Ngày 17/5 hằng năm được chọn là ngày phòng chống tăng huyết áp thế giới để nâng cao nhận thức của người dân về căn bệnh này. Tăng huyết áp là một bệnh lý nguy hiểm và phổ biến trong cộng đồng. Hiện, số người trẻ mắc tăng huyết áp đang có xu hướng ngày một gia tăng.

Khoảng 60% người bị tăng huyết áp chưa được phát hiện
ảnh minh họa
 

Điều tra dị.ch tễ về tăng huyết áp tại cộng đồng do Viện Tim mạch quốc gia (BV Bạch Mai) tiến hành tại 8 tỉnh đại diện cho các vùng, miền trên cả nước cho thấy, tỉ lệ mắc tăng huyết áo đã lên tới gần 48% ở những người trên 25 tuổi, tương đương gần 21 triệu bệnh nhân. Tức là cứ 2 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp. Trong số những người bị tăng huyết áp thì tỉ lệ ở nam giới cao hơn (chiếm 47%) trong khi nữ giới là 42%. Theo Tổ chức Y tế thế giới, tăng huyết áp là nguyên nhân gây t.ử v.o.ng hàng đầu trên thế giới, mỗi năm cướp đi sinh mạng của hơn 7 triệu người.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng- Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia (BV Bạch Mai) cho rằng, tăng huyết áp được coi là yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim mạch, đặc biệt là nhồi m.á.u cơ tim và đột quỵ. Theo nghiên cứu tại Viện Tim mạch quốc gia, cứ 10 người bị đột quỵ lần đầu thì có 8 người mắc tăng huyết áp. Đáng lưu ý, trong khoảng 3 năm gần đây, số bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ không ngừng tăng, từ 1,7% lên 2,5%, tương đương khoảng 200.000 ca mắc mới đột quỵ mỗi năm, trong đó gần 50% t.ử v.o.ng. Không chỉ gây ra đột quỵ, tăng huyết áp còn gây ra suy thận, nhồi m.á.u cơ tim, suy tim, xơ vữa động mạch…Tại nước ta, chỉ tính riêng nhồi m.á.u cơ tim đã có từ 104.000 -150.000 người ch.ết mỗi năm. Theo GS.TS Nguyễn Lân Việt- Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, bệnh tăng huyết áp đang phổ biến trong cộng đồng, gánh nặng bệnh tật t.ử v.o.ng do tăng huyết áp và các bệnh mạn tính không lây liên quan là một trong những vấn đề sức khoẻ cấp bách nhất hiện nay. Thế nhưng, nhiều người mắc bệnh mà không hề hay biết mình bị bệnh và tỉ lệ điều trị cũng rất thấp. Hiện có tới gần 60% người bị tăng huyết áp chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị.

Theo các chuyên gia y tế, việc kiểm tra huyết áp thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm bệnh lý tăng huyết áp và tim mạch, đóng góp quan trọng trong quá trình điều trị bệnh sau này. Bệnh lý tăng huyết áp nếu được phát hiện sớm, nhiều trường hợp có thể điều trị mà không cần dùng thuốc thông qua điều trị nguyên nhân gây bệnh (chỉ có 10% tình trạng tăng huyết áp có nguyên nhân rõ ràng như: đang mang thai, đang dùng thuốc điều trị bệnh khác,…) thông qua điều chỉnh lối sống như: chế độ ăn uống hớp lý, tăng kali, vi lượng, giảm muối và chất đạm, bỏ thuốc lá, hạn chế bia rượu, tăng cường tập thể dục và giảm cân nếu cần.

Nguồn: https://www.xaluan.com