Một loại vaccine mới chống HIV, đã được kiểm nghiệm sẽ bắt đầu thử nghiệm tại Nam Phi vào thứ Tư tới. Nếu thành công, nó có thể chấm dứt căn bệnh thế kỷ này, các nhà khoa học cho biết.

Dự án nghiên cứu, có tên là HVTN 702, sẽ được thử nghiệm trên 5.400 đàn ông và phụ nữ có hoạt động tình dục, trong độ tuổi từ 18 tới 35 tuổi tại 15 khu vực khắp Nam Phi.

Bắt đầu thử nghiệm vaccine HIV mới ở Nam Phi (Ảnh minh họa)

 

Đây sẽ là thử nghiệm lâm sàng vaccine HIV lớn nhất diễn ra tại Nam Phi, nơi trung bình mỗi ngày có 1.000 người nhiễm HIV. 

Giám đốc Viện Dị ứng và truyền nhiễm của chính phủ Mỹ, ông Anthony Fauci tin tưởng: “Nếu được khai triển cùng các phương pháp phòng chống HIV được chúng tôi nghiên cứu gần đây, một vaccine an toàn và hiệu quả. Đây có thể sẽ là loại vaccine giúp con người đánh bại HIV".

“Ngay cả một vaccine có hiệu quả trung bình cũng sẽ giảm đáng kể theo thời gian gánh nặng về bệnh HIV tại các nước và vùng dân cư có tỷ lệ nhiễm HIV cao như Nam Phi,” ông nói thêm.

Vaccine được kiểm nghiệm trong dự án HVTN 702 dựa trên cuộc thử nghiệm năm 2009 tại Thái Lan, cho thấy hiệu quả ngăn ngừa HIV lên tới 31,2% sau 3 năm theo dõi kể từ khi tiêm chủng.

Vaccine mới nhằm bảo về tốt hơn, bền vững hơn và thích nghi với loại HIV phổ biến ở Nam Phi.

Các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu được phân ngẫu nhiên một trong hai phác đồ vaccine hoặc giả dược. Mỗi người tham gia sẽ được tiêm 5 mũ mỗi năm.

Tại Nam Phi hiện có hơn 6,8 triệu người sống chung với HIV, nhưng nước này đã có thành công đáng kể khi tung ra chương trình điều trị HIV được cho là lớn nhất thế giới.

Tuổi thọ trung bình của người dân nhờ đó đã tăng từ 57,1 vào năm 2009 lên 62,9 vào năm 2014.

Kết quả nghiên cứu vaccine dự kiến sẽ có vào cuối năm 2020.

 

Ngang Chuyên (Theo Bloomberg)