Thông qua sự kết nối của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Gia Lai, ngày 19/11/2019, Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Bạch Mai đã đến với đồng bào và học sinh vùng biên giới của tỉnh Gia Lai để tổ chức một chương trình công tác xã hội cộng đồng: truyền thông giáo dục sức khỏe giới tính và tặng quà cho trên 800 học sinh của trường tiểu học Chu Văn An, xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Đây cũng là món quà thiết thực mà đoàn công tác muốn gửi tới các thầy các cô thay cho lời tri ân nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20.11. Chương trình có sự đồng hành của công ty Boston Scientific và Sở y tế Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các thầy cô giáo và các em học sinh nơi đây.

Nói về ý nghĩa của hoạt động đầy tính nhân văn này, BSCKII. Phạm Thị Bích Mận – Trưởng Phòng Công tác xã hội, bệnh viện Bạch Mai, Trưởng đoàn công tác cho biết: Từ khi thành lập (6/2015) đến nay, Phòng Công tác xã hội của bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện trên 20 chuyến công tác xã hội cộng đồng, khám sàng lọc tim bẩm sinh, sàng lọc ung thư vú, tư vấn chăm sóc nha học đường cho đối tượng học sinh, người dân các vùng sâu vùng xa, học sinh khuyết tật. Lần này đoàn công tác về với một xã biên giới, truyền thông giáo dục sức khỏe giới tính và tặng sách, học bổng cho các em học sinh. Thông qua hoạt động này, Phòng Công tác xã hội mong muốn sẽ giúp các em có kiến thức đúng trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và cách phòng tránh xâm hại tình dục - một lĩnh vực nhạy cảm, rất dễ bị “bỏ qua”, nhất là đối với trẻ em vùng biên giới còn nhiều khó khăn.

viber image 2019 11 20 08 05 371

Cũng trong khuôn khổ của chương trình, Phòng Công tác xã hội đã phối hợp với Công ty Boston Scientific tại Việt Nam trao tặng gần 500 cuốn sách bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho các em học sinh khối lớp 6, lớp 7 và lớp 8; sách kỹ năng sống; từ điển... và 30 phần quà cho 30 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng). Ngoài ra, đoàn công tác còn trao tặng trên 800 phần quà cho tất cả học sinh của nhà trường (mỗi phần quà gồm 01 quyển sổ tay, 02 cây bút và 01 túi clear-bag xinh xắn).

Đặc biệt, bài giảng truyền thông giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản của TS. BS Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng, Sở y tế Hà Nội đã nhận được sự tham gia và hưởng ứng nhiệt tình của các thầy cô và các em học sinh, trong đó tập trung vào các nội dung như: giới tính, sức khỏe sinh sản; bạo lực, xâm hại tình dục và cách phòng tránh; bạo lực học đường và kỹ năng sống... Đồng thời, các bác sĩ cũng giải đáp nhiều thắc mắc của học sinh liên quan đến vấn đề hậu quả của việc quan hệ tình dục sớm, việc lạm dụng thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản như thế nào…

viber image 2019 11 20 08 05 37

Trước nghĩa cử của đoàn công tác, thầy giáo Nguyễn Duy Tân - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Chu Văn An xúc động bày tỏ lời cảm ơn tới các thành viên trong đoàn công tác, đồng thời cho biết món quà ngày hôm nay sẽ là sự sẻ chia thiết thực của các thầy thuốc bệnh viện Bạch Mai, các nhà hảo tâm, tiếp thêm nghị lực, động viên cho thầy và trò của nhà trường vượt qua khó khăn, vững bước trong sự nghiệp trồng người....

viber image 2019 11 20 08 05 38

viber image 2019 11 20 08 05 34

viber image 2019 11 20 08 05 39

Chuyến công tác đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các thành viên tham gia. Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Bạch Mai xin gửi lời cảm ơn đến Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Gia Lai, Sở y tế Hà Nội và đại diện công ty Boston Scientific tại Việt Nam đã đồng hành cùng chúng tôi trong chương trình đầy ý nghĩa này. Rất mong trong những chương trình tiếp theo chúng tôi tiếp tục được làm cầu nối gắn kết các “vòng tay” đem “yêu thương” đến với những hoàn cảnh khó khăn khác trên mọi miền của Tổ quốc.

Trường Trung học cơ sở Chu Văn An là trường đóng chân trên địa bàn xã biên giới Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Toàn trường có 817 học sinh, trong đó học sinh người dân tộc là 456 em. Học sinh nghèo, khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn là 30 cháu. Đây là ngôi trường THCS duy nhất của xã Ia O – là xã nằm giáp biên giới Campuchia có đa số dân cư là bà con dân tộc ít người, đời sống kinh tế xã hội hết sức khó khăn.

Bài, ảnh: Mai Thanh