Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona mới (n-CoV), Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức tập huấn hướng dẫn cách phòng, cách ly và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh cho toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện. Chương trình tập huấn được chia làm 5 lớp, diễn ra trong 4 ngày từ 4/2 đến hết ngày 7/2.

Tap huan nCoV 2

Toàn bộ nhân viên của Bệnh viện đã được tham gia tập huấn hướng dẫn cách phòng, cách ly và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh do vi rút n-CoV

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS. Dương Đức Hùng - Phó giám đốc bệnh viện, Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch n-CoV cho biết: Để chủ động ứng phó với dịch n-CoV, Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã nhanh chóng thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống n-CoV do GS.TS Ngô Quý Châu - Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện làm trưởng ban. Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh, TS. Dương Đức Hùng nhấn mạnh: “Bệnh viện Bạch Mai cần tập trung làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh vì cộng đồng. Mỗi bác sĩ, y tá của Bệnh viện Bạch Mai không chỉ thực hiện tốt việc khám chữa bệnh cho người dân mà còn sẵn sàng là “chiến sỹ” trong việc phòng chống dịch Corona - 2019 nCoV”.

Tap huan nCoV 4

TS. Dương Đức Hùng - Phó giám đốc Bệnh viện phát biểu chỉ đạo khai mạc Lớp tập huấn

“Giới thiệu về bệnh cúm do vi rút Corona và vi rút do Corona mới cũng như tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam”, PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona có các triệu chứng không đặc hiệu, giống như bệnh cúm thông thường: sốt, ho, khó thở. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với dịch tiết mũi họng của người mắc bệnh khi nói chuyện, ăn, uống, ho, hắt hơi hoặc qua bắt tay...Trong một số trường hợp, bệnh có thể tiến triển nặng dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời người bệnh có thể tử vong. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như các thuốc điều trị đặc hiệu.

Tap huan nCoV 1

PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới “Giới thiệu về bệnh cúm do vi rút Corona và vi rút do Corona mới cũng như tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam”

Trong phần tiếp theo của buổi tập huấn, TS. Trương Anh Thư - Phó trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai đã có những chia sẻ hết sức thiết thực về tác hại của vi rút n-CoV và hướng dẫn các biện pháp cụ thể để phòng tránh và ngăn chặn sự lây lan của chủng vi rút mới này. Các học viên đã được hướng dẫn thực hành về kiểm soát nhiễm khuẩn như: Qui trình đeo, bỏ, phân loại khẩu trang đúng cách; Rửa tay sát khuẩn theo đúng quy trình dùng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng; Quy trình mang và tháo bỏ trang phục phòng hộ cá nhân trước và sau khi vào buồng cách ly bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp....Các nội dung này đã được dựng thành các video clip với hình ảnh trực quan sinh động, dễ thực hiện và đã được đăng tải trên website của bệnh viện tại địa chỉ bachmai.gov.vn cũng như hệ thống frame thang máy để tất cả mọi người có thể dễ dàng tiếp cận và thực hiện.

4e7fe8833c4dc4139d5c

TS. Trương Anh Thư, Phó Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn các biện pháp cụ thể để phòng tránh và ngăn chặn sự lây lan của chủng vi rút Corona mới 

Tap huan nCoV 3

Qua buổi tập huấn, các nhân viên y tế của Bệnh viện đã được trang bị những kiến thức cơ bản trong công tác phòng bệnh, chống lây nhiễm

Trước đó, sáng ngày 03/02/2020, Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai tổ chức Tập huấn hướng dẫn phòng, cách ly và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới (n-CoV) cho cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường. Tham dự buổi tập huấn có BSCKII. Trương Thị Thu Hương, Phó hiệu trưởng Nhà trường - Trưởng phòng Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Công nghệ thông tin và Thư viện; ThS. Bùi Minh Thu - Phó hiệu trưởng nhà trường - Trưởng phòng Điều dưỡng BV Bạch Mai; TS. Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai; TS. Trương Anh Thư - Phó Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Bạch Mai và hơn 700 sinh viên các ngành Điều dưỡng, Kỹ thuật Y học đang học tập tại trường.

6a2dd5d5011bf945a00a

Cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường tham dự buổi Tập huấn

Buổi “Tập huấn hướng dẫn phòng, cách ly và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới (n-CoV)” đã giúp cán bộ, viên chức, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai hiểu rõ mức độ nguy hiểm, các biện pháp phòng bệnh, chống lây nhiễm, hạn chế phát tán ra cộng đồng, bảo vệ sức khỏe bản thân và người bệnh, đóng góp hiệu quả vào công tác phòng chống dịch bệnh.

M.Thanh, Quốc Bảo, Thế Anh