Trong các ngày từ 25/6 đến 2/7/2020, được sự hỗ trợ của công ty dược phẩm Servier, Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp với Tổ chức nghiên cứu và cải tiến Y tế (CHIR) tổ chức Ngày hội 5S trong toàn bệnh viện với sự tham gia của gần 700 cán bộ nhân viên y tế đến từ các đơn vị trong bệnh viện.

a1b

a2b

Tại buổi khai mạc, GS.TS Ngô Quý Châu - Quyền Chủ tịch hội đồng quản lý bệnh viện nêu rõ: “Bệnh viện đã chính thức bước vào tự chủ toàn phần, đó là một thách thức nhưng cũng là cơ hội để Bệnh viện nâng cao vị thế, phát triển mạnh mẽ về chuyên môn và cải thiện chất lượng dịch vụ, nâng cao đời sống cán bộ viên chức. Để làm được điều đó, Bệnh viện cần có sự chung sức của tập thể ban lãnh đạo Bệnh viện, lãnh đạo các đơn vị và từng cán bộ viên chức chung tay, đồng lòng để Bệnh viện khang trang hơn, sạch sẽ hơn, an toàn hơn, chất lượng chuyên môn và dịch vụ ngày càng được cải thiện, người bệnh hài lòng hơn”.

a4b

a3b

5S theo tiếng Việt là: “Sàng Lọc”, “Sắp Xếp”, “Sạch Sẽ”, “Săn Sóc” và “Sẵn Sàng”, được khởi nguồn từ Nhật Bản nhưng đã lan rộng và mang lại hiệu quả cho tất cả các lĩnh vực ở mọi quốc gia trên thế giới. Đây là một phương pháp cơ bản nhưng rất hiệu quả nhằm cải tiến môi trường làm việc, nâng cao năng suất, là nền tảng cơ bản để thực hiện các hệ thống đảm bảo chất lượng. Một số đơn vị thực hiện 5S đã thấy rõ hiệu quả thiết thực như: dụng cụ y tế được sắp xếp gọn gàng, thuận tiện cho quá trình sử dụng và bảo quản, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian và chi phí, tiết kiệm đáng kể văn phòng phẩm. Ngoài ra 5S còn tạo dựng môi trường gọn gàng, khoa học, tạo hưng phấn cho người lao động.

a5b

Với sự giúp đỡ của CHIR, phòng Quản lý chất lượng và phòng Điều dưỡng đã hỗ trợ 11 đơn vị tổ chức triển khai 5S tại một số khu vực chuyên môn. Dự kiến trong 3 tháng tới, tất cả các đơn vị trong bệnh viện sẽ triển khai 5S đồng bộ tới tất cả các khu vực trong từng đơn vị.

                                                                                      Lâm Giang