Ngày 17/3, một buổi chia tay ấm áp, tràn đầy sự biết ơn và trân quý đã diễn tại Khoa Cấp cứu A9 – Bệnh viện Bạch Mai. Người bệnh Bùi Thị Thủy sau 18 ngày điều trị đã được xuất viện trở lại với đời sống thường nhật.

 MG 4281

Trước đó, ngày 28/2/2020, chị Thủy được chuyển từ Thanh Hóa đến khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng: Hôn mê sâu, huyết áp tụt, không đáp ứng với thuốc vận mạch, chụp tim phổi tổn thương lan tỏa 2 bên, siêu âm tim co bóp rất kém, giảm vận động toàn bộ các thành tim, tổn thương đa phủ tạng, toan hóa máu nặng. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của PGS.TS. Nguyễn Văn Chi, Trưởng khoa Cấp cứu A9, người bệnh Bùi Thị Thủy được các chuyên gia hàng đầu của khoa như TS. Đỗ Ngọc Sơn, TS Nguyễn Hữu Quân, TS. Nguyễn Tuấn Đạt, BS Khương Quốc Đại, TS. Lương Quốc Chính, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, mạch máu.,.đã tiến hành hội chẩn ngay cho bệnh nhân. Kết luận ban đầu của cuộc hội chẩn toàn khoa: Theo dõi sốc phản vệ nguy kịch, viêm cơ tim, suy đa phủ tạng, sốc không hồi phục, toan hóa máu nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Người bệnh Thủy được chỉ định: Hồi sức tích cực chuyên sâu: thở máy, lọc máu liên tục, hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO - VA, kiểm soát huyết động...

cc12PGS.TS. Nguyễn Văn Chi cho biết: Đây là ca bệnh nhân nặng, diễn biến phức tạp, được điều trị thành công với nhiều nỗ lực hồi sức và điều trị chuyên sâu của Khoa Cấp cứu A9 với các kỹ thuật hàng đầu thế giới như ECMO - VA phối hợp với lọc máu liên tục, thông khí nhân tạo, kiểm soát huyết động,….tình trạng bệnh nhân rất nặng nguy cơ tử vong rất cao nếu không được can thiệp kỹ thuật cao, chuyên sâu kịp thời gần như chắc chắn sẽ tử vong.

cc13Sau 18 ngày chiến đấu với tử thần, nhiều thời điểm tưởng như đã thất bại, nhiều khó khăn xảy ra nhưng không làm nản lòng các bác sĩ, điều dưỡng của khoa, và cuối cùng các bác sĩ đã đưa chị Thủy thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Ngày ra viện, chị Thủy tỉnh táo, vẻ mặt rạng ngời đón nhận bó hoa chúc mừng của tập thể lãnh đạo và nhân viên của Khoa Cấp cứu A9. Chị Thủy, đã được Tập thể Khoa với trách nhiệm cao, chuyên môn giỏi và một tinh thần hết lòng vì người bệnh đã dùng mọi nguồn lực tốt nhất để cứu chị và đã trả chị về với cuộc sống, với hạnh phúc đời thường. Do hoàn cảnh gia đình kinh tế còn eo hẹp, trước một khoản chi phí điều trị không nhỏ đối với gia cảnh chỉ có 1 tiệm tạp hóa nhỏ ở Nông Cống, Thanh Hóa, các bác sĩ của khoa đã hỗ trợ chị Thủy một phần chi phí điều trị.

 MG 4285

VA là gì? V là: vien - venous (tĩnh mạch). A là: Artery (động mạch), VA là Tĩnh mạch-Động mạch

Bài: Đỗ Hằng/Ảnh: Thế Anh