Trong hai ngày 11&12/4/2019, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh - một trong những di sản thiên nhiên thế giới đã diễn ra hội nghị khoa học thường niên lần thứ 19 của Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam. Hội nghị thu hút sự tham gia của trên 800 đại biểu đến từ các bệnh viện của cả 3 miền Bắc, Trung và Nam.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội y học Việt Nam nhấn mạnh: Trong thời gian qua, Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc (HSCC & CĐ) đã có nhiều hoạt động tích cực và lớn mạnh không ngừng. Hội đã có công rất lớn trong việc tư vấn cho Bộ y tế ban hành quy chế HSCC & CĐ được Sở y tế các tỉnh, các bệnh viện trong cả nước hoan nghênh và thực hiện nghiêm túc. Cũng từ đây, chuyên ngành HSCC & CĐ Việt Nam phát triển mạng mẽ cả về chuyên môn kỹ thuật và tổ chức hệ thống. Mạng lưới HSCC & CĐ được tổ chức chuyên nghiệp, chuyên sâu và ngày càng hoàn thiện. Việc cứu chữa người bệnh từ nhập viện vào khoa Cấp cứu đến khi vận chuyển vào các chuyên khoa hoặc khoa Hồi sức tích cực được tổ chức rất đúng qui chế, qui trình chuyên môn ở hầu hết các bệnh viện. Từ đó nâng cao chất lượng cấp cứu và điều trị thành công cho rất nhiều người bệnh.

hscc 11.4.2

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên phát biểu chỉ đạo và tặng hoa chúc mừng Hội nghị

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình - Nguyên trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội HSCC&CĐ Việt Nam: Sự phát triển mạnh mẽ của Hội HSCC & CĐ, của các khoa hồi sức, cấp cứu và chống độc đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho các chuyên khoa, chuyên ngành khác phát triển các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu và ngược lại các chuyên khoa khác cũng hỗ trợ cho chuyên ngành HSCC & CĐ thực hiện được nhiều kỹ thuật chuyên sâu. Thông qua các dự án, chương trình đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, chuyên ngành HSCC & CĐ đã chuyển giao nhiều kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến cơ sở. Hội HSCC & CĐ Việt Nam đã phối hợp với chuyên ngành tổ chức triển khai nhiều hoạt động trong phạm vi chức năng nhiệm vụ qui định. Hội đã thể hiện được vai trò của mình trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các nhân viên y tế, các hội viên (sự cố tại khoa thận nhân tạo BVĐK tỉnh Hòa Bình). Hội đã phối hợp với Hội dinh dưỡng lâm sàng TP HCM tổ chức tập huấn, đào tạo liên tục và xây dựng cuốn sách “Hướng dẫn dinh dưỡng trong điều trị bệnh nhân nặng”….

Với phương châm khoa học, thiết thực, hội thảo lần này cùng với sự tham gia nhiệt tình của các báo cáo viên trong nước còn có đội ngũ chuyên gia đến từ Mỹ, Australia, Tây Ban Nha, Singapore….Hơn 60 báo cáo khoa học có chất lượng cao, chia thành 17 chuyên đề từ cập nhật kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm đến kỹ năng thực hành hàng ngày về rất nhiều chủ đề khác nhau: Bệnh học của sepsis và cập nhật điều trị, đánh giá và theo dõi; Cập nhật các bệnh lý ngộ độc, dược lâm sàng, hồi sức thần kinh, tim mạch…Bên cạnh các bài báo cáo khoa học với các thông tin mới nhất nhất dành cho bác sĩ thì các chuyên đề cơ bản dành cho điều dưỡng như các vấn đề chăm sóc chăm sóc bệnh nhân liên quan đến thở máy cũng được đề cập đầy đủ và thiết thực.

hscc 11.4.1

Hội nghị thu hút sự tham gia của trên 800 đại biểu đến từ các bệnh viện của cả 3 miền Bắc, Trung và Nam.

Mặt khác hội thảo lần này cũng đề ra các chiến lược về cấp cứu ban đầu trước bệnh viện đó là những việc làm hết sức cần thiết và hiệu quả. Hội đã đồng hành với nhiều cơ quan báo chí xây dựng nhiều phóng sự, clip truyền thông hướng dẫn các kỹ thuật sơ cứu ban đầu cho người dân một cách đơn giản hiệu quả dễ hiểu để họ có thể tự cứu mình trong các trường hợp khẩn cấp trước khi được hỗ trợ bởi nhân viên y tế.

Lần đầu tiên ra mắt cuốn sách “Hướng dẫn dinh dưỡng trong điều trị bệnh nhân nặng”

Chia sẻ tại Hội nghị lần này, GS.TS Nguyễn Gia bình cho hay: Với sự cộng tác của Hội dinh dưỡng lâm sàng TP. HCM và sự ủng hộ của Tổng hội Y học Việt Nam, lần đầu tiên chúng tôi cho ra mắt cuốn sách “Hướng dẫn dinh dưỡng trong điều trị bệnh nhân nặng” với hy vọng đóng góp một phần nhỏ trong cải thiện chất lượng điều trị chung cho bệnh nhân nặng nói riêng và sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung.

hscc 11.4.3

Lần đầu tiên ra mắt cuốn sách “Hướng dẫn dinh dưỡng trong điều trị bệnh nhân nặng”

Dinh dưỡng trong điều trị bệnh nhân nặng có một vai trò quan trọng vì không chỉ cung cấp năng lượng, các chất để duy trì sự sống mà còn giúp người bệnh tăng cường chức năng miễn dịch, ngăn ngừa diễn biến suy dinh dưỡng, tăng khả năng hồi phục. Các nghiên cứu trong nước cho thấy, tỉ lệ người bệnh nặng suy dinh dưỡng ở nước ta rất cao, chiếm khoảng 50-65%. Suy dinh dưỡng là 1 trong những nguyên nhân kéo dài thời gian điều trị, tăng chi phí điều trị và tăng tỉ lệ tử vong.

Nhận thấy vai trò quan trọng của dinh dưỡng điều trị, rất nhiều năm qua Hội HSCC & CĐ Việt Nam cũng như nhiều chuyên khoa khác đã cố gắng thúc đẩy xây dựng cuốn sách. Đặc biệt chúng tôi cũng hi vọng nhận được sự ủng hộ cao của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam và của Bộ Y tế để trong thời gian tới giá viện phí sẽ có thêm cấu phần chi phí cho dinh dưỡng điều trị. Khi đó nhiều bệnh nhân nặng sẽ được cứu sống với thời gian điều trị ngắn hơn, chất lượng cao hơn và chi phí thấp hơn so với hiện nay.

Mai Thanh