Vụ việc bé gái 13 tuổi (ở Yên Bái) bị biến chứng mù mắt do tiêm chất làm đầy (filler) khiến dư luận xôn xao và thêm một lần nữa kinh hoàng trước các dịch vụ "thẩm mỹ vườn" kém chất lượng nở rộ ở khắp nơi, thực hiện trên mọi đối tượng - kể cả trẻ nhỏ chưa có đầy đủ nhận thức.

Theo PGS.TS. Nguyễn Hữu Sáu - Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương, tiêm filler là một thủ thuật thẩm mỹ đang ngày càng trở nên phổ biến đáp ứng với nhu cầu làm đẹp ngày càng cao của xã hội. Tuy nhiên, để thực hiện thủ thuật tiêm chất làm đầy, các bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu.

Việc các spa, thẩm mỹ viện không uy tín, người làm thủ thuật (không phải nhân viên y tế) không được đào tạo bài bản, vật tư y tế không đảm bảo nguồn gốc làm tăng cao tỷ lệ biến chứng… Việc vô trùng không đảm bảo còn ẩn chứa nguy cơ lây truyền các bệnh lý nguy hiểm như HIV, viêm gan b, viêm gan C,…

Đặc biệt, PGS. Sáu nhấn mạnh, đối với các bệnh nhi, khi cơ thể chưa phát triển hoàn thiện đầy đủ thì không nên can thiệp thẩm mỹ khi không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

TS.BS Vũ Thái Hà - Trưởng khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương cũng khuyến cáo, không nên có những can thiệp tạo hình thẩm mỹ cho trẻ đang trong độ tuổi phát triển, cơ thể chưa hoàn thiện khi không có chỉ định cụ thể của bác sĩ.

"Các can thiệp thẩm mỹ chỉ nên áp dụng cho những người trưởng thành, ở độ tuổi khoảng từ 20 tuổi trở lên"- TS. Hà nói.

vu-be-gai-mu-mat-sau-tiem-filler-bac-si-khuyen-khong-can-thiep-tham-my-cho-tre-khi-khong-co-chi-dinh-1Bệnh nhân bị biến chứng tắc mạch, mất thị lực sau tiêm filler tại thẩm mỹ viện đến khám và điều trị tại BV Da liễu Trung ương.

Loạn giá filler, cần tìm hiểu kỹ trước khi tiêm

Theo một bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, hiện nay Bộ Y tế Việt Nam và các tổ chức y tế lớn trên thế giới cũng đồng thuận cho việc sử dụng filler trên cơ thể của con người nhưng phải có tiêu chuẩn khắt khe. Có rất nhiều filler từ nhiều thương hiệu khác nhau được ứng dụng để làm đẹp.

Tại các cơ sở thẩm mĩ viện và spa hiện nay sử dụng filler với rất nhiều mức giá khác nhau. Có những nơi sử dụng 1ml filler với mức giá 12-15 thậm chí 17 triệu. Nhưng có những cơ sở tuyên bố 1ml filler chỉ có giá 1-2 triệu đồng.

Vị bác sĩ này cho biết "chưa thấy đơn vị nào được cấp phép của Bộ Y tế Việt Nam, FDA,… bán với mức giá như thế". Và hầu hết những ca biến chứng là do họ sử dụng filler của Trung Quốc và Hàn quốc giá rẻ. Với những loại filler kém chất lượng, rất dễ vón cục, gây biến chứng, sưng viêm ở bề mặt da, thậm chí khi chạm vào mặt sẽ cảm thấy những hạt li ti còn dưới bề mặt da.

vu-be-gai-mu-mat-sau-tiem-filler-bac-si-khuyen-khong-can-thiep-tham-my-cho-tre-khi-khong-co-chi-dinh-2

Một ca tiêm filler nâng mũi an toàn tại BV Da liễu Trung ương.

Các bác sĩ rất lo ngại trước tình trạng hiện nay tại các cơ sở thẩm mỹ, người thực hiện tiêm filler không có bằng cấp chuyên môn, tay nghề nhưng đã lợi dụng tâm lý làm đẹp của các chị em vô tư tiêm filler gây nên những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Mặc dù đã có những cảnh báo liên tục trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhưng một bộ phận người dân vẫn lựa chọn cơ sở filler kém uy tín và gây nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Giới chuyên môn khuyến cáo, filler có hiệu năng rất tốt, nhưng để hiểu rõ hơn trước khi tiêm chất làm đầy vào cơ thể, các chị em cần đến cơ sở y tế để được nghe tư vấn. Trước tiên là trao đổi về nhu cầu, tiếp đó là cân nhắc về hiệu quả, hơn hết là vấn đề an toàn. Filler là chất khi sử dụng sai sẽ đem lại những hiệu quả nghiêm trọng và nó chỉ phát huy tác dụng trong giới hạn nhất định, trong thời gian nhất định. Từ đó nhiều chị em có suy nghĩ sử dụng những thứ rẻ tiền, không quan tâm tới sự an toàn và tính mạng của mình, muốn giữ được lâu mà không quan tâm đến hậu quả của nó, đó là một sai lầm.

Theo thông tin cập nhật, chiều 24/10, Công an thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã đến làm việc với chủ cơ sở làm đẹp tại đường Phạm Ngũ Lão, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ.
Một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Yên Bái cũng cho biết, đơn vị này đang tiến hành xác minh, kiểm tra sự việc ngay say khi nhận được thông tin bé 13 tuổi mù mắt sau tiêm filler.