Ngày 29/06/2020, được sự đồng ý của Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, phòng Đối ngoại - Hợp tác Quốc tế đã phối hợp với một số đơn vị trực thuộc Bệnh viện tổ chức buổi trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai với các chuyên gia của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh, khoa Truyền nhiễm – NCGM, Nhật Bản.

Tham dự buổi trực tuyến về phía Bệnh viện có ba báo cáo viên: GS.TS. Nguyễn Gia Bình, Nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam; Ths. Phạm Thế Thạch, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực; TS. Trương Anh Thư, Phó trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn; và đại diện lãnh đạo các đơn vị: Ths. Nguyễn Thị Hương, Phụ trách phòng Đối ngoại – Hợp tác Quốc tế; TS. Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Cấp cứu; PGS.TS. Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới; TS. Lê Thị Ngân, Phó Trưởng khoa Vi sinh; DS. Nguyễn Thu Minh, Phó Trưởng khoa Dược cùng các các cán bộ của phòng Đối ngoại - Hợp tác Quốc tế và Trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến.

IMG 6074

Về phía NCGM có sự tham gia của TS. Norio Ohmagari, Giám đốc trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh, Trưởng khoa Truyền nhiễm; BS. Yoshiaki Gu, trung tâm Tư vấn Lâm sàng về Kháng thuốc; TS. Satoshi Kutsuna, BS. Shinichiro Morioka, TS. Masahiro Ishikane, TS. Sho Saito, BS. Mitsuhiro Sato; TS. Hidechika Akashi, TS. Noriko Fujita, TS. Masami Fujita từ trung tâm Kiểm soát Bệnh; và một số cán bộ của văn phòng NCGM tại Bệnh viện Bạch Mai.

Phía Bạn đã chúc mừng trước những thành công trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam nói chung và Bệnh viện Bạch Mai nói riêng. Được biết Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế không phải là nơi điều trị người nhiễm COVID-19 nhưng với đội ngũ chuyên gia đầu ngành nhiều kinh nghiệm, Bệnh viện luôn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế Việt Nam. Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Bệnh viện đã cử các chuyên gia đầu ngành tham gia Hội đồng chuyên môn sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona mới (n-CoV) của Bộ Y tế; cử nhiều bác sỹ có trình độ chuyên môn giỏi tham gia tư vấn trực tuyến và hỗ trợ cho bệnh viện được phân tuyến điều trị người nhiễm COVID-19 cũng như hướng dẫn tuyến dưới trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.

IMG 6069

Tại buổi trực tuyến, các bạn đồng nghiệp Nhật Bản đã được nghe các báo cáo chia sẻ kinh nghiệm của các đồng nghiệp Bệnh viện về: “Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng” của GS.TS. Nguyễn Gia Bình; “Kinh nghiệm điều trị 03 trường hợp người nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương” của Ths. Phạm Thế Thạch; và “Công tác phòng chống, kiểm soát nhiễm khuẩn tại Việt Nam nói chung và Bệnh viện Bạch Mai nói riêng” của TS. Trương Anh Thư. Sau phần báo cáo, phía Bạn đã đưa ra nhiều câu hỏi và được các cán bộ của Bệnh viện thảo luận rất sôi nổi. Bên cạnh đó, các chuyên gia còn được nghe các kinh nghiệm của Việt Nam trong việc triển khai công tác phòng chống dịch ngay từ rất sớm với nguyên tắc: phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng, điều trị hiệu quả. Việt Nam là một trong những nước đầu tiên thực hiện hạn chế nhập cảnh, tránh lây lan dịch bệnh trên diện rộng, từng bước thực hiện khai báo y tế bắt buộc đến cách ly đối với người nhập cảnh từ đường hàng không đến đường bộ…

Kết thúc buổi trực tuyến, đại diện NCGM TS. Norio Ohmagari đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các đồng nghiệp của Bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu và hy vọng đại dịch sẽ sớm kết thúc để đưa cuộc sống của người dân các quốc gia trên toàn thế giới trở về quỹ đạo. Chúc cho hợp tác giữa NCGM và Bệnh viện Bạch Mai ngày càng phát triển sâu rộng.

Nguyễn Hương, ĐN-HTQT