Thực hiện kế hoạch phối hợp công tác giữa bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La, ngày 17/10/2019, đoàn công tác của BV Bạch Mai do BSCKII. Phạm Thị Bích Mận làm trưởng đoàn đã có buổi chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn về hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện cho cán bộ nhân viên của BVĐK tỉnh Sơn La và tổ chức khám, tư vấn nha học đường, tặng quà cho 557 học sinh trường Tiểu học và THCS Chiềng Cọ, TP. Sơn La.

Son La 4

Nói về ý nghĩa của hoạt động đầy tính nhân văn này, BSCKII. Phạm Thị Bích Mận - Trưởng Phòng Công tác xã hội (CTXH), bệnh viện Bạch Mai, trưởng đoàn công tác cho biết: Trong những năm qua, bệnh viện Bạch Mai đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho ngành y tế các tỉnh. Đặc biệt, sau hơn 4 năm thành lập, Phòng CTXH bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp cùng các bệnh viện tổ chức nhiều chuyến công tác xã hội cộng đồng, khám sàng lọc tim bẩm sinh và tặng quà cho các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Lần này chúng tôi đến với các em học sinh của trường Tiểu học và THCS Chiềng Cọ, TP. Sơn La để khám, tư vấn nha học đường cho các em - một lĩnh vực rất dễ bị lãng quên, nhất là đối với trẻ em ở vùng núi.

Son La 6

Son La 2

“Hàm răng cái tóc là góc con người”, tuy nhiên tỷ lệ các cháu học sinh bị sâu răng cũng như gặp các vấn đề về sức khỏe răng miệng khá cao do sở thích ăn kẹo, đánh răng, vệ sinh răng miệng không đúng cách… Do đó, việc được tư vấn và hướng dẫn chải răng đúng cách để phòng các bệnh về nha học đường là hết sức cần thiết, đặc biệt với các em ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế còn khó khăn.

Son La 7

Son La 3

Sau một ngày làm việc hiệu quả, đoàn công tác cùng các bác sĩ của Khoa Răng hàm mặt - BVĐK tỉnh Sơn La đã khám và tư vấn nha học đường cho toàn bộ số học sinh của nhà trường gồm 557 cháu. Các cháu còn được cung cấp những kiến thức cơ bản trong việc chăm sóc răng miệng thông qua những video truyền thông giáo dục sức khỏe hết sức sinh động và trực quan do chính các bác sĩ và nhân viên của phòng CTXH xây dựng.

Son La 8

Son La 11

Cũng trong khuôn khổ của chuyến công tác, Phòng CTXH đã kết nối với các nhà hảo tâm để trao tặng những phần quà ý nghĩa cho tất cả học sinh của nhà trường. Bên cạnh những quyển vở, cây bút - đồ dùng thân quen và không thể thiếu với mỗi học sinh, trong phần quà cho các em còn có một bộ kem đánh răng và bàn chải để giúp các em có thể chăm sóc răng miệng tốt hơn. Ngoài ra, đoàn công tác cũng dành 6 phần quà đặc biệt, thể hiện sự quan tâm, tình cảm của CBVC bệnh viện Bạch Mai đối với các em học sinh trường Tiểu học và THCS Chiềng Cọ có hoàn cảnh khó khăn. Tổng giá trị phần quà lên tới trên 50 triệu đồng.

Son La 9

Trước nghĩa cử của đoàn công tác, thầy giáo Phạm Thái Hưng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Chiềng Cọ xúc động bày tỏ lời cảm ơn tới các thành viên trong đoàn công tác, đồng thời cho biết món quà ngày hôm nay sẽ là sự sẻ chia thiết thực của các thầy thuốc bệnh viện Bạch Mai, các nhà hảo tâm, tiếp thêm nghị lực, động viên cho thầy và trò của nhà trường vượt qua khó khăn, vững bước trong sự nghiệp trồng người....

Son La 12

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi chia sẻ về kinh nghiệm Công tác xã hội (CTXH) trong bệnh viện với các lãnh đạo, cán bộ nhân viên BVĐK tỉnh Sơn La. BSCK II. Phạm Thị Bích Mận - Trưởng phòng CTXH, BV Bạch Mai cho biết: Nghề CTXH là một lĩnh vực còn mới trong ngành y tế Việt Nam song đã đem lại những lợi ích thiết thực đối với người bệnh, bệnh viện và cả nhân viên y tế. Tuy mới thành lập được hơn 4 năm nhưng phòng CTXH của BV Bạch Mai đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ: kêu gọi, ủng hộ cho bệnh nhân số tiền trên 25 tỷ đồng; Phòng CTXH cũng thường xuyên và chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, phát huy thế mạnh của mạng xã hội để truyền thông và kêu gọi cộng đồng ủng hộ cho các hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, BS Mận cũng phân tích, chỉ rõ những khó khăn, thách thức mà hoạt động CTXH trong bệnh viện gặp phải hiện nay…Nhân dịp này, Đoàn công tác cũng đã trao 6 phần quà cho 6 bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang điều trị tại BVĐK tỉnh Sơn La.

Bài, ảnh: Mai Thanh