Ngày 07/11/2019, Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Nhi,10 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực Nhi khoa, Hội Nghị Nhi khoa Việt- Mỹ lần thứ VIII đã diễn ra tại Bệnh viện Bạch Mai. Tham dự buổi lễ Về phía Bộ Y tế có: PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh; PGS.TS. Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ; ThS. Hoàng Thị Thơm, Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông và thi đua khen thưởng; TS. Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế; …; về phía chuyên gia nước ngoài có GS. Carl Batecchi, GS Henry Nancy đến từ Trường Đại học Colorado và Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ); Về phía Hội Nhi khoa Việt Nam có GS.TS. Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam; Về phía Bệnh viện Bạch Mai có GS.TS. Ngô Quý Châu, Phó giám đốc phụ trách quản lý điều hành; đ/c Nguyễn Ngọc Hiền, Phó giám đốc bệnh viện; GS. TS. Trần Quỵ, Nguyên giám đốc; PGS.TS. Trần Thúy Hạnh, Nguyên Giám đốc; PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Nguyên Giám đốc; TS. Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi cùng đông đảo khách mời và các thế hệ CBVC khoa nhi qua các thời kỳ…

a1 0647

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Ngô Quý Châu cho biết: Trong những năm gần đây, Khoa Nhi đã đẩy mạnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; đặc biệt phát triển liên thông Sản Nhi, nắm bắt kịp thời những tiến bộ về khoa học kỹ thuật trên thế giới, phát triển đơn nguyên sơ sinh cứu sống được nhiều ca sơ sinh non yếu trên các thai phụ có bệnh lý phối hợp nặng. Đơn vị cũng rất chủ động trong các mối quan hệ hợp tác Quốc tế… Những thành tích mà Khoa đã đạt được trong thời gian qua là nhờ sự quan tâm to lớn của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chính phủ; sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh; công lao to lớn của các thế hệ lãnh đạo, của các thế hệ thầy thuốc, cán bộ, nhân viên… GS. Châu tin tưởng Khoa Nhi sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, đoàn kết, thống nhất, không ngừng vươn lên, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, các phương pháp điều trị mới vào công tác khám chữa bệnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trẻ em.

 MG 0597

Ôn lại quá trình hình thành và phát triển, TS. Nguyễn Thành Nam – Trưởng khoa Nhi chia sẻ: Năm 1959, Khoa Nhi được trở thành đơn vị hoạt động độc lập do BS. Chu Văn Tường phụ trách trên cơ sở tách khỏi Khoa Nội. BS. Chu Văn Tường là người có công lao to lớn trong việc tổ chức, xây dựng, đào tạo cán bộ và phát triển ngành Nhi của Việt Nam nói chung và Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai nói riêng. Năm 1980, Viện Bảo vệ sức khỏe trẻ em (tiền thân là khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai) được chuyển tới cơ sở mới. Khoa Nhi được tái thành lập theo quyết định của Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Trường Đại học Y Hà Nội, TS. Trần Quỵ làm Chủ nhiệm khoa theo quyết định bổ nhiệm của Bộ Y tế.

Ngay từ đầu những ngày tái thành lập, mặc dù có rất nhiều khó khăn trên mọi phương diện, từ nhân lực, cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị y tế nhưng tập thể cán bộ Khoa Nhi đã hết sức nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe trẻ em.

a4 0616

Được sự giúp đỡ của tổ chức JICA – Nhật Bản, năm 2000 Khoa Nhi chuyển địa điểm sang Khu nhà P sử dụng sàn tầng 1 làm khu điều trị bệnh nhân nội trú. Trong khuôn khổ hợp tác đó, Khoa Nhi được hỗ trợ đào tạo nhân lực, trang thiết bị, cập nhật kiến thức và đặc biệt đã triển khai được đơn nguyên sơ sinh hoạt động theo mô hình liên thông Sản - Nhi tiên tiến trên thế giới. Nhờ có sự giúp đỡ thiết thực này, rất nhiều bệnh nhi sơ sinh, đặc biệt những trẻ non tháng đã được chăm sóc tích cực ngay sau sinh và cứu chữa thành công. Với những kết quả trong khuôn khổ hợp tác của Dựa án này, GS.TS. Trần Quỵ đã được tổ chức JICA - Nhật Bản tặng Giải thưởng năm 2007 và trở thành người Việt Nam đầu tiên, là một trong 20 người trên thế giới vinh dự được nhận giải thưởng này.

a6 0605

Tiếp tục những phát triển đó, năm 2009, Khoa Nhi hợp tác với các chuyên gia đến từ Bệnh viện Mayo Clinic và Trường đại học Colorado - Hoa Kỳ. Với sự giúp đỡ của GS.Carl; GS.Henry Nancy và GS.Yves Outtlette, Khoa đã tổ chức nhiều hội nghị và đào tạo thường niên. Các chương trình đào tạo phù hợp với tiến bộ y khoa và thực tế lâm sàng, chất lượng chuyên môn cao như: Hồi sức sơ sinh, Cấp cứu nhi khoa nâng cao, Cấp cứu nhi khoa thiết yếu và các chương trình siêu âm tim, thóp. Các chương trình này đều nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia trong ngành và từ chính các học viên tham gia với số lượng đăng ký ngày càng đông. 10 năm với 8 lần tổ chức Hội nghị Nhi khoa Việt Mỹ là một dấu ấn không thể quên trong chặng đường phát triển của Khoa Nhi những năm qua.

Với những thành tích đã đạt được, nhân dịp này PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên trưởng khoa Nhi đã vinh dự được nhận Huân Chương Lao động hạng 2; TS. Nguyễn Thành Nam, Trưởng Khoa Nhi được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Tập thể cán bộ viên chức Khoa Nhi và 17 cá nhân vinh dự được nhận Bằng Khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, 10 cá nhân được nhận Bằng khen của Công đoàn Ngành Y tế và nhiều cán bộ được nhận Giấy khen của Giám đốc bệnh viện… Đây là những phần thưởng rất cao quý, khẳng định quá trình phát triển và công lao cống hiến của tập thể cán bộ viên chức của Khoa Nhi trong suốt chặng đường 60 năm hình thành và phát triển.

Bài và Ảnh: Đỗ Hằng - Dương Ngọc TTX