Sau trường hợp thứ nhất tại Maroc, ca bệnh thứ hai trên thế giới bị lao gan trên bệnh nhân Wilson vừa được ghi nhận tại Việt Nam. Bác sĩ nghi ngờ sự xuất hiện lao gan trên nền bệnh Wilson có thể do việc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.

calaogantrennenbenhwilsoncuchiemxuathientaivietnam.png

Hình ảnh khối lao gan được phát hiện trên nữ bệnh nhân bị Wilson 

Năm 2014, lần đầu tiên trên thế giới một báo cáo của chuyên gia y tế Maroc về ca bệnh lao gan ở bệnh nhân (16 tuổi) mắc Wilson khiến y học bối rối vì không xác định được nguyên nhân. Chiều 20/9, các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM tiếp tục công bố phát hiện ca bệnh thứ 2 bị lao gan trên bệnh Wilson.

Nữ bệnh nhân là cô học trò 17 tuổi, trước đó vào viện trong tình trạng rối loạn kinh nguyệt dẫn tới vô kinh; đau khớp cổ chân, đau khớp gối; thiếu máu tán huyết đã đi khám chữa nhiều nơi nhưng không khỏi nên phải đến bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. Tại đây, bác sĩ xác định bệnh nhân có biểu hiện tổn thương gan, mệt mỏi, phù chi, báng dụng, vàng da, vàng mắt...

Các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, xét nghiệm vi rút, phân tích gen và chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ hội chẩn và thống nhất chẩn đoán bệnh nhân bị bệnh Wilson. BS Nguyễn Thanh Xuân, khoa Nghiên cứu và Điều trị Viêm gan cho hay, đây là bệnh rối loạn di truyền gây tích tụ quá nhiều đồng trong gan, não và các cơ quan khác, nếu không được điều trị sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh hiếm gặp với tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1/30.000 người, độ tuổi chủ yếu xảy ra ở nhóm bệnh nhân dưới 20 tuổi.

Sau thời gian dài điều trị, tình trạng bệnh Wilson của bệnh nhân thuyên giảm. Tuy nhiên, qua các kết quả kiểm tra định kỳ, bác sĩ bất ngờ phát hiện một khối u trong gan bệnh nhân. Kết quả sinh thiết cho thấy, mẫu bệnh phẩm phản ứng lao tố dương tính. Đây là điều bất thường bởi lao gan lâu nay chỉ được phát hiện trên bệnh nhân nhiễm HIV, bệnh nhân suy giảm hệ miễn dịch.

Sau những bối rối ban đầu, các bác sĩ tiến hành tìm hiểu y văn thì xác nhận tình trạng của người bệnh tương tự như bệnh nhân đầu tiên được phát hiện tại Maroc.

Theo BS Thanh Xuân, nguyên nhân dẫn tới lao gan trên bệnh nhân Wilson hiện vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, những loại thuốc điều trị cho bệnh Wilson đều là thuốc ức chế miễn dịch, đây có thể là nguyên nhân gây ra bệnh lao gan. Để đi đến kết luận về nghi vấn trên, bệnh viện Chợ Rẫy đang tiến hành theo dõi 30 trường hợp mắc Wilson trong cộng đồng, thực hiện những nghiên cứu liên quan.

Nguồn Dantri.com.vn