thiết yếu của điều dưỡng Việt Nam và có khả năng thực hành chăm sóc người bệnh một cách chủ động, an toàn, hiệu quả tại các cơ sở y tế. Kết thúc khóa đào tạo, mỗi học viên phải đáp ứng đủ 4 nhóm yêu cầu về năng lực của điều dưỡng viên Việt Nam: Thực hành kỹ thuật cơ bản chăm sóc người bệnh; Thực hành quy trình quản lý liên quan đến công tác chăm sóc; Thực hành kỹ năng giao tiếp, tư vấn giáo dục sức khỏe và làm việc nhóm; Hành nghề theo pháp luật và tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp.

 MG 4947

Ths. Bùi Minh Thu, Trưởng phòng Điều dưỡng, Hiệu phó Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai cho biết: Ngoài kiến thức và kỹ năng, thái độ giao tiếp là yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi điều dưỡng chính là người có thời gian tiếp xúc với người bệnh nhiều nhất . Điều dưỡng chăm sóc, phục vụ mọi nhu cầu của người bệnh, từ việc thực hiện các kỹ thuật chuyên môn tiêm thuốc, cho người bệnh uống thuốc, thay băng, hỗ trợ hô hấp, ăn uống, bài tiết, vận động, duy trì thân nhiệt, thực hiện các xét nghiệm… cho đến việc là người chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho người bệnh, giúp người bệnh làm quen với môi trường bệnh viện để an tâm điều trị... Vì vậy nội dung khóa đào tạo cũng rất chú trọng việc trau dồi thái độ giao tiếp, ứng xử cho các điều dưỡng đáp ứng các tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp điều dưỡng viên Việt Nam.

Untitled Panorama1 Recovered

 

Để hoàn thành khóa học, các học viên sẽ phải trải qua 1.696 tiết học (tương đương 10 tháng) với 2 nội dung: Học lý thuyết tại Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến và Thực hành tại các đơn vị lâm sàng. Ths. Minh Thu cho biết: Tiêu chí đầu tiên để học viên được cấp Giấy xác nhận quá trình TH theo QĐ tại Điều 16 NGhị định số 109/2016/NĐ-CP là phải tham gia đầy đủ tối thiểu 80% thời lượng khóa học. Sau đó, các học viên sẽ được tham gia sát hạch đánh giá năng lực và yêu cầu đặt ra là phải đạt Chuẩn năng lực cơ bản của Điều dưỡng Việt Nam và Hoàn thành ít nhất 5 bài tập nghiên cứu ca bệnh áp dụng quy trình điều dưỡng vào thực tế, bao gồm nội dung tư vấn và giáo dục sức khỏe./.

Bài và ảnh: DH, TA