Lần đầu tiên tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của Dr Diego Gonzaler Rivas - Một chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật lồng ngực, các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật lồng ngực, bệnh viện Bạch Mai đã triển khai thành công kỹ thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch cho 02 bệnh nhân.

phau thuat BN PTLN

Chuyên gia và các bác sĩ của Khoa Chấn thương chỉnh hình đang thực hiện ca phẫu thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch 

Đó là thông tin được bác sỹ Ngô Gia Khánh - Phụ trách Khoa Phẫu thuật lồng ngực và Mạch máu, bệnh viện Bạch Mai chia sẻ với báo giới tại Khóa đào tạo Quốc tế “Phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch” (“Uniport VATS - Master Class) diễn ra trong 02 ngày 04 và 05 tháng 6 năm 2019. Khóa đào tạo có sự tham gia của Dr Diego Gonzaler Rivas - Một chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật lồng ngực, người khai sinh ra phương pháp cắt thùy phổi nội soi một đường rạch.

Cũng theo bác sĩ Khánh, trong lần này với sự hỗ trợ của chuyên gia, chúng tôi đã tiến hành kỹ thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch thành công cho 02 bệnh nhân đều bị ung thư phổi. Một trường hợp là bệnh nhân nữ 59 tuổi, đến từ Bắc Giang, bị ung thư thùy phổi bên phải. Một trường hợp là bệnh nhân nam 64 tuổi, có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm, bị ung thư thùy phổi trên bên trái. Cả hai bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật cắt thùy phổi và nạo vét hạch qua một đường rạch. Đây là kỹ thuật tiên tiến trên thế giới và lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện. Kỹ thuật này đã chứng minh được tính ưu việt của nó và mang lại hiệu quả rất lớn cho bệnh nhân.

chuyen gia chia se KT

Dr Diego Gonzaler Rivas chia sẻ về phương pháp cắt thùy phổi nội soi một đường rạch với các học viên

Với kỹ thuật này, kỹ thuật viên chỉ thực hiện một đường rạch nhỏ, khoảng 2,5 - 3 cm (thay bằng đường rạch 25-30cm trước đây). Qua đường rạch này, bác sỹ đưa camera nội soi, các dụng cụ mổ và tiến hành phẫu thuật. Kỹ thuật này được áp dụng với hầu hết các phẫu thuật trong lồng ngực như cắt u trung thất, cắt thùy phổi, cắt phổi không điển hình, cắt phổi do u bệnh lý phổi bẩm sinh hoặc lành tính khác.

Tại bệnh viện Bạch Mai, kỹ thuật phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch đã được triển khai từ 2 năm trước với các trường hợp cắt u trung thất, cắt phổi. Đây là lần đầu tiên áp dụng phương pháp này đối với phẫu thuật cắt u thùy phổi và nạo vét hạch trong phẫu thuật điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Phương pháp này chỉ rạch một đường nhỏ và không dùng dụng cụ để banh lồng ngực của bệnh nhân nên bệnh nhân sẽ đỡ đau hơn rất nhiều, thời gian hậu phẫu được rút ngắn, giảm thời gian nằm viện, giảm ảnh hưởng đến chức năng phổi sau phẫu thuật.

BN H mot ngay sau PT

Một ngày sau phẫu thuật, bà H đã ổn định, tỉnh táo, có thể ngồi dậy và trò chuyện

Bà Nguyễn Thị H (59 tuổi, ở Bắc Giang) là một trong hai bệnh nhân được phẫu thuật bằng phương pháp trên vào ngày 4/6. Một ngày sau phẫu thuật, bà H đã ổn định, tỉnh táo, có thể ngồi dậy và trò chuyện. Bà H cho biết mới sau mổ 1 ngày mà bà đỡ đau hơn rất nhiềuvà thấy mình thật may mắn khi được áp dụng phương pháp mới này. Bà gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các bác sĩ của bệnh viện Bạch Mai và chuyên gia nước ngoài. Bà hi vọng kỹ thuật này sẽ được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam để nhiều người bệnh như bà được thụ hưởng các kỹ thuật tiên tiến của thế giới.

Khóa đào tạo quốc tế phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch (Uniport VATS Masterclass) được Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với công ty Metronic tổ chức trong hai ngày 4-5/6. Ngày 4/6, hơn 80 học viên đã được kiến tập hai ca mổ thị phạm và ngày 5/6 được nghe các bài giảng chuyên sâu về phẫu thuật nội soi một đường rạch từ chính tác giả của phương pháp này. Đây cũng là dịp để các phẫu thuật viên lồng ngực khu vực phía Bắc cùng cập nhật, trao đổi chuyên môn đồng thời tiếp thu và nâng cao kiến thức kỹ năng về một kỹ thuật mới trong Phẫu thuật Lồng ngực. 

Phẫu thuật cắt thùy phổi nạo vét hạch được coi là tiêu chuẩn vàng trong phẫu thuật điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Kỹ thuật này đầu tiên được Cahan (năm 1960) thông báo trong báo cáo kết quả 48 bệnh nhân ung thư phổi được điều trị bằng phẫu thuật cắt thùy phổi, nạo vét hạch. Đầu tiên phẫu thuật được tiến hành qua đường mở ngực sau bên, sau đó nhờ những tiến bộ trong kỹ thuật truyền hình ảnh và phát triển của dụng cụ phẫu thuật. Kỹ thuật không ngừng được cải tiến theo xu hướng ngày càng ít xâm lấn mà vẫn đạt được hiệu quả điều trị.

Năm 2010, Dr Diego Gonzalez Rivas lần đầu tiên báo cáo kỹ thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch. Đến nay chương trình đào tạo phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới, nhiều trung tâm kỹ thuật này đã trở thành thường quy. Đã có hàng nghìn bệnh nhân tại hơn 100 quốc gia được phẫu thuật thành công bằng phương pháp này. Tại Việt Nam, chúng ta cũng đã bắt đầu triển khai phương pháp này. Với nhiều điểm ưu việt mang lại cho bệnh nhân, hi vọng trong thời gian không xa, kỹ thuật này sẽ được nhân rộng không chỉ ở bệnh viện Bạch Mai mà còn ở nhiều bệnh viện, trung tâm khác trong cả nước.

Bài, ảnh: Mai Thanh