Ngày 9/8/2019, Hội nghị khoa học thường niên ngành điều dưỡng tâm thần học lần thứ hai do Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức đã diễn ra tại thành phố Đà Nẵng. Hội nghị đã thu hút gần 200 đại biểu đến từ hơn 40 đơn vị điều trị sức khỏe tâm thần trong nước và quốc tế. Với 9 báo cáo được chọn lựa và thẩm định kỹ càng, ban tổ chức tổ chức đã tạo ra một không gian trao đổi, học hỏi và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong công tác điều dưỡng tâm thần, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc người bệnh tâm thần tại Việt Nam.

IMG 9018

Theo tổ chức Y tế thế giới: “Sức khỏe tâm thần là một phần quan trọng trong sức khỏe toàn cầu. Các bệnh tâm thần được cho là nguyên nhân của nhiều bệnh nghiêm trọng và tàn tật trên thế giới”. Chăm sóc người bệnh tâm thần là một loại hình chăm sóc sức khỏe phức tạp, đa chiều. Quá trình này gây nên không ít áp lực và sự suy giảm sức khỏe tâm thần cho người chăm sóc trực tiếp như điều dưỡng và người nhà người bệnh. Là bệnh viện tuyến đầu với 50 năm thành lập và phát triển, Viện Sức khỏe tâm thần- Bệnh Viện Bạch Mai luôn không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ cán bộ và tổ chức nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học, truyền thông giúp cộng đồng nhận thức tốt hơn về các bệnh lý tâm thần, qua đó có sự can thiệp kịp thời góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân và giảm thiểu gánh nặng bệnh tật cho gia đình và xã hội.

IMG 9015

 

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Trần Văn Cường, Chủ tịch Hội Tâm thần học Việt Nam cho biết: “Tổ chức hội thảo thường niên cho đội ngũ điều dưỡng viên sức khỏe tâm thần là một nỗ lực lớn của ngành, của Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia và sự ủng hộ của Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Hội thảo giúp nâng cao tính chuyên nghiệp, tạo thêm cơ hội học hỏi cũng như động lực làm việc cho đội ngũ điều dưỡng viên, những người chăm sóc trực tiếp cho người bệnh tâm thần”.

IMG 8998 1

Cũng trong hội nghị, TS.BS. Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia- Bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ: “Bất cứ giai đoạn nào trong cuộc đời con người đều có thể gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần khác nhau, vì vậy, đối tượng chăm sóc của ngành tâm thần là rất lớn. Việc đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; nắm bắt kịp thời những tiến bộ về khoa học kỹ thuật, ứng dụng trong điều trị chăm sóc sức khỏe tâm thần là rất cần thiết. Hội nghị khoa học lần này được chúng tôi tổ chức với mong muốn không chỉ các bác sỹ mà điều dưỡng tâm thần cả nước, những người tham gia trực tiếp vào việc chăm sóc sức khỏe và giảm tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ biến chứng, tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân có cơ hội khẳng định vai trò của mình.”

Tin và ảnh: Minh Nhâm