Sáng 8/11, tại Hà Nội, Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam (Bệnh viện Bạch Mai) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận huân chương lao động hạng ba cùng nhiều phần thưởng cao quý khác cho các tập thể và cá nhân.

a6 0671

Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai được thành lập ngày 11/11/1989 theo quyết định số 704/BYT/QĐ của Bộ trưởng Bộ Y tế. Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam đã không ngừng hoàn thiện và phát triển, trở thành Viện chuyên khoa đầu ngành trên toàn quốc và ngang tầm với các trung tâm tim mạch lớn trong khu vực.

a3 0693

Với phương châm hoạt động “Trân trọng từng nhịp đập trái tim bạn”, tập trung vào 3 mũi nhọn: Tim mạch can thiệp, Phẫu thuật tim mạch và Cấp cứu, chăm sóc tích cực tim mạch, mỗi năm có hơn 12.000 lượt bệnh nhân được tiến hành can thiệp từ can thiệp động mạch vành, bệnh tim cấu trúc đến can thiệp rối loạn nhịp, bệnh mạch máu…; hơn 1.000 bệnh nhân được mổ tim hở thay van tim, bắc cầu chủ vành, sửa chữa cấu trúc tim và hàng chục nghìn lượt bệnh nhân điều trị nội trú. Viện đã trở thành địa chỉ tin cậy, là nơi tham chiếu về chẩn đoán và điều trị các bệnh tim mạch trong cả nước và khu vực.

a3 0664

 

Từ chỗ chỉ có 55 giường bệnh với khoảng 50 cán bộ, cơ sở vật chất thiếu thốn, lạc hậu... đến nay Viện Tim mạch Việt Nam đã có 475 giường bệnh và nhiều đơn vị chuyên sâu như cấp cứu hồi sức tim mạch, các thăm dò hình ảnh, điện tim và đặc biệt là đơn vị Tim mạch can thiệp với 6 phòng máy, một đơn vị phẫu thuật với 4 phòng mổ hiện đại. Đội ngũ nhân lực đạt gần 400 người, trong đó có rất nhiều các GS, PGS.TS, ThS với trình độ chuyên môn hàng đầu, đẳng cấp ngang tầm quốc tế và có phẩm chất đạo đức tốt.

a6 0683

Hàng năm, Viện Tim mạch đã thực hiện hàng chục kỹ thuật điều trị tiên tiến: nong van hai lá, nong và đặt Stent động mạch vành, thăm dò điện sinh lý tim và điều trị bằng RF các rối loạn nhịp tim, bít các lỗ thông liên nhĩ, thông liên thất, bít ống động mạch bằng các dụng cụ qua da, đặt Stent Graft, thay van động mạch chủ qua da (TAVI), sửa van hai lá qua da với MitraClip, mổ cầu nối chủ - vành, mổ phình, tách động mạch chủ... các kỹ thuật này đã cứu sống hàng chục ngàn ca bệnh hiểm nghèo cho mọi tầng lớp nhân dân. 

a8 0672

Ghi nhận những đóng góp của Viện Tim mạch trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân đan, tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Viện Tim mạch Việt Nam; Huân chương lao động hạng nhất cho GS.TS Nguyễn Lân Việt - Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch; Huân chương lao động hạng nhì cho PGS.TS Phạm Quốc Khánh - Nguyên Viện Phó Viện Tim mạch; Huân chương lao động hạng ba cho PGS.TS Tạ Mạnh Cường - Viện Phó Viện Tim mạch và PGS.TS Trương Thanh Hương - Nguyên trưởng đơn vị Q3 Tim mạch.

a4 0690

Cũng nhân dịp kỷ niệm 30 thành lập Viện Tim mạch, rất nhiều cá nhân và tập thể vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ y tế, bằng khen của Công đoàn ngành y tế và giấy khen của Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Đánh giá về những nỗ lực của Viện Tim mạch 30 năm qua, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ y tế, Trưởng Ban Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương; GS.TS Ngô Quý Châu - Phó giám đốc phụ trách điều hành Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: Ai cũng biết rằng mỗi người chỉ có một trái tim và một cuộc sống nên Viện Tim mạch Việt Nam giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe trái tim cũng như là địa chỉ tin cậy cho hàng nghìn lượt cán bộ y tế ở khắp mọi nơi về nâng cao kiến thức, trau dồi chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp.

Viện Tim mạch Việt Nam ngày nay đã trở thành Viện chuyên khoa tim mạch hàng đầu của Việt Nam, địa chỉ tin cậy của người dân Việt Nam khi họ cần chăm sóc trái tim của mình, có uy tín trong khu vực ASEAN cũng như được các bạn đồng nghiệp trên thế giới tôn trọng.

 

Mai Thanh