Đó là phát biểu của GS.TS Ngô Quý Châu - Phó giám đốc phụ trách điều hành Bệnh viện Bạch Mai tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trung tâm Điện quang - Bệnh viện Bạch Mai diễn ra sáng ngày 12/12/2019 tại Hà Nội.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh nay là Trung tâm Điện quang - Bệnh viện Bạch Mai được thành lập từ năm 1958. Trải qua những năm tháng khó khăn, với thiết bị hết sức thô sơ phục vụ chiếu chụp Xquang, đến nay Khoa đã có các trang thiết bị hoàn chỉnh, hiện đại, trở thành Trung tâm chẩn đoán và can thiệp lĩnh vực điện quang hàng đầu cả nước, có uy tín và được các bạn bè, đồng nghiệp trong nước và trên thế giới đánh giá cao.

a11 2295

Ban Lãnh đạo Trung tâm Điện quang nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Ngô Quý Châu nhấn mạnh: Sự phát triển của Trung tâm luôn chú trọng dựa trên những trụ cột chính gồm chất lượng nguồn nhân lực theo hướng chuyên sâu, hiện đại hóa trang thiết bị, nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật cao, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật. Những thành tựu đạt được trong thời gian qua phải kể đến với số lượng ca phục vụ thăm khám hình ảnh và can thiệp hàng năm không ngừng tăng lên, đạt 750.000 ca/năm. Những thăm khám chuyên sâu thể hiện thương hiệu của Trung tâm như Điện quang can thiệp thần kinh và mạch máu, can thiệp qua da, thăm khám cộng hưởng từ và cắt lớp vi tính tim mạch, thăm khám hình ảnh vú, thăm khám hình ảnh đánh giá chức năng và chuyển hóa…

a14 2279

GS.TS Ngô Quý Châu phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Trải qua 60 năm, đến nay Trung tâm có đội ngũ cán bộ đông nhất trong số các đơn vị Chẩn đoán hình ảnh trong cả nước, với hơn 90 cán bộ nhân viên, trong đó có 40 bác sĩ, thực hiện rất nhiều các kỹ thuật thăm khám hình ảnh chuyên sâu như cộng hưởng từ tim, CLVT mạch vành, chụp tưới máu, phổ…, đặc biệt rất nhiều kỹ thuật Điện quang can thiệp triển khai đầu tiên tại Việt Nam như Can thiệp dị dạng mạch não, lấy huyết khối do tắc mạch lớn cấp, nút mạch tiền liệt tuyến, can thiệp đốt tuyến giáp, can thiệp bệnh lý tuyến vú…

a4 2342

Trung tâm được trang bị hệ thống trang thiết bị hoàn chỉnh, hiện đại

Trung tâm đã chủ trì và tham gia rất nhiều các đề tài khoa học các cấp khác nhau như cấp Nhà nước, cấp Bộ, các đề tài hợp tác đa Trung tâm, nhiều đề tài cơ sở, đặc biệt nhóm nghiên cứu Trung tâm đứng đầu là GS.TS. Phạm Minh Thông đã được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về nghiên cứu khoa học trong ứng dụng các kỹ thuật Điện quang can thiệp trong Chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý mạch máu Thần kinh. Trung tâm đã đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật cho rất nhiều các Bệnh viện, đơn vị trong cả nước về lĩnh vực Chẩn đoán và Can thiệp.

a10 2303

TS. Phạm Văn Tác chúc mừng 2 cá nhân của Trung tâm Điện quang nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Thay mặt lãnh đạo Bộ y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh chúc mừng những thành tích mà tập thể cán bộ viên chức Trung tâm Điện quang đã đạt được trong thời gian qua. PGS. Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Trung tâm cần tiếp tục phát huy thế mạnh đã đạt được, tiếp tục chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, hiện đại hóa trang thiết bị, ứng dụng các kỹ thuật chẩn đoán và can thiệp Điện quang, tiếp tục đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, tăng cường hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học, đào tạo để hội nhập sâu rộng hơn nữa với chuyên ngành Điện quang khu vực và trên thế giới.

a9 2309

PGS. TS Lương Ngọc Khuê trao tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân cho GS. Laurent Pierot

Để ghi nhận những đóng góp của Trung tâm trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, trong thời khắc trọng đại kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, Trung tâm Điện quang đã vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Hai cá nhân gồm PGS.TS Vũ Đăng Lưu - Giám đốc Trung tâm và PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiền - Phó giám đốc Trung tâm đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Cũng nhân dịp này, 21 cá nhân vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế; 1 tập thể và 11 cá nhân nhận Bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam; 25 cá nhân nhận Giấy khen của Giám đốc Bệnh viện vì đã có nhiều thành tích đóng góp cho sự phát triển của Trung tâm. Giáo sư Laurent Pierot - Nguyên chủ tịch Hội điện quang can thiệp Thần kinh Châu Âu vinh dự nhận “Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân” vì đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển chuyên ngành can thiệp thần kinh.

a7 2317

Các cá nhân nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ y tế

Thay mặt cán bộ nhân viên Trung tâm Điện quang, PGS.TS.BS Vũ Đăng Lưu – Giám đốc Trung tâm bày tỏ lời tri ân sâu sắc tới Bộ y tế, tới Đảng uỷ - Ban giám đốc, các đơn vị phòng ban trong toàn Bệnh viện, toàn thể cán bộ nhân viên Trung tâm Điện quang các thời kỳ, các cơ quan liên quan, bạn bè trong nước và quốc tế, đã giúp đỡ, tin tưởng hợp tác, động viên khích lệ, tạo điều kiện để Trung tâm phát triển như ngày hôm nay, và rất mong muốn tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, hỗ trợ hơn nữa để Trung tâm Điện quang Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục là cánh chim đầu đàn của Ngành Điện quang.

Bài: Mai Thanh/ Ảnh: Dương Ngọc