Một kết quả thật bất ngờ, khi kết hợp Curcumin với piperine dù ở tỉ lệ rất nhỏ (1%) cũng đã làm tăng sinh khả dụng của Curcumin lên 20 lần, nhờ đó có thể phát huy tối đa tác dụng ngăn ngừa ung thư gan của hoạt chất này...

Từ đặc trưng ẩm thực của một dân tộc...

Từ 1900 năm trước Công nguyên, người Ấn Độ đã sử dụng củ nghệ như một gia vị không thể thiếu, cũng như một dược liệu trong phòng và trị nhiều căn bệnh. Ấn Độ không chỉ nổi tiếng với tinh hoa của nền văn minh sông Hằng, sông Ấn mà còn ở những thói quen ẩm thực đặc trưng, nhất là món cà ri nổi tiếng. Thành phần chính của cà ri là củ nghệ, cùng với nhiều hương liệu khác như lá cà ri, thìa là, rau mùi và đặc biệt là hạt tiêu. Cà ri là một món dễ ăn, ngon và tốt cho sức khỏe. Đi tìm bí mật của các món ăn, bài thuốc truyền thống, các nhà khoa học Ấn Độ đã có được những phát kiến bất ngờ ...

08127.jpg

Tinh chất chính của củ nghệ là Curcumin. Curcumin được chiết tách từ nghệ  sử dụng rộng rãi như một chất chống oxy hóa mạnh, kháng viêm, diệt khuẩn và ngừa ung thư hiệu quả. Tuy nhiên vì tan ít trong nước nên Curcumin được đường ruột hấp thụ rất ít .

Năm 1995, nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Saint John, thành phố Bangalore, Ấn Độ đã tiến hành nghiên cứu về ảnh hưởng của tinh chất hạt tiêu đen Piperine lên khả năng hấp thu Curcumin ở người. Và kết quả thật bất ngờ: chỉ thêm 1% Piperine vào Curcumin đã làm tăng độ hấp thụ của chất này lên đến 20 lần! Thì ra, chính những thành phần trong món cà ri truyền thống lại thực sự có tác dụng gia tăng công dụng của Curcumin, giải được bài toán kém hấp thụ của Curcumin khi sử dụng qua đường uống.

...Đến một giải pháp mới trong hỗ trợ điều trị bệnh


Sau nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ, tập đoàn Sabinsa của Mỹ đã tiến hành một thử nghiệm chi tiết hơn trên 10 người tình nguyện, và kết quả đạt được thể hiện sự khác biệt rõ rệt: Với những người được cho uống Curcumin kết hợp với Piperine (thương phẩm là Bioperine), nồng độ Curcumin đo được trong máu cao hơn hẳn so với những người chỉ uống cùng một lượng Curcumin đơn chất (hình dưới).

08127a.jpg

Phát biểu về nghiên cứu này, GS.TSKH. Hoàng Tích Huyền - nguyên Trưởng bộ môn Dược lý học, Trường đại học y Hà Nội - cho biết: "Đây là một sự kết hợp có giá trị thực tiễn cao trong hỗ trợ điều trị bệnh. Tinh chất hạt tiêu có tác dụng làm tăng lượng máu đến ống tiêu hóa, tăng nhu động ruột, tăng hàm lượng các enzyme giúp vận chuyển thụ động và tích cực các chất trong màng ruột ... giúp cho Curcumin được cơ thể hấp thụ tốt hơn. Ở nồng độ cao trong máu, Curcumin phát huy được tác dụng như là một chất chống oxy hóa tốt (quét dọn các gốc tự do - thủ phạm gây bệnh béo phì, ung thư ...), chống viêm như viêm gan, chống ung thư như ung thư gan, ung thư đường tiêu hóa (dạ dày, ruột...) mà ở nồng độ thấp hiệu quả này chưa được thể hiện rõ".

Nghiên cứu trên đã được công nhận rộng rãi trên thế giới và được ứng dụng kết quả ở nhiều nước. Rất nhiều sản phẩm được ra đời tại Mỹ, Bỉ và Pháp mang tên "Super Curcumin" dùng để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, viêm nhiễm...

Tại Việt Nam, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ và Mỹ về Super Curcumin đã lần đầu tiên được ứng dụng thành công vào việc sản xuất sản phẩm Linh Can Khang, trong đó có sự kết hợp Curcumin cùng Piperine và các dược liệu bổ gan như Hoàng kỳ, Diệp hạ châu, Ngũ vị tử... Linh Can Khang hứa hẹn đem lại một hướng hỗ trợ điều trị mới, thực sự có tác dụng đối với bệnh nhân viêm gan B, ngăn ngừa xơ gan, ung thư gan.


Theo Th.S. Dược Nguyễn Quang Thái
Tintuc.bacsi.com