Trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án phòng chống Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và Hen phế quản, ngày 14/09/2019, các bác sĩ của Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai đã khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho trên 400 người dân có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Theo PGS.TS Chu Thị Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai: bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) đa phần gặp ở độ tuổi trung niên trở lên, thường là sau 40 tuổi vì các yếu tố nguy cơ chính vẫn là tiếp xúc với khói thuốc lá, thuốc lào, khói bụi ô nhiễm môi trường, trong nhà và nghề nghiệp sau một thời gian dài. Tuy nhiên có những bệnh nhân COPD gặp ở lứa tuổi trẻ có tiền sử tiếp xúc sớm các yếu tố nguy cơ hoặc bất thường về gen ( tuy nhiên những bệnh nhân này rất hiếm gặp) hoặc họ bị hen phế quản nhưng không được quản lý và điều trị đúng.

Kham Hen COPD 1

PGS.TS Chu Thị Hạnh - Phó giám đốc TT Hô hấp tư vấn cho bệnh nhân COPD

Những dấu hiệu ban đầu khi mắc bệnh là ho, khạc đờm kéo dài (ít nhất là 2 tháng trong 1 năm và trong 2 năm liên tiếp trở lên) có khó thở tăng dần, ban đầu là khó thở khi gắng sức, khi leo dốc, khi làm việc nặng, sau đó khó thở cả lúc nghỉ ngơi và bệnh nhân thường chỉ đi khám khi có khó thở lúc đó bệnh đã ở giai đoạn nặng. Có thể nói căn bệnh này cũng khá âm thầm, có những trường hợp bệnh nhân đi khám lần đầu tiên khi có đợt cấp vào nhập viện, suy hô hấp phải can thiệp thở máy, khi đó việc điều trị quản lý bệnh tật sẽ khó khăn hơn. Do vậy với những người có triệu chứng hô hấp mạn tính có tiếp xúc với yếu tố nguy cơ thì nên đi khám, đo chức năng hô hấp để xác định bệnh.

Đặc biệt có những bệnh nhân vô tình dùng thuốc sai ví dụ như thuốc dự phòng thì dùng để cắt cơn, còn thuốc cắt cơn thì lại dùng để dự phòng, dùng sai hướng dẫn, thích dùng thuốc dạng uống mà bệnh nhân không biết những thuốc phun, xịt, hít mới được gọi là thuốc hàng đầu của điều trị hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, họ cứ nghĩ là thuốc viên thì mới có hiệu quả.

Kham Hen COPD 2

Tất cả người dân đến khám đều được đo chức năng hô hấp

Khi thời tiết thay đổi ví dụ như chuyển sang mùa lạnh, bệnh nhân hen, COPD phải giữ ấm không để bị nhiễm lạnh đột ngột, dễ bị nhiễm khuẩn và khởi phát đợt cấp. Để phòng tránh đợt cấp, người bệnh phải tránh các yếu tố nguy cơ gây ra như điều trị tốt các nhiễm trùng tai mũi họng, các bệnh lý đồng mắc như tăng huyết áp, suy tim, tiểu đường, tiêm vắc xin phòng cúm, phòng phế cầu v.v... và có chế độ dinh dưỡng phù hợp, giàu vitamin, đạm hoặc các khoáng chất, hay nhờ tư vấn các bác sĩ dinh dưỡng để có chế độ thích hợp đối với từng người bệnh, luyện tập thể dục thể thao phù hợp với điều kiện sức khỏe. Với những người bị hen, COPD không nên dùng các loại thảm len, thảm bông trong nhà, không nuôi chó, mèo, chim cảnh, các cháu nhỏ không nên chơi thú bằng bông mà nên thay bằng gỗ, nhựa, tuân thủ điều trị bằng thuốc theo đơn của bác sĩ, tái khám định kỳ, không được tự ý dùng thuốc ngoài chỉ dẫn của bác sỹ là điều rất quan trọng.

252 hộp thuốc phát ra miễn phí, hơn 400 bệnh nhân đến khám được các bác sĩ khám sàng lọc, đo chức năng hô hấp, 1 số bệnh nhân còn được chỉ định chụp X-quang và tư vấn cai nghiện thuốc lá. Các bệnh nhân đến khám đã chia sẻ rất hài lòng và mong muốn được tham dự nhiều hoạt động khám miễn phí tiếp theo.

Bài: Thành Dương/ Ảnh: Mai Thanh