Mắc hội chứng HELLP khi đang mang thai ở tuần 35, sau đó sản phụ lại bị vỡ gan tự phát khiến tính mạng của chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (30 tuổi, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) rơi vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực hết mình của các thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai, chị Tâm đã được cứu sống trong niềm vui vỡ òa của gia đình và các thầy thuốc.

Chia sẻ về hành trình gần 100 ngày cấp cứu, giành giật sự sống cho sản phụ Nguyễn Thị Thanh Tâm, PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Phụ trách Khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Ngày 13/4/2020, trong bối cảnh Bệnh viện Bạch Mai vừa được dỡ lệnh cách ly vì đại dịch Covid-19, Khoa Cấp cứu A9 nhận được đề nghị hỗ trợ của Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc về sản phụ 30 tuổi, sinh con lần thứ 3 với chẩn đoán sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, vỡ gan, suy đa tạng sau phẫu thuật lấy thai. Ngay lập tức, kíp cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai được nhấn nút, sẵn sàng đón sản phụ từ cổng viện.

bn Tam 2

Các thầy thuốc tặng hoa chúc mừng chị Tâm đã khỏe mạnh và trở về với gia đình

Nhiễm độc thai nghén nặng và có biểu hiện của hội chứng HELLP là một biến chứng khá thường gặp trong sản khoa nhưng vỡ gan tự phát trong hội chứng này là vô cùng hiếm gặp, mỗi năm thế giới cũng chỉ ghi nhận vài chục ca. Quá trình điều trị cho bệnh nhân vô cùng khó khăn do bệnh nhân mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy gan nặng, tiếp tục chảy máu. Cuộc chiến với bệnh nhân này kéo dài trong nhiều tuần, liên tục giải quyết câu chuyện suy gan và hội chứng suy tế bào gan, rối loạn đông máu, suy các phủ tạng khác…

Hành trình 100 ngày đưa bệnh nhân trở về từ cửa tử

Ngày 13/04, bệnh nhân xuất hiện đau bụng dữ dội, vào viện Sản nhi Vĩnh Phúc, chẩn đoán: suy thai - tiền sản giật, được mổ lấy thai. Sau mổ, bệnh nhân mất máu nhiều, tụt huyết áp, tiến hành mổ lại thấy vỡ gan, đờ tử cung, được tiến hành cắt tử cung bán phần, nhét gạc cầm máu nhu mô gan, chuyển Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sốc mất máu - chảy máu ổ bụng - rối loạn đông máu - suy gan cấp, được tiến hành hồi sức tích cực, mổ lại đốt cầm máu diện gan vỡ, chèn gạc cầm máu. Sau mổ bệnh nhân vẫn tiếp tục chảy máu nhiều qua sonde dẫn lưu ổ bụng. Tất cả các chế phẩm máu truyền vào lúc này đều không có hiệu quả.

bn Tam 4

PGS.TS Đào Xuân Cơ và PGS.TS Nguyễn Văn Chi tặng hoa chúc mừng bệnh nhân

Trước tình huống nguy kịch, ngay trong buổi tối ngày 14/04/2020, bệnh nhân được hội chẩn do PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Phụ trách Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai chủ trì kết luận: Chảy máu trong ổ bụng do vỡ gan - Hội chứng HELLP - sau mổ đẻ thai 35 tuần, chỉ định truyền các chế phẩm máu, chụp DSA xét can thiệp nút mạch để giải quyết tình trạng chảy máu trước.

Hồi 19h30 ngày 14/04/2020, bệnh nhân được nút mạch cầm máu các nhánh hạ phân thùy gan IV, V. Sau can thiệp, bệnh nhân còn tình trạng suy gan cấp, rối loạn đông máu nặng, suy đa tạng. Tiếp tục được hồi sức tích cực, điều chỉnh tình trạng mất máu, rối loạn đông máu bằng truyền chế phẩm máu, thay huyết tương, lọc máu liên tục 5 lần. Tình trạng sốc, rối loạn đông máu - suy đa tạng bệnh nhân cải thiện. Ổ máu tụ dưới bao gan áp xe hóa kích thước 11x4 cm, cấy dịch ổ áp xe ra klebsiella pneumonia (một loại vi khuẩn đường ruột gây bệnh cơ hội). Bệnh nhân được tiến hành chọc dẫn lưu ổ áp xe dưới hướng dẫn siêu âm nhiều lần, ra ít dịch, ổ áp xe không cải thiện kích thước.

bn Tam 1

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Phó giám đốc BV biểu dương thành tích của các thầy thuốc và chúc mừng gia đình bệnh nhân

10h ngày 17/06, bệnh nhân được hội chẩn toàn viện do TS. Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện chủ trì với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu, huyết học, điện quang, sản khoa… đã thống nhất kết luận: Ổ áp xe gan tồn dư, chỉ định phẫu thuật làm sạch ổ áp xe. Ngày 22/06, bệnh nhân được mổ làm sạch ổ áp xe, đặt 2 dẫn lưu vào ổ áp xe. Tình trạng nhiễm trùng cải thiện, ổ áp xe thu nhỏ. Sau 3 tháng điều trị tại Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai, tình trạng sức khỏe bệnh nhân Tâm hiện tại ổn định và được ra viện ngày 29/7/2020.

Mặc dù Bệnh viện Bạch Mai vừa trải qua giai đoạn cách ly vô cùng khó khăn nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Ban giám đốc, sự quyết tâm cao nhất của tập thể các thầy thuốc, bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh Tâm đã hồi phục một cách ngoạn mục và trở về với gia đình thân yêu của mình sau gần 100 ngày điều trị.

bn Tam 3

Vợ chồng chị Tâm tặng hoa cảm ơn các thầy thuốc đã cứu sống mình

Hồi sinh nhờ sự chung tay của cộng đồng

Mắc bệnh nặng, hiểm nghèo mà hoàn cảnh gia đình bệnh nhân lại vô cùng khó khăn. Số tiền quá lớn, vượt quá khả năng chi trả với gia đình thuần nông. Nắm được thông tin đó, Phòng Công tác xã hội đã luôn quan tâm, động viên gia đình, không chỉ kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân mà còn động viên gia đình yên tâm điều trị. Tổng số tiền kêu gọi được lên tới 230.400.000 đồng (Hai trăm ba mươi triệu, bốn trăm nghìn đồng) đã giúp gia đình chị Tâm trang trải viện phí và an tâm điều trị. Trong đó: Ngày 18/4/20, anh Tuấn - Hội Sim thẻ Việt Nam ủng hộ 15 triệu; Ngày 19/4/20, Nhóm Bồ Đề Tâm ủng hộ 9,4 triệu; Ngày 20/4/20, chị Hằng ở Lò Đúc ủng hộ 5 triệu qua chuyển khoản bệnh viện; Ngày 26/4/20, CLB thiện nguyện xanh Phúc Yên ở Vĩnh Phúc đã trao 40 triệu đồng và CLB Cầu nối trái tim ở Thanh Trì ủng hộ 51,5 triệu; Ngày 04/5/20, Tập thể lớp học A8 Trường THPT Bán công Triệu Thái ở Vĩnh Phúc ủng hộ 32,5 triệu. Phòng CTXH đã kết nối với Công ty TNHH Jah Was ViNa là công ty bệnh nhân làm việc kêu gọi công đoàn, công ty, đồng nghiệp ủng hộ một ngày lương tổng hỗ trợ 77 triệu đồng trao ngày 08/6/20.

Ung ho BN Tam 2

Thông qua sự kết nối của Phòng CTXH, số tiền ủng hộ bệnh nhân lên tới trên 230 triệu đồng. Trong ảnh: Một nhóm thiện nguyện vào trao tiền ủng hộ cho BN

Đánh giá về ca bệnh này, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Phó giám đốc Bệnh viện cho biết: Đây là ca bệnh khó, hiếm gặp, tiên lượng nặng có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Thành công này thể hiện sự phối hợp ăn ý, tinh thần trách nhiệm cao nhất của các thầy thuốc Khoa Cấp cứu, Khoa Ngoại tổng hợp, Khoa Gây mê hồi sức, Trung tâm Điện quang, Huyết học cùng sự chia sẻ của cộng đồng, các nhà hảo tâm thông qua sự kết nối của Phòng Công tác xã hội. Sự tậm tâm hết mình vì người bệnh của các thầy thuốc và sự chung tay của cộng đồng đã giúp bệnh nhân hồi sinh, trở về bên gia đình thân yêu. Đây cũng là minh chứng cho thế mạnh nổi bật của Bệnh viện Bạch Mai là một bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt tuyến cuối với nhiều chuyên gia hàng đầu để cứu chữa những ca bệnh nặng và hiếm gặp.

bn Tam 5

Vợ chồng chị Tâm cảm ơn các nhà hảo tâm và Phòng CTXH đã hỗ trợ, chia sẻ, giúp gia đình chị vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời

Chia sẻ niềm vui và hạnh phúc khi được cứu sống và trở về gặp lại các con, chị Tâm cho biết: “Với chị đây đúng là một giấc mơ và chị như vừa tỉnh dậy sau một giấc ngủ dài”. Chị Tâm gửi lời cảm ơn đến các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã không quản ngại khó khăn, bằng tất cả tài năng trí tuệ của người thầy thuốc để cứu sống chị và con gái. Vợ chồng chị cũng gửi lời cảm ơn đến Phòng Công tác xã hội, các nhà hảo tâm đã chung tay, giúp đỡ, chia sẻ yêu thương để gia đình chị vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời.

Bài: Mai Thanh/ Ảnh: Thế Anh