In mạch máu 3D cấy ghép thành công vào khỉ là bước tiến lớn trên con đường dẫn đến việc in hàng loạt bộ phận cơ thể con người để tiến hành cấy ghép.

Alex Lee - Giáo sư trợ giảng tại trường Đại học Trung Quốc của Hong Kong cho biết: Thực sự là một đột phá quan trong trọng lĩnh vực y tế. Nhóm của GS Lee đã sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra các nguyên mẫu trái tim, áp dụng trong các ca phẫu thuật tim.

Chú khỉ được ghép mạch máu 3D

James Kang, trưởng các nhà khoa học và là Giám đốc điều hành của Sichuan Revotek, đơn vị vừa in mạch máu 3D thành công cho biết: Sichuan Revotek là công ty đầu tiên duy trì được khả năng tồn tại của tế bào với công nghệ in 3D. Chìa khóa thành công chính là nguyên liệu sinh học do Sichuan Revotek phát triển, được gọi là bio-ink, làm từ các tế bào gốc lấy từ mô mỡ của loài khỉ.

Bio-ink bao gồm các tế bào gốc sống trong một môi trường vi mô, có đầy đủ các yếu tố tăng trưởng và chất dinh dưỡng có thể kích thích tế bào phát triển thành những loại tế bào cần thiết để hình thành nên một mạch máu hoạt động. Tế bào gốc trên có khả năng phát triển thành bất kỳ tế bào nào trong cơ thể, và việc sử dụng tế bào gốc của chính loài khỉ nghĩa là các mạch máu sẽ không bị hệ miễn dịch nào từ chối khi được cấy ghép.

Máy in mạch máu 3D

5 ngày sau khi cấy ghép, các tế bào gốc đã có thể phát triển thành các loại tế bào khác nhau cần thiết để tạo thành một mạch máu sinh học bình thường, bao gồm các tế bào nội mô và tế bào cơ trơn.

Một tháng sau, các mạch ghép đã hoàn toàn nhập vào động mạch riêng của khỉ và có chức năng giống hệt như mạch máu gốc của khỉ. Các mạch ghép cho thấy đã có thể hỗ trợ chức năng mạch, như hỗ trợ dòng máu lưu thông và vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể, vì bio-ink giúp chúng phát triển đầy đủ thành các mạch sống.

Tuy nhiên, bà Lee cho biết: vẫn còn phải mất nhiều năm quan sát tác động lâu dài của những mạch ghép và phải thận trọng, vì chúng có thể lại bị tắc nghẽn sau nhiều năm.

Nguồn Suckhoedoisong.vn