Bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện tiên phong trong việc xây dựng và triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh (BVVT). Bệnh viện đã chủ động xây dựng, và triển khai thành công mô hình Đề án BVVT tại 8 tỉnh, từ đó làm cơ sở để Bộ Y tế nhân rộng triển khai trên toàn quốc. Sau hơn 2 năm thực hiện, Đề án đã giúp nâng cao hơn khả năng khám chữa bệnh của bệnh viện tuyến tỉnh và góp phần giảm tải bệnh nhân cho bệnh viện tuyến cuối.

Tính đến nay bệnh viện Bạch Mai đã có 18 BV thuộc 18 tỉnh/29 tỉnh/thành phố được phân công Chỉ đạo tuyến trong đó 8 BVVT đa khoa; 06 BV Vệ tinh chuyên ngành Tim mạch; 06 BV Vệ tinh chuyên ngành Ung bướu (Đặc biệt có BVĐK tỉnh Lào Cai được thụ hưởng cả 3 Vệ tinh là Đa khoa; Tim mạch và Ung bướu).Cùng với việc triển khai Đề án BVVT, BV Bạch Mai cũng đang triển khai Dự án Norred với quy mô tổng thể và là nâng cấp của Đề án Vệ tinh cho 74 BV thuộc 13 tỉnh.Như vậy với Đề án BVVT và Dự án Norred, BV Bạch Mai đang xây dựng hệ thống BV Vệ tinh phủ gần khắp các tỉnh thuộc địa bàn được phân công.

Chuyển giao thành công trên 200 kỹ thuật phức tạp

Trong những năm qua BV Bạch Mai đã hỗ trợ triển khai trên 200 kỹ thuật thiết yếu và chuyên sâu cho các BVVT, tất cả những kỹ thuật nói trên đã góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn cho các bệnh viện, theo đánh giá hiệu quả 5 năm triển khai Đề án BV Vệ tinh giai đoạn 1 (2009 – 2013) cho thấy:

·        Tăng quy mô giường bệnh lên 227%.

·        Số lượng bệnh nhân điều trị ngoại trú của năm 2013 tăng 2,3 lần so với năm 2008.

·        Số lượng bệnh nhân điều trị nội trú năm 2013 tăng 1,3 lần so với năm 2008.

·        Số ngày điều trị đã được rút ngắn từ 8,4 ngày xuống còn 6,8 ngày

·        Giảm đáng kể số lượng bệnh nhân tử vong tại các bệnh viện vệ tinh ( từ trung bình số bệnh nhân tử vong/ 1 năm là 73 xuống còn 54 bệnh nhân, giảm 1,5 lần).

·        Tổng số các thủ thuật, phẫu thuật của năm 2013 tăng gần gấp đôi so với năm 2008.

·        Các xét nghiệm tăng mạnh, tổng số xét nghiệm của cả 8 BVVT tăng gần gấp đôi so với 2008. Từ 3.530.063 lên 6.635.027 bệnh nhân, đặc biệt là các xét nghiệm hóa sinh tăng từ 1.694.058 lên 4.239.505 ca xét nghiệm, tăng 2,5 lần. Số lượng xét nghiệm vi sinh đã tăng 1,5 lần

·        Số lượng thực hiện các kỹ thuật cao tăng vọt, điển hình như số ca chụp cộng hưởng từ tăng xấp xỉ 13 lần. Từ tổng số ca của cả 8 BVVT năm 2008 là 1.564 ca lên đến 19.938 ca năm 2013; số ca điện não đồ tăng gấp 3 lần; số ca nội soi cũng tăng 3 lần, từ 20.095 ca tăng lên 58.136 ca…

Đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh nhân dân tuyến dưới

TS. BS Nguyễn Gia Thức, Nguyên Giám đốc BV ĐK Hà Đông cho biết: “BV Bạch Mai đã thực hiện đề án rất bài bản, từ khâu chuẩn bị đã tiến hành khảo sát cẩn thận, trong quá trình thực hiện đều tuân thủ các nguyên tắc đề ra, kết quả đề án đã tạo nên sự khác biệt rất lớn đối với các bệnh viện thụ hưởng. Với hơn 10 năm làm giám đốc bệnh viện tỉnh, giờ công tác tại bệnh viện Đa Khoa Hà Đông, giai đoạn tiếp nhận các kỹ thuật từ đề án có thể nói là một cú huých đối với bệnh viện. Sau 1 năm triển khai đề án, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã thì từ một bệnh viện đa khoa hạng 2 trở thành bệnh viện đa khoa hạng 1 của Thành phố Hà Nội với hàng loạt cải tiến cải tổ, không chỉ thay đổi về chất mà còn thay đổi về lượng. Các khóa học do Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến tổ chức đều hấp dẫn và thiết thực. Hàng loạt bộ máy được thành lập tại bệnh viện đều được Bệnh viện Bạch Mai giúp đỡ. Hàng năm Thành phố Hà Nội đều có những đầu tư nâng cấp các trang thiết bị bệnh viện, song nếu không có sự chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Bạch Mai thì sẽ những máy móc công nghệ cao sẽ bị hạn chế rất nhiều”.

Là bệnh viện vệ tinh tuyến tỉnh của Bệnh viện Bạch Mai từ năm 2009, đến nay, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối, Hưng Yên không chỉ thực hiện được 87,4% danh mục kỹ thuật của một bệnh viện hạng 2 mà còn thực hiện được một số kỹ thuật của bệnh viện hạng 1, từng bước đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Bệnh viện đã được Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao 46 kỹ thuật thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau. Những kỹ thuật khó được bệnh viện thực hiện thành công thời gian gần đây là điều trị bệnh nhân đột quỵ do nhồi máu não bằng tiêu sợi huyết, cấp cứu ngừng tuần hoàn, giải quyết polip đường tiêu hóa qua nội soi, cầm máu qua nội soi, chạy thận nhân tạo… 

Không chỉ thế, bệnh viện Bạch Mai còn hỗ trợ về công nghệ thông tin, trang bị cho các bệnh viện vệ tinh toàn bộ hệ thống hội chẩn trực tuyến, giúp giải quyết những khó khăn trong chuyên môn. Các bệnh nhân nặng, những ca bệnh khó, chẩn đoán hình ảnh, kết quả chiếu, chụp đều được trao đổi được qua trực tuyến, không phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên nhiều như trước. Bệnh viện Bạch Mai còn hỗ trợ các bệnh viện vệ tinh áp dụng quản lý bệnh viện bằng phần mềm.

Bác sĩ Lương Công Sỹ, Nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết: “Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai đã giúp đỡ các bệnh viện vệ tinh rất nhiều trong công tác đào tạo. Những cán bộ cử đi học tại trung tâm đều được đào tạo chuyên sâu, bài bản, sau khi trở về đều trở thành cán bộ nòng cốt của địa phương. Tôi đánh giá rất cao những kết quả mà đề án mang lại. Trong thời gian tới, nhân dân, hệ thống y tế tỉnh Lào Cai hi vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm từ Bệnh viện Bạch Mai và ngành y tế”.

GS. TS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Kinh nghiệm 7 năm triển khai Đề án BVVT cho thấy rõ hiệu quả tích cực của Đề án trong việc nâng cao năng lực chuyên môn, quản lý của các bệnh viện, cũng như với việc đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng trang thiết bị, hầu hết các bệnh cơ bản đã được giải quyết hiệu quả tại tuyến trước không cần phải chuyển lên tuyến trên. Cùng với sự tiếp tục đầu tư của Đảng, Nhà Nước và Bộ Y tế, Đề án Bệnh viện Vệ tinh sẽ tiếp tục phát huy tác dụng, được xem là giải pháp lâu dài góp phần quan trọng để thực mục tiêu chấm dứt tình trạng quá tải bệnh viện ở nước ta vào năm 2020”.