Đứng trước yêu cầu cần phải có những bộ môn lớn, làm trụ cột cho sự phát triển nền y học nước nhà, năm 1955, Trường đại học Y Dược (nay là Trường đại học Y Hà Nội) đã quyết định thành lập bộ môn Nội do GS Đặng Văn Chung làm Chủ nhiệm. Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, bộ môn Nội đã có bước phát triển mọi mặt, khẳng định vai trò quan trọng trong đào tạo đội ngũ cán bộ y tế cho đất nước.

gs_chau.jpg

GS - TS Ngô Quý Châu, Chủ nhiệm bộ môn Nội hướng dẫn chuyên môn cho các bác sĩ nội trú. 

Ngay từ khi mới thành lập mặc dù với số cán bộ ít ỏi, bộ môn đã có những đóng góp tích cực vào công cuộc giảng dạy và đào tạo cán bộ y tế. Chiến tranh ác liệt, Trường đại học Y Dược phải dời khỏi Thủ đô Hà Nội đi sơ tán, bộ môn Nội di chuyển linh hoạt cùng các bệnh viện để bảo đảm tiếp tục nhiệm vụ giảng dạy, đồng thời phục vụ và trực tiếp tham gia chiến đấu. Chính trong giai đoạn này, bộ môn đào tạo được nhiều thế hệ các thầy thuốc thuộc các khóa dân y và quân y ở phía bắc cũng như phía nam, cung cấp kịp thời cho tiền tuyến một số lượng lớn các thầy thuốc để cứu chữa thương binh nơi chiến trường.

Trong điều kiện khó khăn như vậy, nhiều hình thức biên soạn tài liệu độc đáo được các thầy, cô áp dụng. Đồng thời chú trọng phát triển và mở rộng theo nhu cầu và điều kiện thực tế trong quá trình chiến đấu, xây dựng và phát triển đất nước. Tiêu biểu như chương trình đào tạo đặc biệt gọi là chương trình đào tạo theo nhu cầu chiến trường, dành cho một nhóm các sinh viên y khoa để trở thành các thầy thuốc phục vụ cho chiến tuyến.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, từ rất sớm bộ môn Nội đã mở rộng các hình thức đào tạo sau đại học: đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II hệ chính quy; mở các lớp bổ túc ngắn hạn ở các địa phương cho các cán bộ y tế không có điều kiện đi học tập trung. Các hình thức đào tạo này tiếp tục được phát triển, duy trì và trở thành các loại hình đào tạo chính quy truyền thống của nhà trường trong các giai đoạn phát triển sau này. Bên cạnh đó, bộ môn Nội đã tiên phong mở chương trình đào tạo bác sĩ nội trú, một loại hình đào tạo đặc biệt, nhằm xây dựng đội ngũ thầy thuốc chuyên khoa sâu, chất lượng cao, là nòng cốt xây dựng và phát triển nền y học nước nhà cũng như chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ngoài ra, bộ môn cũng tổ chức đào tạo các cán bộ giảng dạy theo mô hình viện trường; sinh hoạt khoa học hằng tháng, các hoạt động về chuyên môn như trình bày ca lâm sàng đặc biệt, các trường hợp bệnh hay hoặc các vấn đề cần rút kinh nghiệm trong thực hành lâm sàng hằng ngày… Đây là các hình thức giảng dạy mang nhiều đặc điểm của phương pháp giảng dạy tích cực mà các trường đang xây dựng và áp dụng trong giai đoạn hiện nay.

Kinh tế phát triển, đời sống của nhân dân được nâng cao, tuổi thọ kéo dài cùng những chuyển biến của xã hội hiện đại, mô hình bệnh tật có sự thay đổi. Bên cạnh các bệnh lây nhiễm thì nhiều bệnh không lây nhiễm đã nổi lên như là những thách thức mới với ngành y tế và nền y học nước nhà. Các bệnh có tần suất ngày càng tăng xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực thuộc các chuyên khoa trong hệ nội như các bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, COPD, bệnh lý cơ xương khớp… Các cán bộ của bộ môn Nội cũng đã chủ động cập nhật các kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, bắt kịp với nền y học hiện đại đang phát triển mạnh mẽ trong khu vực và trên thế giới với những thành công đáng ghi nhận. Thầy trò bộ môn Nội tổng hợp cùng các thầy thuốc của nhiều bệnh viện triển khai và áp dụng thành công nhiều kỹ thuật cao và hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh, ngang tầm với các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới. Những thành công này đã đem lại lợi ích thiết thực cho người bệnh trong nước, cũng như góp phần mang lại vị thế mới cho nền y học Việt Nam trên trường quốc tế.

Do sự phát triển của các chuyên ngành trong hệ nội ngày càng mạnh với phạm vi hoạt động và mức độ chuyên sâu cao, các phân môn thuộc hệ Nội dần được hình thành và tách ra thành các bộ môn Nội chuyên ngành độc lập như: Phục hồi chức năng; Nội tổng hợp; Huyết học và Truyền máu; tim mạch; hồi sức cấp cứu. Song song với đó là việc Khoa Nội Bệnh viện Bạch Mai được tách thành các chuyên khoa riêng, đánh dấu sự ra đời của các chuyên khoa sâu trong chuyên ngành Nội khoa. Các chuyên khoa sâu mới được thành lập bao gồm khoa Nội chung, Nội tiết, Tiêu hóa, Hô hấp, Thận - Tiết niệu, Cơ xương khớp, Bệnh máu và cơ quan tạo máu. Đó cũng là cơ sở để hình thành nên các phân môn: Hô hấp, Tiêu hóa, Thận tiết niệu, Nội tiết, Cơ xương khớp; Lão khoa.

Trong thời gian tới, bộ môn Nội sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ giảng dạy có trình độ chuyên môn cao, phẩm chất đạo đức tốt, kỹ năng sư phạm giỏi, có tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nghề sâu sắc để hoàn thành tốt các nhiệm vụ nhà trường giao, giữ vững vị thế là bộ môn trụ cột của một trường đại học trọng điểm quốc gia. Tiến hành giảng dạy theo phương pháp tích cực, hiện đại, với các hình thức giảng dạy đa dạng, phong phú; chú trọng các loại hình đào tạo liên tục, đào tạo sau đại học, nhất là hệ bác sĩ nội trú bệnh viện cả về số lượng và chất lượng, với mục tiêu đạt chất lượng chuyên môn cao, có tư cách đạo đức tốt và tấm lòng yêu thương, tận tâm với người bệnh. Đồng thời là các thầy thuốc sáng y đức, giỏi y thuật, hết lòng tận tâm với người bệnh, phối hợp, xây dựng các bệnh viện ngày càng phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân.

GS - TS NGÔ QUÝ CHÂU
Trưởng bộ môn Nội Tổng hợp Trường đại học Y Hà Nội
Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai