“Việc liên thông giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm thương mại sẽ giúp người dân có được những gói dịch vụ y tế đa dạng với quyền lợi hưởng cao nhất” - ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN cho biết.

Chia sẻ thông tin với báo giới, ông Phạm Lương Sơn cho biết, nhu cầu được cung cấp các dịch vụ y tế cao cấp và chuyên sâu của người dân có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) là điều chính đáng.

Thực tế cho thấy, nhiều người tham gia BHYT đang có nguyện vọng tham gia các dịch vụ y tế cao hơn, như: Giường bệnh theo yêu cầu, bác sĩ theo yêu cầu, các dịch vụ y tế khác theo yêu cầu…

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN

Tuy nhiên, gói dịch vụ y tế cơ bản của BHYT hiện chưa có quy định chi trả các dịch vụ như khám sàng lọc, phát hiện bệnh sớm, khám sức khỏe định kỳ, thuốc, vật tư y tế ngoài danh mục, chi phí khám chữa bệnh trái tuyến (ngoại trừ cấp huyện)…

Trong khi đó, với các gói dịch vụ đa dạng khác nhau, bảo hiểm y tế thương mại đã thực hiện việc được việc kết nối quyền lợi của người tham gia với mức đóng và hưởng tương xứng.

Theo ông Phạm Lương Sơn, đây là sự khác biệt nhưng ở góc độ khác sẽ cho thấy sự tương hỗ trong chi trả quyền lợi người tham gia, nếu thực hiện được sự liên thông bảo hiểm y tế và bảo hiểm thương mại.

"Nhằm mục tiêu đảm bảo quyền lợi cao nhất của người tham gia khi khám chữa bệnh, bên cạnh việc xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản, Bộ y tế và Bảo hiểm y tế VN đang nghiên cứu các gói dịch vụ y tế bổ sung với mức giá khác nhau nhằm đáp ứng đa dạng hơn nhu cầu của người tham gia" - ông Phạm Lương Sơn cho biết.

Điều này cho phép người dân khi tham gia BHYT theo hình thức bắt buộc và các loại hình thương mại khác vẫn cùng lúc được cộng hưởng quyền lợi khi khám chữa bệnh tại các bệnh viện theo mức đáp ứng quyền lợi cao nhất.

Bên cạnh chủ trương như trên, việc thực hiện liên thông sẽ cần sự nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm đảm bảo quyền lợi của bên tham gia.

Phân tích thêm, ông Phạm Lương Sơn nói: “Về cơ bản, người tham gia bảo hiểm thương mại đóng 1 triệu đồng thì sẽ có quyền lợi tương ứng tối đa với 1 triệu đồng. Nhưng với bảo hiểm y tế, người bệnh đóng 100.000 đồng nhưng mức hưởng thì lại tuỳ thuộc tình trạng bệnh. Vấn đề cần nghiên cứu ở đây là làm sao tránh sự chồng chéo. Vì khi đã có 1 bên chỉ trả thì bên kia không thể chi trả. Theo định hướng giảm số tiền phải chi trả của người bệnh…”

Bên cạnh đó, hệ thống bảo hiểm y tế và bảo hiểm thương mại đang hoạt động độc lập. Nếu duy trì 1 loại chứng từ, việc thanh toán sẽ triển khai ra sao khi cả 2 bên đều cần chứng từ?

“Để làm được điều nay, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thương mại sẽ cần thời gian để nghiên cứu sự thống nhất quy trình việc phân cấp, phân lớp thanh toán và trao đổi thông tin đầy đủ quyền lợi nhằm đảm bảo người bệnh được hưởng những quyền lợi cao nhất. Từ đó có các quy định liên thông giữa 2 bên nhằm giúp người bệnh có thể thụ hưởng quyền lợi cao nhất” - ông Phạm Lương Sơn cho biết.

Theo BHXH VN, tính đến tháng 6/2019, cả nước đã có 84,5 triệu người tham gia BHYT. Hết quý I/2019 đã có hơn 41,7 triệu lượt người khám chữa bệnh theo thẻ BHYT. Trong năm 2018, đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình đạt 15,7 triệu người, tăng gần 1 triệu người so với năm 2017 và đã có 838.483 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản…