Thực hiện chỉ đạo khẩn của Bộ y tế và đề nghị hỗ trợ của Sở y tế Hà Nội, sáng ngày 11/9/2021, Bệnh viện Bạch Mai đã cử đoàn cán bộ, viên chức và sinh viên tham gia hỗ trợ Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin cho người dân.

Theo phân công, Bệnh viện Bạch Mai sẽ hỗ trợ tại 12 điểm lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin thuộc 3 quận: Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm và Ba Đình. Tại mỗi điểm, bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai sẽ hỗ trợ công tác khám sàng lọc, phát hiện, xử trí những tình huống bất thường trước, trong và sau khi tiêm vắc xin. Các sinh viên trường Cao đẳng y tế Bạch Mai được phân công hỗ trợ công tác khám sàng lọc khi tiêm vắc xin và lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Mau Xet Nghiem

Hà Nội ban hành kế hoạch thần tốc xét nghiệm và tiêm vắc xin đến ngày 15/9. Ảnh: Minh họa

Trước đó, chiều 8.9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng, chống COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố. Mục đích của kế hoạch là thần tốc xét nghiệm diện rộng cho người dân toàn thành phố một cách an toàn, hiệu quả nhằm phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế.

a9336ccdfc0c0a52531d

Cán bộ nhân viên Bệnh viện Bạch Mai tham gia hỗ trợ Hà Nội phòng chống dịch Covid-19

Theo kế hoạch, Hà Nội tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn đến ngày 15.9.2021 trên cơ sở số vắc xin được Bộ Y tế phân bổ và giao. Về việc lấy mẫu xét nghiệm: Vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao: hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác: hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.

895332b22972df2c8663

Sinh viên Trường CĐY Bạch Mai hỗ trợ tại điểm Trường tiểu học Kim Đồng, quận Ba Đình

Với vai trò là một Bệnh viện đầu ngành tuyến Trung Ương, Bạch Mai đang tích cực tham gia vào việc hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Để chi viện cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Bệnh viện Bạch Mai đã cử trên 500 cán bộ viên chức cùng nhiều máy móc, trang thiết bị y tế vào vận hành, quản lý Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 16 (đặt tại Quận 7). Đồng thời, gần 1.000 sinh viên và thầy cô giáo Trường Cao đẳng y tế Bạch Mai cũng được đưa vào TP. Hồ Chí Minh để hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin cho người dân của thành phố.

M. Thanh