Noi Chan

Bàn chân được nối thành công tại bệnh viện miền núi. Ảnh do BV cung cấp

Nạn nhân bị đứt gần hoàn toàn cổ chân trái do tai nạn sinh hoạt được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu (Sơn La) phẫu thuật nối lại thành công.

Ngày 19.6, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu thông tin, tối 14.6 khoa Chấn thương chỉnh hình  tiếp nhận bệnh nhân Vũ Thị Nh (44 tuổi, giáo viên trường mầm non xã Mường Sang, Mộc Châu) trong tình trạng sốc do mất máu nhiều.

Qua thăm khám các bác sĩ xác định bệnh nhân có vết thương đứt gần hoàn toàn cổ chân trái do tai nạn sinh hoạt.

Các bác sĩ nhận định, nếu chuyển bệnh nhân về Hà Nội thì nguy cơ cắt cụt chân là rất cao do thời gian di chuyển lâu, nối mạch khó thành công. Khả năng giữ được bàn chân cao nhất là mổ cấp cứu ngay lập tức.

Sau khi giải thích gia đình bệnh nhân hoàn toàn đồng ý phẫu thuật ngay. Sau hơn 3 giờ đồng hồ các bác sĩ đã nối 7 mạch máu (2 động mạch và 4 tĩnh mạch), kèm theo 2 thần kinh và toàn bộ các gân cũng được nối thành công.

Sau 4 ngày phẫu thuật, các vết thương liền, da hồng hào. Các bác sĩ khẳng định ca phẫu thuật đã thành công.

Đối với một số bộ phận cơ thể như tay, chân, bị đứt rời, thời gian phẫu thuật nối lại tốt nhất, phải trước 6 giờ kể từ thời điểm bị đứt rời, tránh tình trạng bộ phận đó bị hoại tử do không được cung cấp máu.

Các bước sơ cứu và bảo quản chi đứt lìa:

* Đối với bệnh nhân:

- Rửa vết thương bằng nước chín nguội hoặc dung dịch sinh lý mặn.

- Băng vết thương bằng vải sạch hay gạc vô trùng.

- Cho bệnh nhân nằm nghỉ trong khi chờ chuyển viện.

- Đối với bàn tay, ngón tay, chỉ cần băng ép lên vết thương là đủ, nếu đứt lìa tay chân thì cần làm thêm garô để tránh chảy máu. Cần làm đúng kỹ thuật: Dùng băng hay dây vải quấn vài vòng phía trên mỏm cụt khoảng 10 cm, đút một cây gỗ và xoắn vài vòng cho đến khi máu ngưng chảy, không siết quá chặt. Ghi nhận giờ (thời điểm) làm garô và chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

* Đối với phần chi đứt lìa:

- Cầm nắm nhẹ, rửa sạch bằng nước chín nguội. Không được rửa bằng xà phòng hay hóa chất.

- Quấn băng hoặc vải sạch quanh phần đứt lìa rồi cho vào một túi nhựa mỏng, cột miệng túi lại.

- Đặt túi vào thùng đá lạnh, thau chứa đá lạnh, hoặc đơn giản nhất là cho vào trong một túi nhựa khác có chứa đá lạnh. Chuyển tất cả theo nạn nhân. Mục đích của quấn băng vải quanh phần chi đứt lìa là không để chi tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh.