Do số lượng bệnh nhân quá đông và ngày càng gia tăng nên hiện tại cả 5 phòng can thiệp tim mạch của Viện Tim mạch Quốc gia luôn phải làm việc hết công suất, trung bình thực hiện khoảng từ 50-60 ca một ngày, có ngày cao điểm còn lên tới 70 ca.

Viện Tim mạch Quốc gia- Bệnh viện Bạch Mai vừa chính thức khánh thành phòng can thiệp tim mạch mới với trang thiết bị và cố vấn chuyên môn từ GE Healthcare giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch ở Việt Nam.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện lớn nhất khu vực phía Bắc, trong đó Viện Tim mạch Quốc gia  đứng đầu cả nước về lĩnh vực tim mạch can thiệp với 6 phòng can thiệp tim mạch đi vào hoạt động (tính cả phòng vừa ra mắt hôm nay).

dua-vao-su-dung-them-phong-can-thiep-tim-mach-hien-dai-tai-benh-vien-bach-mai-1

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, Viện Tim mạch Quốc gia cùng các nhà tài trợ cắt băng khánh thành và đưa vào sử dụng phòng can thiệp tim mạch chuyên sâu

Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trên toàn cầu, thường do rối loạn chức năngtim và các bệnh mạch vành gây ra. Tại Việt Nam, cứ ba ca tử vong thì có một ca do bệnh tim mạch.Trung tâm can thiệp tim mạch có thể giúp phát hiện sớm bệnh tim thông qua công nghệ chẩn đoán hình ảnh như siêu âm tim gắng sức, hoặc chụp chẩn đoán mạch vành, buồng tim bằng máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA).

“Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đầu tư vào các công nghệ và thiết bị nhằm giúp bác sỹ chăm sóc và điều trị bệnh nhân tốt hơn, chúng tôi đã phối hợp với các đối tác xây dựng thêm một phòng can thiệp tim mạch nhằm hỗ trợ tích cực cho các hoạt động đào tạo và khám chữa bệnh tại viện.

Với phòng can thiệp này, chúng tôi không chỉ chú trọng vào các thiết bị cao cấp, mà còn tập trung tới những công nghệ, phần mềm tiên tiến kèm theo đó như tính năng hỗ trợ xác định mặt phẳng vòng van khi thay van động mạch chủ qua đường ống thông, ứng dụng 3D Live Roadmap hỗ trợ can thiệp mạch máu giúp các bác sỹ can thiệp có thể xử lý được nhiều ca bệnh phức tạp một cách hiệu quả trong khi tăng cường an toàn và thoải mái cho người bệnh” - PGS.TS Phạm Mạnh Hùng- Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia cho biết.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng cho biết, số lượng bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật tim mạch can thiệp hiện đang tăng với tốc độ trung bình 10-20%  mỗi năm. Năm 2018, Viện can thiệp tim mạch cho hơn 12.300 ca, nhiều nhất khu vực Đông Nam Á, trong đó trên 50% là bệnh nhân mắc bệnh mạch vành.

Trong số các bệnh lý tim mạch, bệnh động mạch vành và đột quỵ não là nguyên nhân gây tử vong hoặc tàn phế nhiều nhất. Trước đây, bệnh lý mạch vành, động mạch não, bệnh động mạch ngoại biên thường gặp ở người cao tuổi  nhưng hiện nay ngày càng trẻ hóa. Thậm chí, gần đây Viện Tim mạch đã tiếp nhận có những bệnh nhân nhồi máu cơ tim rất trẻ, từ 20- 30 tuổi…

Do số lượng bệnh nhân quá đông và ngày càng gia tăng nên hiện tại cả 5 phòng can thiệp tim mạch của Viện Tim mạch Quốc gia luôn phải làm việc hết công suất, trung bình thực hiện khoảng từ 50-60 ca một ngày, có ngày cao điểm còn lên tới 70 ca. Trong khi đó tại bệnh viện Massachusetts, Mỹ, 6 phòng can thiệp xử lý tối đa 20 ca một ngày.

dua-vao-su-dung-them-phong-can-thiep-tim-mach-hien-dai-tai-benh-vien-bach-mai-2

Với trang thiết bị hiện đại, việc đưa vào sử dụng phòng can thiệp tim mạch này mang lại nhiều hiệu quả trong điều trị và đào tạo nhân lực

Do đó, việc khánh thành và đưa vào sử dụng phòng can thiệp tim mạch chuyên sâu thứ 6 này sẽ không chỉ góp phần giải quyết những ca bệnh phức tạp nhờ hỗ trợ của phần mềm tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mà còn góp phần giảm tải tình trạng bệnh nhân phải đợi, giảm áp lực cho cả nhân viên y tế.

Bên cạnh đó, theo PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, phòng can thiệp tim mạch hiện đại chuyên sâu này đi vào hoạt động còn phục vụ hiệu quả cho công việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng về chuyên ngành tim mạch cho các bệnh viện tuyến dưới

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn