Chia sẻ bên lề hội thảo “Nội soi tái tạo dây chằng khớp gối - Quan điểm mới trong phẫu thuật và phục hồi chức năng” diễn ra từ ngày 28-30/10/2019, PGS.TS Đào Xuân Thành - Phó trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình & Cột sống - BV Bạch Mai cho biết có rất nhiều bệnh nhân bị chấn thương khớp gối nặng nhưng đến khám muộn, trong tình trạng đau dai dẳng kéo dài.

CTCH 28.10.1

Cũng theo PGS.TS. Đào Xuân Thành, những năm gần đây, Khoa Chấn thương chỉnh hình & Cột sống (CTCH&CS) khám và điều trị cho khá nhiều trường hợp chấn thương khớp gối do chơi thể thao, đặc biệt với những vận động viên nghiệp dư do không được học, huấn luyện các bài tập hoặc các động tác tránh hoặc giảm thiểu thương tổn trong chấn thương thể thao, trong đó lứa tuổi từ 20-40 chiếm tới 70-80%. Các môn thể thao hay gặp chấn thương nhất là: bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, tennis, thậm chí là chạy bộ….

Đáng chú ý, rất nhiều trường hợp đến muộn do chủ quan, hoặc tự điều trị, đến khi đau quá, khó chịu, hạn chế vận động, thậm chí bị có biến chứng mới đến bệnh viện. Khi đó hiệu quả điều trị sẽ thấp, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống sau này.

Trường hợp người bệnh N.Q.K, 38 tuổi (ở Hà Nội) bị chấn thương gối sau khi chơi bóng đá, nhưng gần một năm sau mới đi khám. Bệnh nhân N.Q.K đã được thăm khám bởi bác sĩ Cucurulo Thomas đến từ bệnh viện Saint-Joseph, Cộng hòa Pháp - chuyên gia hàng đầu trong phẫu thuật nội soi dây chằng khớp gối và y học thể thao đang có chương trình làm việc và trao đổi chuyên môn cùng với các bác sĩ của Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống. Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống cùng bác sĩ Cucurulo Thomas đã phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối bằng vật liệu nhân tạo phối hợp với mảnh ghép gân tự thân để tạo độ vững chắc tối đa, giúp bệnh nhân có thể sớm phục hồi và quay lại chơi thể thao như mong muốn của người bệnh.

CTCH 28.10.3

Trường hợp bệnh nhân T.Q. Đ (16 tuổi) lại là một chấn thương khớp gối do tai nạn giao thông. Tổn thương của bệnh nhân T.Q.Đ khá nặng, bao gồm tổn thương đa dây chằng khớp gối. Thông thường các tổn thương này phải dùng nhiều gân tự thân hoặc gân đồng loại để thay thế. Bệnh nhân T.Q.Đ cũng đã được bác sĩ Cucurulo Thomas cùng ê kíp các thầy thuốc của Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống phẫu thuật tái tạo lại các dây chằng khớp gối bằng cả vật liệu nhân tạo, gân tự thân và gân đồng loại.

PGS.TS. Đào Xuân Thành cho biết thêm: Chấn thương do thể thao mang tính cấp tính, không được chẩn đoán và điều trị kịp thời tổn thương sẽ trở thành mạn tính, khó phục hồi. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những hệ lụy cho người bệnh, làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến chức năng vận động, sinh hoạt và lao động của người bệnh. Do đó, bác sĩ Thành cũng nhấn mạnh khi người bệnh có những biểu hiện như: Đau, mất vững khớp khi vận động, hạn chế hoạt động thể thao và sinh hoạt cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Đặc biệt, không nên chủ quan tự ý đi mua thuốc về dùng, không dùng thuốc lá, thuốc nam không rõ nguồn gốc đắp, hoặc xoa bóp…do có thể dẫn đến các biến chứng trầm trọng khác như viêm khớp, áp xe…

CTCH 28.10.2

Để bảo vệ khớp của mình, những vận động viên nghiệp dư cũng nên qua các lớp đào tạo cơ bản hoặc ít nhất cũng phải tìm hiểu và có kiến thức về môn thể thao mình chơi, các bài tập khởi động cần thiết, tránh những va chạm có thể gây tổn thương khớp gối và các cơ quan khác trên cơ thể như khớp cổ chân, khớp vai…

Từ 28 đến 30/10/2019, tại Hà Nội, Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống - Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội thảo “Nội soi tái tạo dây chằng khớp gối - Quan điểm mới trong phẫu thuật phục hồi chức năng” với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong phẫu thuật nội soi dây chằng khớp gối và y học thể thao, phục hồi chức năng đến từ bệnh viện Saint - Joseph (Cộng hòa Pháp). Trong khuôn khổ hội thảo, các chuyên gia đã trực tiếp khám, tư vấn và phẫu thuật cho các bệnh nhân.

 

 

Bài: M.Thanh

Ảnh: M.Thanh - D.Ngọc