Ngày 01/11, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Hợp tác Việt Nam – Thụy Điển về Bệnh nhiệt đới” và Kỷ niệm 10 năm thành lập Phòng khám Ngoại trú HIV, Bệnh viện Bạch Mai. Về phía Thụy Điển có bà Ann Måwe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam; PGS. TS. Mattias Larsson, đại diện Văn phòng Karolinska tại Việt Nam; Về phía Bệnh viện Bạch Mai có: GS.TS. Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc Phụ trách điều hành bệnh viện; PGS.TS. Trần Thúy Hạnh, nguyên Giám đốc bệnh viện; PGS.TS. Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai…Về phía Đại học Y Hà nội có PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Chúc cùng đông đảo đại biểu, khách mời là các bác sĩ, đối tượng sau đại học hoạt động trong lĩnh vực truyền nhiễm và bệnh nhiệt đới tham dự.

 MG 0005

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Ngô Quý Châu trân trọng tri ân sự trợ giúp của Chính phủ Thụy Điển đối với Việt Nam trong 50 năm qua, đặc biệt là Viện Karolinska trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học. Chính phủ và các Viện, Đại học của Thụy Điển đã đào tạo giúp cho Việt Nam nói chung và Bệnh viện Bạch Mai nói riêng nhiều cán bộ có trình độ chuyên môn cao, năng lực nghiên cứu tốt, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và nghiên cứu khoa học. GS. Châu hy vọng, hội thảo này sẽ mở một trang mới trong hợp tác đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ giữa Bệnh viện Bạch Mai và các cơ sở đào tạo uy tín của Thụy Điển.

 MG 0022

Ann Måwe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết: Hợp tác song phương giữa Thụy Điển và Việt Nam đã kết thúc nhưng Thụy Điển vẫn là một trong đất nước có sự đóng góp to lớn cho vấn đề sức khỏe toàn cầu. Thụy Điển luôn quan tâm đến sự phát triển bền vững như bình đẳng giới; tiếp tục bảo vệ cho quyền được chăm sóc về y tế; chống lại sự lan truyền của HIV, ghi nhận tầm quan trọng của việc có nước sạch, vệ sinh và an toàn thực phẩm cũng giống như năng lượng bền vững. Thụy Điển cũng quan tâm đến các lĩnh vực y tế như hạn chế bệnh không lây nhiễm, tiếp tục chống lại sự kháng kháng sinh, nâng cao năng lực toàn cầu trong việc quản lý những rủi ro về sức khỏe bằng cách thực thi những điều luật về sức khỏe quốc tế, nâng cao nhận thức về mối liên hệ giữa sức khỏe và môi trường, biến đổi khí hậu... Bà Ann Måwe hy vọng sự hợp tác với Việt Nam sẽ tiếp tục nâng tầm trong giai đoạn phát triển mới và chúc buổi hội thảo sẽ thành công tốt đẹp.

 MG 9995

Báo cáo về kết quả 10 năm hoạt động của Phòng khám Ngoại trú HIV, Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS. Đỗ Duy Cường cho biết: Phòng khám Ngoại trú HIV trực thuộc Trung tâm Bệnh nhiệt đới được thành lập ngày 20/11/2009 với sự trợ giúp của Quỹ PEPFAR của Chính phủ Hoa Kỳ. Sau 10 năm hình thành và phát triển, Phòng khám Ngoại trú HIV đã có trên 2.000 bệnh nhân đăng ký khám và hơn 1.600 bệnh nhân đang được quản lý điều trị tại Phòng khám. Trong đó, số bệnh nhân điều trị phác đồ bậc 1 chiếm 93%. Tỷ lệ bệnh nhân mất dấu rất thấp, do lãnh đạo Phòng khám luôn đặt công tác tư vấn, tuân thủ điều trị cho bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu, là kim chỉ nam cho hiệu quả điều trị. Về đào tạo và chỉ đạo tuyến, Phòng khám là tuyến cao nhất, hàng đầu về điều trị HIV/AIDS luôn thể hiện trách nhiệm trong chỉ đạo tuyến, hỗ trợ kỹ thuật cho các tỉnh, đào tạo cấp chứng chỉ HIV/AIDS cho mạng lưới các Phòng khám ngoại trú HIV tuyến tỉnh, huyện… nhằm nâng cao năng lực trong chẩn đoán và điều trị HIV/AIDS. Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, Phòng khám Ngoại trú HIV có liên kết chặt chẽ với các tổ chức Quốc tế như: CDC Hoa Kỳ, Chương trình HIV/AIDS của Đại học Y Harvard ( HAIVN), Quỹ Bill-Clinton, Đại học Oxford của Anh (OUCRU), Đại học Nagasaki, NCGM (Nhật Bản), Viện Karolinska (Thụy Điển), Mạng lưới chăm sóc và điều trị HIV/ AIDS châu Á Thái Bình Dương (TREAT-ASIA),... trong chẩn đoán, điều trị, đào tạo và nghiên cứu về HIV/AIDS, viêm gan vi-rút B và C, lao, chăm sóc giảm nhẹ

Bằng sự nỗ lực, cống hiến, tận tâm với nghề, với bệnh nhân, Phòng khám Ngoại trú HIV, Bệnh viện Bạch Mai trở thành 1 trong những mô hình phòng khám điều trị bệnh nhân HIV/AIDS hiệu quả hàng đầu cả nước. Phòng khám đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu 90 – 90 - 95 của Bộ Y tế, triển khai sớm và hiệu quả các dự án điều trị ARV trong ngày, dự phòng trước và sau phơi nhiễm HIV, điều trị hiệu quả các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các bệnh nhiễm trùng cơ hội nặng, bệnh đồng nhiễm viêm gan B, C; các bệnh đồng diễn…

Trong khuôn khổ Hội thảo “Hợp tác Việt Nam – Thụy Điển về bệnh nhiệt đới”, các đại biểu cũng chia sẻ về các nội dung: Nhiễm trùng bệnh viện và sử dụng thuốc kháng sinh tại Việt Nam; Nghiên cứu sản xuất đĩa thạch CRE giám sát vi khuẩn Gram âm kháng Carbapenem tại Việt Nam; Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử chẩn đoán các tác nhân gây nhiễm khuẩn huyết tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Cập nhật Hội nghị Melioidosis toàn cầu lần thứ 9 vừa diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Bài và Ảnh: DH, TA