Ngày 27/6, tại thành phố Ninh Bình  - cố đô Hoa Lư xưa đã diễn ra hội nghị thường niên Câu lạc bộ (CLB) giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2015, với sự tham dự của trên 500 đại biểu - khách mời là lãnh đạo các bệnh viện tỉnh/thành.

Về dự và chỉ đạo hội nghị có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, UV BCHTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ y tế; PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh. Đại diện tỉnh đăng cai Hội nghị, có ông Đinh Văn Điến, Phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình. 

clb1.jpg 

Về phía Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Chủ nhiệm CLB Giám đốc bệnh viện khu vực phía Bắc cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc BV đã về dự đông đủ. Hội nghị đã thu hút được trên 500 đại biểu là Giám đốc, Phó Giám đốc và đại diện của các BV tỉnh/thành, BV chuyên khoa, BV Ngành và các cơ sở y tế phía Bắc.

1c5o1388.jpg 

Chủ nhiệm CLB Giám đốc bệnh viện khu vực phía Bắc, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh đã phát biểu khai mạc: “Hội nghị CLB Giám đốc bệnh viện các tỉnh khu vực phía Bắc đã hoạt động thường niên trở lại được 4 năm, Hội nghị là một diễn đàn cho các nhà quản lý, các nhà khoa học chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về các hoạt động quản lý, hoạt động chuyên môn, nghiên cứu khoa học và ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh, qua đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao uy tín và thương hiệu của các bệnh viện. Trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các nhóm bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng, ngân sách nhà nước dành cho y tế ngày càng thu hẹp, nhu cầu, nguyện vọng của người dân về chăm sóc sức khỏe ngày càng cao.... đang là những thách thức đối với các bệnh viện và các cở sở khám chữa bệnh, đòi hỏi mỗi nhà quản lý cần phát huy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đổi mới tư duy trong quản lý bệnh viện.

clb2.jpg 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo: ngành y tế chúng ta đã có những thay đổi đáng kể, tuy nhiên vẫn tồn tại cơ chế “xin - cho”, người bệnh vẫn còn gặp khó khăn, phiền hà trong khám chữa bệnh. Các bệnh viện cần phải không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới sâu rộng, toàn diện về tư duy và hành động với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm để phục vụ. “Chúng ta phải yêu quý, chăm sóc người bệnh chu đáo như người thân... Nếu người bệnh phàn nàn, quay lưng với chúng ta thì chúng ta có thành công, có hạnh phúc được không?…” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh. Tới đây, Bộ Y tế sẽ triển khai ký cam kết thực hiện đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ của NVYT nâng cao sự hài lòng của người bệnh giữa Bộ Y tế với một số bệnh viện tuyến Trung ương và các Giám đốc Sở y tế. Tại địa phương, các bệnh viện sẽ ký cam kết với lãnh đạo Sở y tế. Việc ký kết cam kết phải đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát và sẽ có quy định thưởng, phạt nghiêm minh. Đối với vấn đề đổi mới cơ chế tài chính y tế, Bộ Y tế sẽ ban hành Thông tư quy định giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ.

clb5.jpg

Đồng thời thí điểm cho các bệnh viện, phát triển mô hình hợp tác công tư, phát triển khu kỹ thuật cao do doanh nghiệp đầu tư ngay trong bệnh viện công. “Nếu chúng ta không đổi mới cơ chế tài chính thì khó có thể nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân và tái tạo sức lao động của cán bộ ngành y” - Bộ trưởng chỉ rõ. Trước tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ trưởng  yêu cầu các bệnh viện phải đặc biệt chú trọng tới công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, xây dựng môi trường bệnh viện xanh-sạch đẹp-thân thiện.

 Hội nghị còn được nghe những báo cáo tham luận của Đại diện 1 số BV phía Nam (BV Thống nhất – Đồng Nai, BV Nhi đồng 1 HCM) cùng nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi về những vấn đề đang được quan tâm trong quản lý y tế hiện nay như: Đổi mới phong cách và thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; vấn đề đấu thầu thuốc; tiêu chí đánh giá quản lý chất lượng bệnh viện; Luật BHYT sửa đổi; giá dịch vụ và vấn đề tự chủ bệnh viện; công tác xã hội hóa trong khám chữa bệnh…

Nhân dịp này, CLB Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc đã tặng 50 triệu đồng cho Quỹ bệnh nhân nghèo tỉnh Ninh Bình và nhiều bộ sách chuyên khoa cho các bệnh viện đến tham dự.

Mai Thanh, ảnh: Thế Anh